Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì tốt?
Nội Dung Bài Viết
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì để vừa tốt cho thai phụ, vừa không làm tăng đường huyết là vấn đề có nhiều bà bầu băn khoăn. Nếu cũng chưa có lời giải đáp, bạn có thể tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì?
Chúng ta đều biết tiểu đường là một bệnh lý nguy hiểm. Sự nguy hiểm càng tăng lên gấp nhiều lần khi bị tiểu đường tiểu đường trong thai kỳ. Tình trạng này thường phát sinh ở giai đoạn nửa đầu của thai kỳ bởi nó liên quan chủ yếu đến việc thai nhi hấp thụ acid amin và đường glucoza. Ngoài ra, việc bị tiểu đường trong kỳ còn được lý giải là do rau thai có khả năng kháng insulin, làm cho insulin được tiết ra không đầy đủ.
Bà bầu bị tiểu đường không những gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người mẹ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mang bầu. Bà bầu dễ bị tăng huyết áp, thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai. Do đó, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.
Thông thường, để hạn chế diễn tiễn của bệnh, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Bà bầu bị tiểu đường cần sử dụng các thực phẩm ít ngọt, giàu dinh dưỡng. Trong đó, ăn nhiều rau xanh là một sự lựa chọn vô cùng tốt. Không những nó bảo đảm tốt cho việc trị bệnh mà trong rau xanh còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn rau gì tốt?
1. Bà bầu bị tiểu đường nên ăn rau dền
Rau dền là loại rau thường có mặt trong các bữa ăn của gia đình và được nhiều người ưa thích. Nó có vị ngọt tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn rau dền thường xuyên có tác dụng ổn định đường huyết. Đồng thời, nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sự tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như béo phì. Bên cạnh đó, đây còn là loại rau chứa hàm lượng chất sắt lớn. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa được tình trạng thiếu sắt cho cả mẹ và bé.
Ngoài ra, rau dền còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm viêm, tốt cho xương khớp, cải thiện chứng thiếu máu, cải thiện hệ tiêu hóa… Vì vậy, nếu còn băn khoăn chưa biết tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không thì câu trả lời là có.
2. Bông cải xanh
Trong các loại rau thuộc nhóm họ cải, bông cải xanh được xem là loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất. Bởi loại rau này chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất như canxi, magie, natri, kali, sắt, vitamin A, C… rất dồi dào. Trong đó, chúng ta phải kể đến chất Sulforaphane trong bông cải xanh. Đây là chất có khả năng sản sinh ra các enzym bảo vệ tim mạch, làm giảm tổn thương cho các tế bào nên rất tốt cho người bị cao huyết áp và tiểu đường. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy mà bông cải xanh là một câu trả lời cho vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn rau gì tốt.
3. Dưa chuột
Nếu chưa biết tiểu đường thai kỳ nên ăn gì thì bà bầu không thể bỏ qua dưa chuột. Dưa chuột hay dưa leo là một loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp nên nếu có dùng hàng ngày cũng không cần lo bị tăng đường huyết. Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu và xếp dưa leo vào nhóm thực phẩm không chứa tinh bột. Chế độ ăn ít hoặc không có tinh bột lại rất tốt cho người bị tiểu đường, đặc biệt là với những người bị bệnh tiểu đường type 2.
Loại quả này chứa hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất như kali, magie, photpho, vitamin K, C, B.. Chưa hết, nó còn chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh tật như: Flavonoid giúp chống oxy hóa, giảm sự phát triển các khối u, ligan chống ung thư, triterpene có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giảm cholesterol ngăn đông cứng mạch máu…
Chính vì những lý do đó mà dưa chuột là loại thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường.
4. Măng tây – câu trả lời cho vấn đề tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn. Đồng thời, ăn măng tây còn giúp tăng cường sản xuất insulin, giúp cơ thể hấp thụ glucose được tốt hơn.
Sở dĩ có được những khả năng đó là do loại thực phẩm này chứa ít calo, hàm lượng protein cao. Bên cạnh đó nó còn là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhất là kali. Vì vậy, người bị tiểu đường thường xuyên ăn măng tây sẽ giúp hạn chế được tình trạng lượng đường trong máu tăng cao.
5. Cải bó xôi
Nhiều phụ nữ mang thai bị tiểu đường rất băn khoăn vì không biết nên ăn gì để vừa tốt cho mẹ và bé lại còn tốt cho việc điều trị. Trong đó, có không ít người băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn rau cải được không.
Thực chất, có rất nhiều loại rau cải, nếu là cải bỏ xôi thì lại là loại rau vô cùng tốt đối với những người đang bị tiểu đường.
Cải bó xôi hay rau bina là một loại chứa giá trị dinh dưỡng rất lớn, được dùng để làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn. Nó có nhiều lợi ích đối với cơ thể, chúng ta có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như kháng viêm, nâng cao thể lực, tốt cho xương và phát triển chiều cao, tốt cho hệ tiêu hóa…
Đặc biệt, cải bó xôi rất tốt cho bà bầu và có khả năng điều hòa lượng đường trong máu. Bởi rau bina sản xuất ra insulin cho cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau còn cung cấp chất sắt, hoạt chất folate rất cần thiết đối với bà bầu.
Thêm vào đó, cải bó xôi là loại thực phẩm thuộc nhóm có hàm lượng GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp. Vì vậy, ăn cải bó xôi sẽ không lo làm tăng đường huyết trong cơ thể.
6. Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì – Rau cần tây
Cũng giống như cải bó xôi, rau cần tây có chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) thấp. Vì thế, thường xuyên ăn loại rau này sẽ ngăn ngừa được sự tăng lên nhanh chóng của các chỉ số đường huyết trong máu.
Chưa hết, rau cần tây còn có hàm lượng nitrat cao. Bổ sung thường xuyên khoáng chất này có khả năng giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Vì vậy, nó thường được dùng bằng nhiều cách chế biến khác nhau để điều trị huyết áp cao, giảm cholesterol, trị đau đầu, chóng mặt, mỡ máu tăng cao, tình trạng tiểu đục do viêm sỏi đường tiết niệu…
Trong đó, bạn có thể dùng rau cần tây trị tiểu đường theo các cách sau:
- Cách 1: Chuẩn bị khoảng 500g rau cần tây tươi, đem rửa sạch, vò nát rồi ép lấy nước uống.
- Cách 2: Rau đem rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra cắt khúc rồi trộn cùng với gia vị để ăn.
- Cách 3: Nấu cháo cần tây với gạo tẻ. Mỗi ngày ăn loại cháo này 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Không chỉ có tác dụng làm giảm đường huyết, ăn cháo cần tây còn giúp bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu. Để tăng hiệu quả của nó, hãy sử dụng trong thời gian dài.
7. Rau diếp cá
Nếu chưa biết tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì thì rau diếp cá là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Không chỉ được sử dụng như một loại rau ăn kèm trong các bữa ăn, diếp cá còn được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa nhiều bệnh lý. Trong đó, loại rau này cũng đem lại tác dụng tích cực trong việc làm giảm triệu chứng của bệnh tiểu đường. Bởi hàm lượng đường trong rau diếp cá không cao nên tránh được tình trạng tăng đường huyết.
Bên cạnh đó, rau diếp cá giàu chất xơ, vitamin B có khả năng làm giảm lượng hocmocysteine trong cơ thể. Đây là một loại acid amin, nếu tiêu thụ nhiều nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.Vì vậy, nếu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn rau gì thì diếp cá chính là một sự lựa chọn vô cùng tốt.
8. Đậu Hà Lan
Các ghi chép của Đông y cho thấy hạt đậu hà lan có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp lợi tiểu tiện,bổ tỳ vị, tiêu ung độc. Do đó được dùng để điều trị các chứng khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, tăng huyết áp, thiếu sữa ở phụ nữ, đặc biệt là bệnh tiểu đường…
Theo các nghiên cứu, cứ trong 100g đậu Hà Lan chứa khoảng 1000mg chất xơ. Mà chúng ta đều biết chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, nó còn có khả năng điều hòa, giảm nồng độ đường và cholesterol trong máu. Vì thế, nếu chưa biết tiểu đường ăn rau gì, bạn nên chọn đậu Hà Lan. Bạn có thể dùng loại đậu này để chế biến thành các món ăn khác nhau để dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Hoặc có thể dùng bằng cách ủ đậu Hà Lan thành giá. Sau đó đem giã nát, ép lấy nước cốt. Dùng nước này để uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 100ml.
9. Mướp đắng
Mướp đắng là một lời giải đáp cho câu hỏi bị tiểu đường thai kỳ ăn rau gì tốt. Các nghiên cứu đã cho thấy mướp đắng (khổ qua) có tác dụng rất tốt đối với những người bị cao huyết áp. Do đó, nếu mẹ bầu bị tiểu đường có thể dùng mướp đắng để chế biến thành các món ăn hoặc dùng để uống trà. Tuy nhiên, vì loại thực phẩm này có tính hàn nên bà bầu cũng không nên ăn nhiều.
10. Rau muống
Giống như nhiều loại rau khác, rau muống cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn không biết tiểu đường thai kỳ ăn rau muống được không.
Theo y học cổ truyền, rau muống có vị ngọt tính hơi lạnh, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải độc… Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy rau muống chứa nhiều amino, acid, canxi, sắt, các loại vitamin B, C… Nó sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu, trị chứng táo bón lúc mang thai. Đặc biệt trong loại rau này có một loại chất tương tự như insulin, do đó có tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm bớt triệu chứng bệnh tiểu đường. Chính vì lẽ đó, bạn nên chọn rau muống khi không biết tiểu đường thai kỳ ăn rau gì.
11. Nên chọn rau mồng tơi khi không biết tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì
Mồng tơi là loại rau không còn xa lạ gì đối với chúng ta và thường có mặt trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, có khả năng thanh lọc và giải độc cho cơ thể. Đồng thời, rau mồng tơi có khả năng đào thải chất béo, vì thế rất tốt cho người bị thừa cân và có hàm lượng đường trong máu cao. Không những thế, thường xuyên ăn loại rau này còn giúp trị tiểu buốt, đái dắt, trị táo bón, sưng núm vú…
12. Bắp cải
Nhắc đến các loại rau tốt cho bà bầu bị tiểu đường, chúng ta không thể bỏ qua bắp cải. Trong thành phần của loại rau này chứa chất chống oxy hóa antihyperglyceminc. Chất này có tác dụng hạn chế sự hấp thụ đường của cơ thể sau bữa ăn. Đồng thời, làm tăng sự nhạy cảm của insulin đối với các quá trình chuyển hóa các chất diễn ra trong cơ thể.
Bên cạnh đó, bắp cải chứa nhiều vitamin như C, B1, B2, B6, kali, magie… Đây đều là các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Nó giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, kích thích quá trình sản sinh các tế bào mới, phục hồi chức năng của tuyến tụy, sinh tân dược…
Ngoài ra, bắp cải còn rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ mà thường xuyên ăn loại rau này trong giai đoạn thai kỳ còn giúp phát triển trí não cho bé. giúp hấp thụ chất sắt dễ hơn. Đồng thời bắp cải giảm tình trạng phù nề ở mẹ bầu, giảm táo bón, tốt cho tim mạch.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bà bầu bị tiểu đường không nên ăn rau đang sống mà cần nấu chín trước khi dùng. Để đảm bảo mua được loại rau đảm bảo an toàn thực phẩm, cần tìm đến các siêu thị uy tín để mua.
13. Cà rốt – câu trả lời cho vấn đề bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì tốt
Nếu chưa biết bị tiểu đường nên ăn rau gì tốt thì cà rốt chính là một loại thực phẩm không nên bỏ qua. Trong loại củ này có chứa nhiều beta carotene, có khả năng kiểm soát đường huyết, làm chậm quá trình chuyển hóa đường trong máu. Bên cạnh đó, nguồn vitamin A dồi dào sẽ làm sáng hơn đôi mắt, ngăn chặn các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
14. Rong biển
Rong biển chứa nhiều protein, carotein, vitamin, đặc biệt là chứa rất ít đường. Do đó, thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp giảm đường huyết. Bà bầu có thể dùng rong biển để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và sử dụng.
Trên đây là những loại rau bà bầu nên ăn khi bị tiểu đường. Vì chắc chắn sẽ có nhiều người vẫn băn khoăn không biết tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì. Do đó, hi vọng các thông tin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ giúp giải đáp được những vấn đề này.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!