Công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh sẽ khiến bạn bất ngờ
Nội Dung Bài Viết
Khi mắc bệnh gout, người bệnh thường được khuyên sử dụng cải bẹ xanh để chữa bệnh gout do loại rau này có thể hỗ trợ đào thải axit uric trong máu ra ngoài cơ thể. Thế nhưng, công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh có thật sự tốt không, cách sử dụng cải bẹ xanh chữa bệnh gout như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên dùng cải bẹ xanh chữa gout hay không thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.
Công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh hay cải cay là loại rau ăn mang hương vị đặc biệt, thường có mặt trong bữa ăn của người Việt. Tùy vào loại đất trồng mà cải bẹ xanh sẽ có thân cây to nhỏ khác nhau, lá thường có màu xanh nõn chuối hoặc màu xanh đậm, thời gian thu hoạch thường từ 40 – 45 ngày ở thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12.
Cải bẹ xanh vị cay đắng, tính ổn, có tác dụng thông đàm, lợi khí, giải cảm hàn… Cải bẹ xanh cũng giúp làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đầy bụng, hen suyễn, ho nhiều đờm… Ngoài ra, cải bẹ xanh giàu catoten, abumin, nicotic, vitamin A, B, K rất có lợi cho sức khỏe, có nhiều tác dụng trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout.
Công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh cụ thể như sau:
- Chất nước trong cải bẹ xanh có thể hỗ trợ đào thải axit uric trong cơ thể. Gia tăng nồng độ axit uric trong máu là nguyên nhân chính gây bệnh gout khiến các tinh thể muối urat lắng đọng trong khớp xương dẫn đến sưng viêm. Chỉ khi cơ thể đào thải được lượng lớn axit uric trong máu và duy trì lượng axit này ở mức độ ổn định thì mới có ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh gout tái phát.
- Cải bẹ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như sulphoraphane, vitamin A, vitamin C… có tác dụng khám viêm, giảm viêm, làm giảm các triệu chứng của bệnh gout.
- Cải bẹ xanh thuộc nhóm rau có tính kiềm, độ pH trong cải bẹ xanh cao nên có thể hỗ trợ hòa axit trong máu. Hơn nữa, loại rau xanh này tính máy, có tác dụng lợi tiểu, tăng khả năng đào thải của thận, giúp cơ thể đào thải axit uric ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.
Ngoài hỗ trợ điều trị bệnh gout, cải bẹ xanh còn có tác dụng long đờm, tiêu thũng, giảm đau, chữa ho hỗ trợ điều trị sưng tấy, viêm khí quản, chữa ho hen, đờm suyễn ở người già. Đặc biệt, cải bẹ xanh còn giàu chất chống oxy hóa và axit folic rất cần thiết cho tế bào máu, giúp chống lão hóa da hiệu quả.
Cách chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh chứa ít nhân purin, lại có khả năng hỗ trợ trung hòa nồng độ axit uric trong cơ thể. Có nhiều cách chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh có thể kể đến như:
1. Chữa bệnh gout bằng nước ép cải bẹ xanh
Nước ép cải bẹ xanh có thể hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng đau nhức, sưng tấy ở khớp do bệnh gout gây ra. Do loại nước ép này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể giúp hỗ trợ đào thải axit uric ra ngoài cơ thể, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh gout rất tốt.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 100g cải bẹ xanh, nhặt sạch, bỏ phần rễ, lá hư, tách riêng từng lá
- Rửa sạch cải bẹ xanh, để ráo nước, cắt thành từng khúc nhỏ, mỗi khúc 3 – 4cm
- Cho cải bẹ xanh vào máy xay nhuyễn với 500ml nước
- Sau đó lọc lấy phần nước, cho vào bình hoặc cốc, bảo quản trong ngăn lạnh để dùng dần.
Uống đều đặn mỗi ngày, để hỗ trợ điều trị bệnh gout. Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể phối hợp với việc sử dụng nước ép từ các thực phẩm khác như bắp cải, cần tây, dưa leo, dâu tây… để gia tăng hiệu quả điều trị. Đây đều là những thực phẩm có tác dụng trung hòa axit uric trong máu giúp cải thiện các triệu chứng sưng viêm do bệnh gout gây ra. Bên cạnh đó, nước ép cải bẹ xanh sẽ có vị cay nồng, hơi khó uống, do đó, người bệnh có thể thêm một ít chanh và đường để nước ép có vị dễ uống hơn.
