Là “ngành học của nhiều nghề”, ngành Ngôn ngữ Anh luôn mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nghề nghiệp đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, phiên dịch viên chính là công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bằng quá trình rèn luyện không ngừng trong môi trường học tập năng động, nhiều sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã chạm đến “công việc trong mơ” ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Tự tin, bản lĩnh – “Chìa khóa vàng” cho nghề phiên dịch

Là ngôn ngữ toàn cầu với hơn 1.5 tỷ người sử dụng, đồng thời là ngôn ngữ chung của những cộng đồng kinh tế lớn mạnh nhất hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi tiếng Anh được coi là điều kiện cần cho mọi vị trí nghề nghiệp hấp dẫn. Trong đó, công việc phiên dịch viên tiếng Anh đặc biệt được yêu thích – bởi tính linh hoạt, cho phép bạn gặp gỡ nhiều người, học thêm nhiều điều, và nhất là sở hữu mức thu nhập “khủng”.

Môi trường học tập năng động của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh HUTECH

Môi trường học tập năng động của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh HUTECH

Để trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh, sinh viên không chỉ cần thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt, mà còn cần sự nhạy bén, năng động, tự tin, dám thử thách bản thân. Những kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, nói trước đám đông, giải thích – thuyết trình… cũng là yêu cầu không thể thiếu đối với một phiên dịch viên chuyên nghiệp. Đối với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh HUTECH, trở thành phiên dịch ngay tử năm thứ 3 là kết quả của cả một hành trình học tập và rèn luyện trước đó.

Bên cạnh nền tảng kỹ năng ngôn ngữ giúp nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thành thạo, tại HUTECH, sinh viên Ngôn ngữ Anh còn được trang kỹ năng và những “thủ thuật” phiên dịch ngay trong các học phần chính quy. Bắt đầu từ năm nhất, năm hai, các bạn thường xuyên được làm quen với công việc phiên dịch trong các chương trình giao lưu quốc tế của trường, đồng thời tham gia những hoạt động ngoại khóa như CLB Dịch thuật, cuộc thi Hùng biện tiếng Anh, Gala văn nghệ Tiếng Anh… qua đó phát triển kỹ năng ngôn ngữ trong nhiều môi trường khác nhau, tạo nền tảng để “dấn thân” vào công việc phiên dịch khó khăn nhưng đầy thú vị.

Một buổi sinh hoạt của CLB Tiếng Anh HUTECH

Một buổi sinh hoạt của CLB Tiếng Anh HUTECH

Chính vì vậy, theo khảo sát trong nhiều năm trở lại đây, hơn 70% sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh HUTECH đã có thể tự tin làm phiên dịch ngay từ năm 3. Một số sinh viên xuất sắc còn thường xuyên đảm nhận công việc phiên dịch freelance trong các sự kiện lớn, các hội thảo chuyên ngành của các công ty nước ngoài,… hoặc trở thành cộng tác viên dịch thuật của các nhà xuất bản tại TP.HCM.

Giỏi ngoại ngữ, vững kỹ năng – “Sức mạnh” của sinh viên Ngôn ngữ Anh thời hội nhập

Thời đại hội nhập yêu cầu những công dân toàn cầu – tư duy nhạy bén, linh hoạt, kỹ năng mềm vững vàng. Đây cũng chính là thời cơ để sinh viên Ngôn ngữ Anh tự tin khẳng định bản thân, và phiên dịch viên chỉ là một trong rất nhiều những công việc “hot” dành cho các bạn. Chẳng hạn, nhờ thành thạo ngôn ngữ quốc tế đồng thời học tập trong một môi trường Đại học năng động, sinh viên Ngôn ngữ Anh HUTECH dễ dàng thích nghi với nhiều công việc khác nhau như biên – phiên dịch trong doanh nghiệp, tòa soạn, nhà xuất bản; các vị trí liên quan đến truyền thông, đối ngoại, quan hệ quốc tế trong các doanh nghiệp có sử dụng tiếng Anh và doanh nghiệp nước ngoài; thư ký, trợ lý trong các công ty nước ngoài; hướng dẫn viên du lịch quốc tế; giáo viên tiếng Anh tại các trường, các trung tâm ngoại ngữ…

Cơ hội khẳng định bản thân trong môi trường chuyên nghiệp cho sinh viên Ngôn ngữ Anh

Ngoài ra, tại HUTECH, sinh viên Ngôn ngữ Anh còn được tham gia hội thảo, tọa đàm cùng các phiên dịch viên, dịch giả nhiều kinh nghiệm; trải nghiệm những chương trình giao lưu quốc tế thường xuyên để phát triển kỹ năng, trải nghiệm văn hóa cùng người bản xứ; tham gia những hoạt động kết nối doanh nghiệp chặt chẽ để định hướng được nghề nghiệp cho bản thân. Theo đó, cơ hội việc làm đa dạng, cơ hội thăng tiến nhanh chóng, cơ hội khẳng định bản thân trong môi trường chuyên nghiệp của các công ty quốc tế chính là những đãi ngộ xứng đáng cho nỗ lực học tập và rèn luyện của các Cử nhân Ngôn ngữ Anh trưởng thành từ HUTECH.

Tổng Hợp

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here