Mẹo chữa viêm họng bằng giá đỗ không phải ai cũng biết
Nội Dung Bài Viết
Chữa viêm họng bằng giá đỗ là cách được ông bà lưu truyền từ xa xưa. Hiện nay, phương pháp này vẫn mang lại hiệu quả cho nhiều bệnh nhân. Không chỉ cải thiện tình trạng khản tiếng, ho khan, đau họng, giá đỗ còn giúp thanh nhiệt, tiết kiệm được chi phí và ít gây tác dụng phụ.
Công dụng chữa viêm họng của giá đỗ
Giá là một loại rau mầm được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt. Loại mần này được ủ từ hạt đậu như đậu xanh, đậu đỏ hay đậu nành,…Trong đó, giá đỗ từ đậu xanh được sử dụng nhiều nhất.
Bên cạnh công dụng chế biến món ăn, giá còn có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng do viêm họng gây ra. Dựa theo những nghiên cứu của y học cổ truyền, giá đỗ có vị ngọt, tính mát tự nhiên, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kích thích lợi tiểu, kháng viêm.
Chính nhờ những lợi ích tích cực này, nhiều người đã sử dụng giá đỗ để giảm ho, thông cổ, mát họng. Không những thế, nó còn giúp điều trị chứng bí tiểu hay người gặp tình trạng phù thũng, huyết áp, khô rát miệng, khàn tiếng,…
Theo y học hiện đại, hàm lượng vitamin B2, B11, B12, E, C và protein, carotein, khoáng chất,…có trong giá đỗ giúp cơ thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết.
Việc sử dụng giá đỗ chữa viêm họng đã được ông bà xưa kiểm chứng và hoàn toàn có hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này phù hợp nhất với trường hợp bị viêm họng nhẹ, giai đoạn chuyển nặng người bệnh cần đến thăm khám y tế để được điều trị.
Cách sử dụng giá đỗ chữa viêm họng
Chữa viêm họng bằng giá đỗ thực hiện đơn giản, bạn có thể làm tại nhà, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:
Cách 1: Ăn giá đỗ
- Bạn sử dụng khoảng 200g giá đỗ, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất.
- Sau đó vớt ra rửa sơ lại với nước sạch, để ráo nước.
- Trụng giá với nước sôi và thưởng thức, có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm, cháo,…
- Giá có vị ngọt tự nhiên, người bệnh có thể ăn sống, khi nhai chậm rãi.
- Áp dụng cách này trong khoảng 3 ngày, triệu chứng viêm họng sẽ cải thiện dần.
Cách 2: Uống nước ép giá đỗ
- Bạn cần 500g giá đỗ.
- Tiến hành cách sơ chế tương tự như cách 1.
- Sau khi nguyên liệu đã sạch, bạn ép lấy nước giá rồi uống.
- Thực hiện liên tục biện pháp này một thời gian sẽ giảm đau họng, khản họng và giảm triệu chứng sưng viêm.
Cách 3: Kết hợp gừng và giá đỗ
- Bạn cần chuẩn bị 200g giá đỗ cùng với một ít muối và gừng.
- Sơ chế các nguyên liệu như các cách trên, sau đó chần sơ giá qua nước sôi và để nguội.
- Cho một ít gừng, giá vào cối xay nhuyễn, lọc lấy nước uống.
- Phần bã sử dụng để ngậm trong khoảng 5 phút.
- Các dưỡng chất từ gừng và giá sẽ giúp cổ họng dễ chịu hơn, giảm đau hiệu quả.
Một số lưu ý khi sử dụng giá đỗ chữa viêm họng
Sử dụng giá đỗ không gây tác dụng phụ như việc sử dụng biện pháp tân dược, là mẹo dân gian được lưu truyền từ xa xưa. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Thời gian phát huy tác dụng sẽ khác nhau tùy theo cơ địa và mức độ bệnh của mỗi người, do đó bạn phải kiên trì thực hiện.
- Lựa chọn giá đỗ nơi bán an toàn, đảm bảo vệ sinh và không chứa hóa chất kích thích mọc mầm gây hại cho sức khỏe. Chọn loại có rễ dài, ốm, hạn chế dùng loại ít rễ, thân mập mọng nước.
- Đối tượng bị chân tay lạnh, tiêu chảy, hay đau lưng, nhức mỏi,…thì không nên sử dụng phương pháp này. Đồng thời, không nên uống, ăn giá đỗ khi bụng đói, nó có thể gây hại cho dạ dày.
- Hạn chế đồ ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống lạnh,…trong quá trình điều trị, điều này có thể khiến chứng viêm họng của bạn chuyển biến nặng hơn.
- Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để cung cấp vitamin cho cơ thể, đặc biệt là cam, chanh, quýt, bưởi…
- Giữ vệ sinh răng miệng, tránh vi khuẩn có cơ hội gây hại đến vòm họng đang bị tổn thương.
Sử dụng giá đỗ chữa viêm họng là biện pháp dân gian dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với bệnh nhân viêm họng nhẹ, trường hợp nặng cần được thăm khám y tế sớm để được điều trị.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!