2. Nước sắc cải bẹ xanh chữa bệnh gout
Nếu không thích vị cay nồng của nước ép cải bẹ xanh, bạn có thể dùng loại rau này nấu lấy nước để uống. Cách làm này khá đơn giản, dễ thực hiện, dễ uống mà lại an toàn giúp cải thiện tốt các triệu chứng khó chịu do bệnh gout gây ra. Bạn có thể dùng cải bẹ xanh ở dạng tươi hoặc phơi khô để dùng dần rồi nấu lấy nước uống mỗi ngày.
Cách thực hiện:
- Lấy 300g cải bẹ xanh tươi nhặt sạch, bỏ rễ và lá sâu, lá úa vàng
- Đem rửa sạch, để ráo nước, có thể cắt đôi, cắt ba cho dễ nấu
- Cho cải bẹ xanh vào nồi, đun sôi với 2 lít nước tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đun sôi nước trước rồi cho cải bẹ xanh vào, tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 15 phút
- Khi nước chuyển màu, các dưỡng chất trong lá cải tiết ra thì tắt bếp, lọc lấy nước, uống hết trong ngày.
Mỗi ngày dùng từ 1 – 1,5 lít nước cải bẹ xanh, nên bảo quản trong bình giữ nhiệt, uống khi còn ấm. Không uống nước ép cải bẹ xanh đã để qua đêm, sử dụng nước thuốc cải bẹ xanh liên tục trong 3 – 4 tuần để hỗ trợ điều trị. Nếu bạn không có thời gian để mỗi ngày đều sử dụng cải bẹ xanh tươi thì nên phơi khô với lượng lớn, mỗi ngày lấy một ít cải bẹ xanh khô hãm với nước sôi trong 10 – 15 phút để uống.
3. Cách chữa bệnh gout bằng thuốc đắp từ cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh có tác dụng trị mụn nhọt, giảm sưng đau ngoài da. Do đó, bạn có thể đắp cải bẹ xanh lên chỗ sưng đau do bệnh gout gây ra để giúp kiểm soát tình trạng sưng viêm, phù nề ở khớp. Nên kết hợp song song với biện pháp uống nước ép hoặc nước sắc từ lá cải bẹ xanh để hỗ trợ điều trị.
Cách thực hiện:
- Lấy 100g cải bẹ xanh, nhặt sạch, bỏ lá úa và rễ, đem rửa sạch
- Đem cải bẹ xanh cắt thành khúc nhỏ, giã nát với một ít muối hạt
- Đem hỗn hợp này hấp cách thủy, khi thấy vừa đủ nóng thì đắp lên khu vực sưng viêm
- Dùng vải sạch băng lại, khi thấy không còn nóng nữa thì tháo bỏ, rửa sạch lại với nước sạch.
Thực hiện đều đặn mỗi ngày, kiên trì trong vòng 1 tháng để giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gout. Áp dụng 2 – 3 lần trong ngày, có thể dùng lá cải bẹ xanh hơ nóng và đắp lên vùng khớp bị đau. Trước khi đắp hỗn hợp, cần thử nhiệt độ trước, tránh trường hợp quá nóng sẽ gây bỏng da.
Một số lưu ý khi chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
Mặt dù công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh rất tốt, tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nên chọn mua rau ở địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ, không áp dụng cho người dễ bị ngộ độc vì loại rau này rất dễ bị phun hóa chất độc hại hoặc trồng ở môi trường ô nhiễm khiến người bệnh bị ngộ độc thực phẩm, dễ bị tiêu chảy.
- Nên chọn mua rau tươi, tuyệt đối không dùng rau đã dập, vàng úa lá để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
- Nếu có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào như nôn ói, đau nhức khó chịu trong quá trình sử dụng, nên ngưng sử dụng ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
- Cải bẹ xanh là rau ăn, không phải là thuốc, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout, không thể thay thế thuốc đặc trị nên bạn chỉ nên áp dụng dưới dạng phương pháp hỗ trợ.
- Loại rau này có thể trung hòa axit uric nhưng phải sử dụng đều đặn mỗi ngày, kiên trì trong thời gian dài mới thấy hiệu quả, hơn nữa, hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
- Để gia tăng hiệu quả điều trị, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống đủ 2 – 2,5 lít nước (bao gồm nước sắc từ lá cải bẹ xanh, nước canh…) mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đào thải axit uric trong máu ra ngoài cơ thể.
Tóm lại, có thể thấy công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh là có và rất đáng để áp dụng. Bạn có thể dùng nước ép cải bẹ xanh hoặc thêm cải bẹ xanh vào bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị. Nếu triệu chứng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, nên thăm khám bác sĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Có thể bạn quan tâm:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!