Có thể bạn luôn dành dành điểm cao trong những bài kiểm tra, nhưng nó không mang lại cảm giác thỏa mãn cho bạn vì bạn đã cày ngày cày đêm trong khi đứa bạn không học mấy lại có cùng điểm số. Cả hai đều không làm gì sai cả, chỉ là bạn chưa tìm được phương pháp học phù hợp với phong cách học của mình còn đứa bạn thì ngược lại.

Nhiều người trong chúng ta cho rằng chúng ta là những người học trực quan vì nó có vẻ hợp lý. Và với một số liệu thống kê cao về vấn đề này, đó là một giả định hợp lý. Thêm vào đó, nghĩ về những thứ chúng ta nhớ hằng ngày, đa số chúng đến từ thứ chúng ta đọc hoặc xem qua các phương tiện truyền thông và trải nghiệm. Nhưng làm sao chúng ta có thể xác định phong cách học một cách chắc chắn?

Có tới 7 phong cách học tập bạn có thể xác định từ đó áp dụng phương pháp phù hợp để biến việc học tập trở thành một công việc dễ dàng hơn:

Học qua thị giác: Bạn thích dùng tranh ảnh và có sự hiểu biết sâu sắc về không gian

Học qua thính giác: Bạn thích sử dụng âm thanh và âm nhạc để học

Học hỏi bằng lời nói: Bạn thích sử dụng ngôn từ, kể cả những bài phát biểu và bài viết

Học hỏi qua hoạt động thể chất: Bạn thích sử dụng cơ thể, các hoạt động thể chất

Học hỏi bằng logic: Bạn thích sử dụng logic, suy luận và sự hệ thống

Thiên hướng xã hội: Bạn thích hoạt động trong các nhóm, với người khác

Định hướng cá nhân: Bạn thích làm việc một mình

Phương pháp học tập phù hợp với từng phong cách học

Phương pháp bạn đang áp dụng có thể không phải là phương pháp tốt nhất dành cho bạn. Một khi đã xác định phong cách học tập của mình, bạn cần biết được phương pháp học tập phù hợp cho mình:

Những người học qua thị giác: nên sử dụng màu sắc, cách bố trí, và tổ chức không gian trong khi học tập. Việc lập bản đồ tư duy và sơ đồ cũng đặc biệt hữu ích cho nhóm này. Họ cần highlight những điểm quan trọng, những điều quan trọng, màu sắc sẽ khiến họ nhớ những thông tin tốt hơn.

Những người có thiên hướng xã hội: nên cố gắng làm việc nhóm thường xuyên. Nếu ở trường, bạn nên học theo nhóm, tham gia các hoạt động có tương tác. Nếu đi làm, những công việc tập trung vào các cuộc họp và hội thảo sẽ phù hợp cho nhóm này.

Những người thích hoạt động thể chất: tất cả mọi thứ liên quan đến cảm giác và sự di chuyển sẽ là điều kiện tốt để họ tiếp thu kiến thức. Thẻ flashcard cũng là một lựa chọn tốt vì mặc dù đó là kỹ thuật hỗ trợ trực quan nhưng việc chạm và di chuyển các thẻ này cũng là tương tác vật lý giúp họ học tốt hơn.

Những người học theo âm nhạc và âm thanh: Các bản ghi âm sẽ là công cụ hữu ích để họ lĩnh hội nội dung.

Người học bằng lời nói: nên tập trung vào các kỹ thuật dựa vào việc nói và viết. Tương tự như học qua thính giác, những người học qua ngôn từ nên tận dụng tối đa các kỹ thuật dựa trên ngôn từ như vần điệu và nhịp điệu. Phương pháp hữu ích nhất cho phong cách học này là sử dụng từ viết tắt có sử dụng chữ cái đầu tiên của từ.

Những người có định hướng cá nhân cần không gian yên tĩnh và thời gian ở một mình để tự học. Điều quan trọng đối với nhóm này là nắm bắt mục tiêu cuối cùng và tại sao nó lại quan trọng đối với họ. Xác định mục đích, mục tiêu, và kế hoạch giúp những người có phong cách học này xác định các mục tiêu rõ ràng. Ghi nhật ký sẽ giúp những người có định hướng cá nhân sắp xếp các ý tưởng và kết nối các hoạt động của mình.

Người học theo logic đặt mục tiêu phải hiểu được những lý do đằng sau mọi thứ. Chỉ có thực sự nắm bắt những thông tin chi tiết về một sự việc mới có thể khiến họ nhớ và học tốt được. Khi học, nhóm người này nên sử dụng danh sách và các số liệu thống kê để nhớ.

Tổng Hợp

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here