5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa nên ăn
Nội Dung Bài Viết
Súp rau bina và đậu Hà Lan, cháo hàu sữa nấu nấm rơm, bông cải xanh xào thịt bò… là những món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa. Cùng tìm hiểu những cách thực hiện các món ăn này thông qua bài viết dưới đây.
5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa hay đau thần kinh hông to là tình trạng các cơn đau xuất hiện học theo đường đi của dây thần kinh tọa. Biểu hiện là đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, tiếp theo là mặt trước ngoài cẳng chân, mắt các ngoài và xuất hiện ở tận các ngón chân. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có hướng lan của cơn đau giống nhau mà còn tùy thuộc vào vị trí tổn thương.
Đây là bệnh lý khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Mặc dù ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng có thể khiến cho các chi bị suy yếu dẫn đến tàn phế. Điều này làm cản trở công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để không gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn, bệnh nhân cần có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.
Bên cạnh việc điều trị nội khoa, bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho thần kinh như vitamon B6, B9, B12, magie… là việc nên làm. Vậy đau thần kinh tọa nên ăn gì? Dưới đây là một số món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa nên ăn:
1. Bông cải xanh xào thịt bò
Thịt bò chứa nhiều vitamin B12, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, hỗ trợ khắc phục các tổn thương ở dây thần kinh tọa. Đồng thời, vitamin B12 còn có khả năng giảm viêm, kích thích hệ thần kinh nên làm giảm được các cơn đau vùng lưng, hông, chi dưới.
Bên cạnh đó, bông cải xanh lại là thực phẩm giàu vitamin D, acid folic cùng các hoạt chất chống oxy hóa khác. Những chất này có tác dụng khắc phục các tổn thương hệ thần kinh, tham gia vào sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương, tăng cường chức năng cơ. Chính vì vậy, khi ăn bông cải xanh và thịt bò thường xuyên sẽ giúp các triệu chứng bệnh được giảm bớt. Cách thực hiện món ăn này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bông cải xanh loại lớn: 1 bông
- Cà rốt: 2 củ
- Thịt bò: 400g
- Các loại gia vị: Đường, tiêu bột, hạt nêm, nước tương, tỏi băm, hành lá
Các bước chế biến:
- Bông cải xanh đem tách thành từng nhánh nhỏ, cà rốt gọt vỏ rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch và thái nhỏ.
- Nấu một nồi nước sôi nhỏ dùng để chần bông cải xanh và cà rốt, vớt ra để ráo. Khi thấy đã ráo, cho các loại gia vị vào rồi ướp.
- Rửa sạch thịt bò, thái lát vừa ăn, thêm gia vị vào rồi ướp khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào. Sau đó phi tỏi băm cho thơm, đổ thịt bò vào và xào nhanh rồi cho ra đĩa.
- Tiếp theo, cho bông cải xanh và cà rốt vào để xào chín, thêm thịt bò và trộn đều. Nêm các loại gia vị cho vừa ăn rồi trút ra đĩa, rắc hành lá ít tiêu bột vào và ăn nóng cùng với cơm.
2. Súp rau bina và đậu Hà Lan – món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Trong chế độ ăn của người bị đau thần kinh tọa, bổ sung thêm nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau giàu vitamin B6, B9, B12 là việc làm cần thiết. Chính vì thế, nếu đang băn khoăn chưa biết món ăn nào tốt cho người đau thần kinh toạn thì súp rau bina và đậu Hà Lan chính là một sự lựa chọn tốt.
Sở dĩ như vậy là bởi lẽ trong đậu Hà Lan có chứa vitamin B9 (acid folic). Loại vitamin này có khả năng sản xuất tế bào hồng cầu, tham gia vào sự hình thành, phát triển của hệ thống thần kinh. Đồng thời, giúp bảo vệ và sửa chữa những tổn thương cho các dây thần kinh hông.
Hơn thế nữa, rau bina lại là thực phẩm giàu vitamin B6. Nó có tác dụng làm giảm các cơn đau dây thần kinh, kích thích sản sinh dopamine và serotonin. Hai chất này đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh , giúp hỗ trợ hệ thống trung tâm thần kinh của cơ thể. Acid folic còn có thể sửa chữa những tổn thương dây thần kinh gây ra các cơn đau.
Chưa hết, loại thực phẩm này chứa rất nhiều các vitamin khác như A, vitamin C, K tốt cho sự phát triển của xương khớp, làm tăng độ bền cho các dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh tọa.
Vì thế, khi kết hợp rau bina và đậu Hà Lan chất dinh dưỡng của món ăn càng được tăng lên.Cách làm món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa từ 2 thực phẩm này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau bina: 1 bó lớn
- Đậu Hà Lan: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Xương ống hoặc xương bò, sườn heo: 300g
- Bột năng
- Hành tây
- Hành lá
- Các loại gia vị cần thiết
Các bước thực hiện:
- Xương bò hoặc sườn heo đem rửa sạch, cho vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng với khoảng 1,5 lít nước.
- Rau bina cắt bỏ gốc, lá bị nát rồi rửa sạch Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, rửa sạch rồi để ráo. Hành tây bóc vỏ, cắt thành hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Khi thấy nước hầm xương đã sôi, cho đậu Hà Lan vào đun chín nhừ. Sau đó cho rau bina vào.
- Cứ đun cho đến khi thấy rau và đậu chín thật nhừ thì cho hành tây vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Lấy khoảng 2 muỗng bột năng cho vào bát nước nhỏ, khuấy đều. Cho vào nồi nước xương rồi đun tiếp để giúp nồi súp đặc sánh lại rồi tắt bếp.
- Cho súp ra chén, rắc hành lá lên và ăn nóng.
3. Cháo hàu sữa nấu nấm rơm
Các loại hải sản nói chung và hàu sữa nói riêng rất giàu vitamin B12. Mà loại vitamin này lại có khả năng cải thiện chức năng của hệ thần kinh, kích thích hoạt động của hệ thần kinh và làm giảm tình trạng viêm nhiễm. Chưa hết, hàu còn giàu khoáng chất và kẽm, ăn hàu thường xuyên làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp những người bệnh lâu ngày mau chóng hồi phục sức khỏe.
Không chỉ có hàu mà nấm rơm cũng là loại thực phẩm tốt cho cơ thể, đặc biệt là với người đang bị đau thần kinh tọa. Trong thành phần của nó chứa vitamin B9, vitamin A… giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể, nhất là các tế bào thần kinh. Từ đó ngăn chặn tổn thương ở hệ thần kinh.
Vì vậy khi nấu hàu sữa với nấm rơm sẽ tạo thành một món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa. Cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt hàu sữa: 400g
- Nấm rơm: 150g
- Cà rốt: 100g
- Gạo tẻ: 1 chén
- Gạo nếp: 1 nắm
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá
- Các loại gia vị cần thiết
Các bước thực hiện:
- Đem gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vào và đun nhừ thành cháo.
- Hành lá và hành tím rửa sạch. Hành lá thái khúc nhỏ, hành tím thái lát mỏng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
- Rửa sạch nấm rơm, cho vào chậu nước muối loãng và ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ hết các vi khuẩn. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Đổ hành tím vào phi thơm, cho cà rốt vào xào, tiếp tục cho thêm nấm rơm rồi xào chín. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo, phi hành tím. Đến khi nghe có mùi thơm thì đổ hàu sữa vào xào nhanh với ngọn lửa lớn trong vòng 2 phút rồi tắt bếp.
- Khi thấy cháo đã chín nhừ, thêm các nguyên liệu như cà rốt, nấm rơm, hàu sữa đã chế biến vào. Thêm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Khi ăn thì rắc thêm hành lá, ít tiêu. Nên ăn khi đang nóng để món ăn ngon hơn.
4. Cá bơn kho – món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa
Lâu nay chúng ta đều biết cá bơn là loại hải sản rất tốt cho những người mắc các vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, loại cá này cũng rất có lợi trong việc khắc phục các triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa, nhất là những người bị đau thần kinh tọa do co thắt cơ hoặc căng cơ.
Sở dĩ như vậy vì trong thành phần của cá bơn chứa một hàm lượng lớn magie và vitamin B12. Bổ sung thêm magie cho cơ thể sẽ làm giảm được tình trạng co thắt cơ. Còn vitamin B12 giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh, giảm viêm nhiễm.
Chưa hết, các chất dinh dưỡng khác như acid béo omega – 3, phốt phpo, selen, tryptophan, vitamin B3, B6… đều rất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn cá bơn không những làm giảm được các cơn đau do thần kinh tọa mà còn giúp bồi bổ cơ thể.
Nếu chưa biết cách nấu món cá bơn kho cho người bệnh đau thần kinh tọa, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con các bơn loại to (khoảng 500g)
- 2 quả cà chua
- Ớt bột
- Gừng, hành, tỏi, me
- Các loại gia vị như hạt nêm, đường, mắm
Các bước thực hiện:
- Đánh sạch vảy cá bơn, chà muối hạt lên và vuốt cho đến khi sạch nhớt. Sau đó rửa lại với nước, để ráo và cắt thành từng khúc và cho vào tô.
- Đem cá ướp với các loại gia vị cần thiết gồm chút nước mắm, hạt nêm, ít ớt bột. Tùy vào sở thích ăn cay nhiều hay ít mà điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.
- Cà chua rửa sạch, thái thành từng múi cau. Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng hoặc băm nhỏ.
- Cạo vỏ me, bẻ thành từng miếng nhỏ.
- Chuẩn bị một cái nồi, xếp hành, tỏi, gừng, me xuống dưới đáy nồi, xếp cá lên trên và trên cùng là cà chua.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng đường, đun cho đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì thêm một chén nước vào, đun sôi.
- Bắc nồi cá lên bếp, đun cho đến khi thấy lượng nước trong nồi cá cạn đi thì đổ chảo nước đường vào.
- Cứ tiếp tục nấu cho đến khi nồi cá cạn nước, khi thấy cạn thì lại thêm nước vào và đun sôi lần nữa. Đun cho đến khi thấy xương cá đã nhừ thì tắt bếp và có thể sử dụng.
5. Măng tây xào tỏi
Cũng giống như các món ăn trên, măng tây xào tỏi là món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin B9 (acid folic) có tác dụng tăng cường sản sinh tế bào, hỗ trợ quá trình tổng hợp DNA, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh và giảm đau.
Còn trong thành phần của tỏi có chứa các hoạt chất kháng viêm. Ăn tỏi thường xuyên cũng là cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Để nấu món măng tây xào tỏi, bạn có thể tham khảo cách thực hiện dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g măng tây tươi
- 5g gừng
- 5 nhánh tỏi
- 2 – 3 muỗng xì dầu
- Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, bột ngọt…
Cách thực hiện:
- Đem măng tây rửa sạch, ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, bỏ phần gốc già, rửa lại với nước cho sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 4 – 5 cm.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun cho đến khi thấy nhiệt độ nước khoảng 70 – 80 độ thì cho măng tây vào để chần khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo. Bước này giúp loại bỏ các độc tố và vi sinh vật tồn tại bên trong măng.
- Tỏi đem bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm, gừng băm vào để phi thơm.
- Khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, cho măng tây vào để đảo nhanh. Tiếp đến, thêm xì dầu, muối, mắm, mì chính vào đảo đều tay trong khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa. Khi xào măng tây cần chú ý xào đúng cách để nó có độ giòn, ngọt.
- Có thể trang trí thêm trên món ăn rau ngò và tiêu xay nhỏ để làm tăng vẻ đẹp mắt. Ăn nóng cùng với cơm.
Trên đây là 5 món ăn tốt cho người đau thần kinh tọa dễ làm nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Bệnh có thể gây yếu chi, thậm chí tàn tật, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống. Do đó, bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, bệnh nhân cũng cần đi khám để được tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!