[Khám phá] – Đàn ông có thích phụ nữ giỏi “chuyện ấy” không?

Sự thật về Thuốc kích dục nam nữ: Cảnh báo từ chuyên gia

Top 5 loại que thử thai được đánh giá tốt và chính xác nhất hiện nay

[Khám phá] – Đàn ông và phụ nữ ai ham muốn nhiều hơn?

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả chính xác nhất

Quan hệ bằng ngón tay có mất trinh không? [Hỏi – Đáp]

Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hồi xuân? Điều cần biết

Đàn ông ham muốn nhất ở độ tuổi nào 20-30-40?

Đàn ông thích nghe gì khi ân ái? (Cách làm đàn ông phê)

Nghệ thuật làm tình bằng tay cho nàng phê chảy nước

Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách giúp cho phụ nữ chủ động hơn trong việc ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Mời tham khảo bài viết dưới đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khi quan hệ tình dục không an toàn hay khi người phụ nữ có dùng biện pháp ngừa thai nhưng thất bại. Trong thuốc tránh thai có chất ức chế ngăn cản quá trình rụng trứng làm biến đổi nội mạc tử cung, tuy nhiên trong thuốc tránh thai khẩn cấp thì lượng hormone này có chứa nhiều hơn so với thuốc tránh thai thông thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại trên thị trường, mỗi loại đều có công dụng là ngăn cản quá trình mang thai diễn ra, tuy nhiên mỗi loại có sự khác nhau về thành phần cũng như liều dùng, cần chú ý để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Cần chứ ý thành phần cũng như liều dùng trong thuốc tránh thai khẩn cấp
Cần chú ý thành phần cũng như liều dùng trong thuốc tránh thai khẩn cấp

Có 2 hình thức ngừa khai khẩn cấp hiện nay:

  • Sử dụng thuốc viên.
  • Sử dụng vòng tránh thai IUD.

Việc sử dụng thuốc viên được nhiều phụ nữ lựa chọn vì tính tiện lợi, ít tốn kém thời gian và chi phí.

1.  Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có công dụng ngay sau khi sử dụng, tác dụng của thuốc sẽ làm cho ổ tử cung dày lên, ức chế nội mạc tử cung, do đó ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào trứng hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng.

Thuốc tránh thai hằng ngày uống vào một giờ nhất định còn thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ, bị cưỡng bức quan hệ, rách bao cao su và các vấn đề khác…

Sau khi quan hệ tình dục không có bảo vệ thì nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ. Nếu sau ngày đó mà uống thuốc tránh thai thì vẫn có công dụng nhưng theo nguyên tắc nên uống càng sớm càng tốt, trong 24 giờ đầu đạt hiệu quả tránh thai 95%, sau 24h-48 giờ thì hiệu quả 85% và sau 49-72% là 58%.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm càng tốt
Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.

Có 2 loại phổ biến như sau: có chứa nội tiết tố và không chứa nội tiết tố, tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nội tiết tố được sử dụng nhiều hơn.

1.1 Loại thuốc TTKC có chứa nội tiết tố

Levonorgestrel có trong thuốc ngừa thai này là một hormone progestogen tổng hợp từ buồng trứng có công dụng ức chế phóng noãn mạnh, làm thay đổi dịch nhầy cổ tử cung và ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng.

1.1.1 Thuốc chỉ chứa progestin

Thuốc này không cần kê đơn, có 1 đến 2 viên thuốc. Sau khi quan hệ không được bảo vệ thì nên uống thuốc này càng sớm càng tốt, hiệu quả nhất là trong vòng 3 ngày, và sẽ giảm dần trong vòng 5 ngày sau đó.

Thuốc cung cấp hormone progesteron cho cơ thể sẽ ngăn sự chuyển động của ống dẫn trứng, làm niêm mạc tử cung dày và đặc lại đồng thời ngăn cản đường đi của tinh trùng. Tuy nhiên nếu bào thai đã hình thành thì thuốc này không có tác dụng. Do không chứa hormone estrogen nên không làm tăng nguy cơ ung thư hay gây máu đông ở hệ thống hô hấp và tuần hoàn.

Thuốc có tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, đau bụng.

Nên uống thuốc này ngay sau khi quan hệ hay trong vòng 3 ngày
Nên uống thuốc này ngay sau khi quan hệ hay trong vòng 3 ngày

1.1.2 Thuốc phối hợp estrogen và progestin

Trên thị trường hiện giờ, thuốc tránh thai phối hợp là loại phổ biến, thường sử dụng 2 viên.  Sau khi giao hợp thì uống 1 viên, sau 12 giờ thì uống tiếp viên thứ 2.

Thuốc có nguy cơ cao gây buồn nôn nhiều hơn thuốc chỉ chứa progestin.

Lưu ý: Levonorgestrel trong thuốc ngừa thai chứa nội tiết tố không có tác dụng tránh thai đối với phụ nữ có chỉ số BMI trên 25.

1.2 Không chứa nội tiết tố (Ella)

Ulipristal có trong thuốc là một bộ điều biến thụ thể progesteron được chấp thuận vào năm 2010. Đây là thuốc phải kê đơn theo toa bác sĩ, khác với 2 loại thuốc trên, thuốc này có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp.

Ulipristal acetate có trong thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn levonorgestrel nên có hiệu quả ngừa thai cao hơn so với thuốc chứa nội tiết tố, thậm chí ngay cả khi quá trình rụng trứng hoàn thành nếu sử dụng đúng theo toa bác sĩ, tuy nhiên khi đã thụ tinh thì thuốc này không có tác dụng.

Thuốc này có các tác dụng phụ như: buồn nôn, đau đầu, đau bụng. ra máu âm đạo, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Những tác dụng phụ sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp Ella có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ
Thuốc ngừa thai khẩn cấp Ella có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ

Ulipristal không có tác dụng tránh thai với phụ nữ có chỉ số BMI trên 35, do đó nên đặt vòng tránh thai đối với các trường hợp này.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng lạ thì cần phải ngưng sử dụng thuốc và nên đến khám ở các cơ sở y tế gần nhất.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng: không uống thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục hay uống thuốc quá liều (trong 1 tháng không được sử dụng quá 2 lần ) sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.
  • Nên cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang dùng các loại thuốc sau: thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc ngủ, thuốc an thần,…
  • Vẫn có những trường hợp mang thai mặc dù sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, do đó nên sử dụng biện pháp an toàn hơn như sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng tránh thai, dùng bao cao su…
Nên lựa chọn hình thức tránh thai khác an toàn hơn như bao cao su hay đặt vòng tránh thai
Nên lựa chọn hình thức tránh thai khác an toàn hơn như bao cao su hay đặt vòng tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn của nhiều phụ nữ khi quan hệ tình dục không an toàn tuy nhiên hiệu quả của thuốc không hoàn toàn với tất cả mọi người, ngoài ra còn gây ra nhiều tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Tốt nhất nên dùng bao cao su khi quan hệ sẽ ngăn chặn việc mang thai, ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe, tránh các lây bệnh qua đường tình dục.

Cùng chuyên mục

Ra máu âm đạo là hiện tượng phổ biến khi dùng thuốc tránh thai

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với liều lượng cao sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe. Hãy xem qua những tác dụng...

[ Thú vị ] Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh ra ngoài?

Thông thường, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nam giới từ 40 - 42 ngày. Tuy nhiên sau khi xuất tinh vào âm đạo, có đến 90%...

12 Cách quan hệ lâu ra : Đỉnh cao trong nghệ thuật chăn gối

Nam giới có thể áp dụng một số cách quan hệ lâu ra như thủ dâm, lựa chọn bao cao su phù hợp, thay đổi tư thế "yêu" hoặc quan...

10 Cách giảm đau bụng kinh nhanh chóng cho chị em ngày đèn đỏ

Vào những ngày "đèn đỏ", nữ giới có thể áp dụng một số cách giảm đau bụng kinh như chườm nóng, uống nước ấm, massage vùng bụng, uống trà gừng...

Tinh trùng loãng có sao không? Điều trị như thế nào ?

Tinh trùng loãng là tình trạng tinh dịch có kết cấu lỏng và màu sắc trong suốt như nước. Tình trạng này là dấu hiệu cho thấy số lượng tinh...

Tinh trùng có màu vàng là bị gì? Có nguy hiểm không ?

Tinh trùng có màu vàng có thể xảy ra do ăn thực phẩm chứa nhiều phẩm màu, nước tiểu lẫn trong tinh dịch hoặc do ảnh hưởng của bệnh lậu,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn