Các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa tốt nhất hiện nay

Thuốc bôi chứa corticoid, kháng histamine H1, thuốc bạt sừng acid salicylic,… là các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhóm thuốc này có tác dụng giảm tổn thương da, cải thiện tình trạng ngứa ngáy, sưng viêm và điều trị/ ngăn ngừa bội nhiễm. 

các loại thuốc chữa viêm da cơ địa
Tìm hiểu các loại thuốc chữa viêm da cơ địa tốt nhất hiện nay

Bị viêm da cơ địa bôi thuốc gì?

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu phụ thuộc vào yếu tố di truyền và cơ địa. Bệnh có tiến triển dai dẳng, mãn tính và có xu hướng tái phát nhiều lần.

Viêm da cơ địa tiến triển qua 2 giai đoạn chính (cấp và mãn tính). Giai đoạn cấp đặc trưng bởi tổn thương da đỏ, tiết dịch, sưng viêm và phù nề. Trong khi đó ở giai đoạn mãn tính, da thường có dấu hiệu thô ráp, dày sừng, nứt nẻ và gây ngứa âm ỉ đến dữ dội.

Để điều trị bệnh lý này, bác sĩ thường kê toa thuốc bôi kết hợp với thuốc uống tùy vào giai đoạn phát triển của bệnh, khả năng đáp ứng và độ tuổi của bệnh nhân. Dưới đây là các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Thuốc kháng khuẩn và làm dịu da

Thuốc kháng khuẩn và làm dịu da thường được chỉ định trong giai đoạn cấp và bán cấp của bệnh viêm da cơ địa. Nhóm thuốc này được sử dụng nhằm làm dịu da, sát trùng, khử khuẩn nhẹ và bảo vệ da. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm khô vảy tiết, giúp da nhanh đóng mài và thúc đẩy tốc độ hồi phục.

Một số loại thuốc kháng khuẩn và làm dịu da thường được dùng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa, bao gồm:

Kẽm oxide 10%

Kẽm oxide 10% có tác dụng bảo vệ da, làm dịu tổn thương da, trợt loét và kháng khuẩn nhẹ. Loại bôi chứa kẽm oxide thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa với liều dùng 2 – 3 lần/ ngày.

Tuy nhiên kẽm oxide không được chỉ định với người mẫn cảm với pyrazol và vùng da tổn thương bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra trước khi sử dụng thuốc cần vô trùng da bằng các dung dịch sát khuẩn để tránh nguy cơ bội nhiễm.

Thuốc hồ (hồ nước, hồ Tetraped và hồ Brocq)

Thuốc hồ là thuốc bôi ngoài da được bào chế ở dạng hỗn dịch, bao gồm kẽm oxide, glycerin và bột talc. Thuốc có tác dụng làm khô da, giảm sung huyết, viêm và làm khô dịch tiết. Thuốc hồ thường được dùng trong điều trị các bệnh viêm da thường gặp như viêm da cơ địa, chàm, viêm da dị ứng.

các loại thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa
Thuốc hồ thường được chỉ định trong điều trị viêm da cơ địa cấp và bán cấp

Đối với bệnh viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp và bán cấp, thuốc hồ có tác dụng làm dịu vùng da tổn thương, làm mềm da và giảm sưng nóng. Thuốc thường được dùng 2 lần/ ngày đến khi tổn thương da khô hẳn. Tương tự như kẽm oxide, thuốc hồ có thể gây bội nhiễm vùng da được che phủ nếu không được vô trùng trước khi thoa thuốc.

Dung dịch Hexamidine và Chlorhexidine

Dung dịch Hexamidine và Chlorhexidine có tác dụng sát khuẩn nhẹ. Nhóm thuốc bôi này thường được dùng trong điều trị viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp – đặc biệt là sau khi mụn nước vỡ và da lở loét. Dung dịch Hexamidine và Chlorhexidine có tác dụng giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và giảm viêm nhẹ.

2. Corticoid bôi ngoài da

Corticoid là thuốc bôi trị viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến nhất. Hoạt chất corticoid tổng hợp có hoạt động tương tự hormone cortisone được tuyến thượng thận.

Thuốc bôi ngoài chứa corticoid có tác dụng giảm viêm da và chống dị ứng mạnh. Tùy vào mức độ của các triệu chứng mà bác sĩ có thể chỉ định thuốc corticoid dạng bôi có hiệu lực tương ứng.

các loại thuốc trị viêm da cơ địa
Corticoid là thuốc bôi điều trị viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến nhất
 • Corticoid nhóm 4 – Tác dụng yếu: Dexamethason, Hydrocortison acetat, Prednisolon acetat.
 • Corticoid nhóm 3 – Tác dụng vừa: Triamcinolon acetonid và Aclometason.
 • Corticoid nhóm 2 – Tác dụng mạnh: Fluocinolon acetonid, Desoximetason, Betamethason valerat, Hydrocortison butirat.
 • Corticoid nhóm 1 – Tác dụng rất mạnh: Clobetason propionate, Betamethason dipropionat.

Corticoid là loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa có thể gây ra nhiều rủi ro khi sử dụng. Chính vì vậy loại thuốc này thường được chỉ định trong thời gian ngắn và phải giảm liều lượng khi triệu chứng đã thuyên giảm.

Lạm dụng corticoid dạng bôi có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng, rậm lông, giãn mạch, teo da, đỏ da, viêm nang lông, mụn trứng cá. Trong điều trị viêm da cơ địa cấp có triệu chứng sưng viêm nghiêm trọng, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định Prednisolon dạng uống ở liều thấp.

3. Thuốc bạt sừng chứa acid salicylic

Thuốc bạt sừng chứa acid salicylic được chỉ định trong giai đoạn mãn tính. Hoạt chất acid salicylic là một dẫn xuất của BHA (beta hydroxy acid), có khả năng tan trong dầu, làm sạch da, sát trùng nhẹ và loại bỏ các tế bào chết ở trên bề mặt da.

thuốc bôi viêm da cơ địa tốt nhất
Thuốc bạt sừng chứa acid salicylic thường được phối hợp với dẫn xuất của corticoid

Acid salicylic thường được bào chế ở dạng ở kem bôi và thuốc mỡ, đồng thời có thể kết hợp với corticoid và một số hoạt chất khác nhằm tăng tác dụng điều trị. Tuy nhiên thuốc bôi trị viêm da cơ địa chứa acid salicylic không được chỉ định trong trường hợp tổn thương da có bội nhiễm hoặc vùng da tổn thương xuất hiện xung quanh miệng.

4. Kháng sinh dạng bôi ngoài

Kháng sinh dạng bôi ngoài được chỉ định trong điều trị viêm da cơ địa bội nhiễm. Hoạt chất kháng sinh được dùng tại chỗ thường là Fusidic acid. Phần lớn các loại thuốc bôi chứa kháng sinh thường được dùng phối hợp với các corticoid nhằm chống viêm và giảm sưng ở vùng da tổn thương.

các loại thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc kháng sinh dạng bôi được chỉ định trong điều trị viêm da cơ địa có bội nhiễm

Ngoài ra, thuốc kháng sinh dạng bôi còn được dùng phối hợp với kháng sinh toàn thân nhằm tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây nhiễm trùng.

5. Thuốc bôi ức chế miễn dịch

Bên cạnh những loại thuốc kể trên, bệnh nhân viêm da cơ địa còn được chỉ định thuốc bôi có tác dụng ức chế miễn dịch (Tacrolimus). Tacrolimus thường được dùng trong điều trị viêm da cơ địa, các thể chàm và viêm da dị ứng. Hoạt chất này hoạt động chống viêm tương tự như corticoid nhưng không gây mỏng da, teo da hay giãn mạch.

Tuy nhiên loại thuốc bôi này có thể làm tăng độ nhạy cảm với da với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh những lợi ích mà Tacrolimus đem lại, nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc kéo dài có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và khối u ác tính ở da.

Những lưu ý dùng thuốc bôi trị viêm da cơ địa

Thuốc bôi ngoài là một trong những nhóm thuốc chính trong điều trị viêm da cơ địa. Kết hợp cả thuốc bôi và thuốc uống có thể làm giảm triệu chứng, cải thiện tổn thương da và ngăn ngừa biến chứng.

thuốc điều trị viêm da cơ địa
Chỉ nên sử dụng thuốc điều trị viêm da cơ địa khi có chỉ định của bác sĩ da liễu

Tuy nhiên sử dụng thuốc bôi không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ và tình huống rủi ro, do đó khi sử dụng bạn nên lưu ý:

 • Chỉ sử dụng thuốc bôi trị viêm da cơ địa khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Cần vệ tay và vùng da cần điều trị trước khi dùng thuốc để giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm ở vùng da bị che phủ.
 • Một số loại thuốc bôi có thể làm mỏng da và tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Vì vậy trong thời gian dùng thuốc bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng có cường độ mạnh.
 • Tránh sử dụng thuốc bôi chứa corticoid và ức chế miễn dịch trong thời gian dài. Hai nhóm thuốc này có khả năng gây ra rủi ro và một số biến chứng nghiêm trọng.
 • Trong giai đoạn cấp, vùng da tổn thương thường có dấu hiệu sưng đỏ và tiết dịch. Vì vậy lúc này không nên dùng thuốc dạng mỡ, thay vào đó nên sử dụng thuốc ở dạng dung dịch hoặc kem để giảm dịch tiết và thúc đẩy da khô, đóng mài.
 • Trong giai đoạn mãn tính, nên phối hợp thuốc điều trị với các loại kem dưỡng có tác dụng phục hồi và dưỡng ẩm để làm dịu vùng da nứt nẻ và khô ráp.
 • Nếu nhận thấy các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, vui lòng thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc bôi điều trị viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên các thông tin trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Vì vậy bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ da liễu trước khi dùng thuốc.

Tham khảo thêm: Bị viêm da cơ địa nên uống thuốc gì ?

Ngày đăng: 10/12/2019 - Cập nhật lúc: 9:09 AM , 10/12/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *