Mẹo trị mề đay bằng lá trầu không đơn giản dễ làm

TOP 10 bác sĩ chữa nổi mề đay khi mang thai uy tín, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bị nổi mề đay có ăn được thịt gà không ?

Bị mề đay nên đi khám và điều trị ở đâu tốt ?

Bệnh mề đay theo y học cổ truyền và cách điều trị

Bị nổi mề đay lâu ngày không khỏi phải làm sao?

Hướng dẫn cách chữa dị ứng nổi mề đay tại nhà nhanh chóng

Nổi mề đay ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử lý bố mẹ cần làm ngay [UPDATE 2020]

Mẹo chữa mề đay bằng mướp đắng theo kinh nghiệm dân gian

10+ địa chỉ chữa nổi mề đay uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Vì sao hay bị nổi mề đay khi ăn tôm cua?

Tình trạng nổi mề đay khi ăn tôm cua thường xảy ra do cơ thể dị ứng với protein có trong thực phẩm. So với mề đay do những nguyên nhân khác, mề đay do dị ứng thức ăn có thể đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng như hạ huyết đột ngột, khó thở, nôn mửa, choáng đầu, buồn nôn,…

nổi mề đay khi ăn tôm cua
Vì sao da hay bị nổi mề đay khi ăn tôm cua?

Vì sao da hay nổi mề đay khi ăn tôm cua?

Tôm cua là các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đạm, canxi, kẽm, chất béo, magie, sắt,… Ngoài tác dụng cung cấp năng lượng và bồi bổ sức khỏe, các món ăn từ tôm cua còn giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ.

Tuy nhiên trên thực tế, có khoảng 26% trường hợp nổi mề đay sau khi ăn tôm cua và các loại hải sản khác. Theo các chuyên da Da liễu, nổi mề đay trong trường hợp này thường xảy ra do dị ứng với protein có trong thực phẩm.

nổi mề đay khi ăn tôm cua
Da nổi mề đay khi ăn tôm cua là hệ quả do cơ thể dị ứng với protein có trong thức ăn

Dị ứng hải sản xảy ra khi hệ miễn dịch nhận định protein trong tôm, cua, cá là “dị nguyên”. Sau đó, cơ thể có xu hướng tạo ra kháng nguyên (IgE). IgE tăng cao kích thích tế bào mast phóng thích histamine (thành phần trung gian gây dị ứng) và gây ra chứng nổi mề đay.

Phạm vi xuất hiện của mề đay phụ thuộc vào mức độ dị ứng. Với trường hợp dị ứng nhẹ, mề đay thường chỉ xuất hiện thưa thớt và khu trú ở một số vùng da cụ thể. Ngược lại, ở những người bị dị ứng nghiêm trọng, mề đay có xảy ra ở toàn bộ cơ thể – kể cả vùng da mặt.

Nhận biết nổi mề đay do dị ứng hải sản

Nổi mề đay do dị ứng tôm cua có biểu hiện rất đa dạng và thường khởi phát đột ngột (chỉ khoảng vài phút sau khi ăn). So với dị ứng do hóa mỹ phẩm, nọc độc côn trùng,… mề đay do dị ứng thức ăn thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và có xu hướng lan tỏa rộng. Bởi lúc này, histamine không chỉ được giải phóng vào da mà còn được phóng thích vào niêm mạc họng, môi, mũi và đường ruột.

nổi mề đay khi ăn tôm cua
Nổi mề đay do dị ứng hải sản có thể gây khó thở, buồn nôn, đau bụng, hắt hơi, nôn nao,…

Dấu hiệu nhận biết nổi mề đay sau khi ăn tôm cua:

  • Da xuất hiện các ban da màu đỏ/ hồng hoặc các sẩn ngứa có giới hạn rõ so với những vùng da xung quanh.
  • Thường gây ngứa nghiêm trọng và có xu hướng tăng mức độ khi gãi, cào.
  • Người nôn nao, khó chịu, buồn nôn và ói mửa.
  • Bụng đau, tiêu chảy, hắt hơi, khó nuốt,..

Các triệu chứng này có thể thuyên giảm sau khoảng vài giờ và biến mất hoàn toàn trong vài ngày tiếp theo. Tuy nhiên ở những trường hợp dị ứng nặng, nổi mề đay sau khi ăn tôm cua còn có thể gây ra một số triệu chứng nặng nề như:

  • Chóng mặt, ngất xỉu
  • Cổ họng nghẹn, khó nuốt và khó thở
  • Mề đay nặng gây phù nề mặt, mí mắt và môi
  • Nôn mửa, tiêu chảy kéo dài
  • Co thắt thanh quản, hen suyễn, chảy nước, hắt hơi liên tục
  • Sốc phản vệ: Hạ huyết áp đột ngột, da nổi vân tím, mạch chậm,…

Trong trường hợp sốc phản vệ và co thắt phế quản, bạn nên đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy hô hấp hoặc thậm chí gây tử vong.

Đối tượng có nguy cơ nổi mề đay do dị ứng tôm cua

Dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng tôm cua/ hải sản nói riêng chỉ xảy ra ở một số đối tượng. Ở người khỏe mạnh, các thực phẩm này thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào bất thường.

nổi mề đay khi ăn tôm cua
Do hệ miễn dịch và tiêu hóa chưa phát triển toàn diện nên trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng thực phẩm cao

Theo thống kê, nổi mề đay do dị ứng tôm cua và hải sản thường gặp ở những đối tượng sau:

  • Trẻ em: Trẻ em thường có hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Do đó khi bổ sung tôm cua và các loại thực phẩm chứa dinh dưỡng dồi dào, cơ thể thường không có khả năng chuyển hóa hoàn toàn. Protein không được hấp thu có thể kích thích hoạt động miễn dịch và gây nổi mề đay mẩn ngứa.
  • Người cao tuổi: Người cao tuổi thường có chức năng gan, thận và hệ tiêu hóa suy giảm. Vì vậy bổ sung quá nhiều tôm cua và hải sản có thể gây ra phản ứng dị ứng.
  • Người mắc các bệnh cơ địa: Người mắc các bệnh cơ địa như chàm, hen suyễn, viêm da cơ địa,… thường nhạy cảm với thực phẩm và các tác nhân kích thích.

Làm gì khi nổi mề đay khi ăn tôm cua?

Nổi mề đay khi ăn tôm cua có thể giảm nhanh chỉ sau vài giờ mà không cần điều trị. Tuy nhiên trong một số trường hợp triệu chứng kéo dài, bạn cần tìm gặp bác sĩ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn.

1. Thăm khám khi cần thiết

Nổi mề đay sau khi tôm cua thường có mức độ và biểu hiện không đồng nhất. Trong trường hợp mề đay gây viêm, phù nề và đi kèm với các biểu hiện sốc phản vệ, co thắt thanh quản, bạn nên tìm gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Để giảm nhanh tình trạng dị ứng, bác sĩ có thể tiêm Epinephrine để ổn định huyết áp, đảm bảo hô hấp và ngăn ngừa biến chứng. Sau khi tình trạng đã ổn định, bác sĩ sẽ dựa vào từng triệu chứng cụ thể để chỉ định các loại thuốc tương ứng.

2. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Nếu mề đay chỉ gây ngứa, viêm đỏ và không làm phát sinh các triệu chứng nghiêm trọng ở hệ tiêu hóa, thần kinh và hô hấp, bạn có thể trao đổi với dược sĩ để được chỉ định các loại thuốc sau:

nổi mề đay khi ăn tôm cua
Có thể dùng thuốc kháng H1 và kem giảm ngứa để cải thiện chứng nổi mề đay khi ăn tôm cua
  • Thuốc kháng histamine H1: Nhóm thuốc này ức chế thụ thể H1 nhằm ngăn chặn quá trình phóng thích histamine vào mô da và niêm mạc. Vì vậy thuốc có thể ngăn chặn phản ứng dị ứng và cải thiện mề đay, hắt hơi, chảy nước mũi, đau bụng, đầy hơi,…
  • Kem bôi chống ngứa và làm dịu da: Để làm dịu vùng da nổi mề đay và cải thiện tình trạng ngứa, bạn có thể dùng kem bôi chứa sulfat kẽm và menthol. Khi sử dụng thuốc, bạn nên tránh gãi cào lên da vì thói quen này có thể khiến triệu chứng ngứa tăng lên và thúc đẩy sẩn ngứa lan rộng.

Xem thêm: TOP 10 loại thuốc chữa dị ứng thời tiết, nổi mề đay tốt nhất hiện nay [Đã Kiểm Chứng]

3. Một số biện pháp khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảm chứng nổi mề đay và các triệu chứng đi kèm với các biện pháp sau:

nổi mề đay khi ăn tôm cua
Uống trà gừng, mật ong giúp giảm mề đay và các triệu chứng đi kèm khác
  • Nếu dị ứng gây ngứa nặng, có thể kích thích cổ họng để nôn mửa thực phẩm gây dị ứng ra bên ngoài.
  • Hãm vài lát gừng tươi với nước ấm và uống trực tiếp có thể giảm lạnh bụng và kiểm soát tình trạng dị ứng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể uống mật ong ấm để giảm ngứa cổ họng, cải thiện tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi và thở khò khè do dị ứng tôm cua gây ra.
  • Chườm lạnh hoặc tắm nước mát để làm dịu phản ứng của mao mạch, đồng thời cải thiện hiện tượng viêm và ngứa.
  • Trong thời gian điều trị, nên ăn các thức ăn mềm, lỏng và ít gia vị để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Đồng thời nên uống từ 2 – 2.5 lít nước để thanh lọc độc tố và giảm các triệu chứng khó chịu.

Phòng ngừa nổi mề đay do dị ứng tôm cua

Dị ứng tôm cua không chỉ khiến da nổi mề đay mà còn làm phát sinh các triệu chứng nguy hiểm như khó thở, co thắt thanh quản, tụt huyết áp, mạch chậm,…

Vì sao hay bị nổi mề đay khi ăn tôm cua
Người có cơ địa nhạy cảm chỉ nên dùng các loại hải sản ít gây kích ứng như cá hồi, cá thu,…

Vì vậy sau khi điều trị, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sau:

  • Không ăn các loại hải sản đã từng có tiền sử dị ứng – đặc biệt là tình trạng dị ứng nghiêm trọng.
  • Người có cơ địa nhạy cảm chỉ nên ăn các loại hải sản ít gây dị ứng như cá hồi, cá thu,… Tránh ăn mực, tôm, cua và các loại nghêu sò.
  • Khi ăn hải sản, nên chế biến chín hoàn toàn. Ăn tái hoặc sống có thể gây dị ứng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột.
  • Không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều hải sản và các thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
  • Tránh ăn tôm cua, hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C. Hải sản chứa hàm lượng asen pentavenlent dồi dào nhưng khi bổ sung cùng với vitamin C, asen pentavenlent sẽ bị chuyển hóa thành asen trioxide – chất có độc tính mạnh, gây dị ứng hoặc thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
  • Người có thể trạng “hàn” nên tránh ăn quá nhiều hải sản vì nhóm thực phẩm có tính lạnh, có thể gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Đồng thời nên ăn kèm với các gia vị và thực phẩm có tính ấm như hẹ, hành, gừng, tỏi và sả.

Nổi mề đay khi ăn tôm cua và các loại hải sản có thể được kiểm soát sau khi chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên trong trường hợp mề đay đi kèm với các biểu hiện nghiêm trọng, bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm: 

Cùng chuyên mục

Nổi mề đay do dị ứng thời tiết: Cách phòng và trị bệnh hợp lý

Nổi mề đay do dị ứng thời tiết là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Bệnh hình thành nên các mẩn đỏ trên da...

Nếu mẩn ngứa mề đay gây khó chịu, người bệnh có thể đến gặp bác sĩ để điều trị.

Bị nổi mề đay có tự khỏi không ? Kéo dài bao lâu thì hết ?

Nổi mề đay là dấu hiệu của dị ứng với môi trường, thức ăn,... Người bị nổi mề đay sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần điều...

Chữa mề đay bằng lá hẹ có thực sự hiệu quả?

Chữa mề đay bằng lá hẹ có tác dụng giảm ngứa da, cải thiện tình trạng viêm và sưng đỏ. Ngoài ra cách chữa này còn giúp ngăn chặn mề...

Chữa mề đay bằng lá ngải cứu là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Dùng lá ngải cứu trị mề đay đúng cách

Lá ngải cứu được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả. Bài thuốc chữa mề đay bằng lá ngải cứu là một bài thuốc được lưu truyền trong...

Mề đay vật lý là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mề đay vật lý là thuật ngữ đề cập đến tổn thương da cấp - mãn tính do các yếu tố vật lý như ánh nắng mặt trời, ma sát,...

Mề đay cấp tính là gì? Chữa trị như thế nào ?

Mề đay cấp tính là thuật ngữ đề cập đến tình trạng nổi mề đay dưới 6 tuần. Ở giai đoạn này, tổn thương da thường khởi phát đột ngột,...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn