Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?
Nội Dung Bài Viết
Nấm lim xanh là một trong những loại thảo dược quý được xếp vào danh sách các vị thuốc thượng phẩm. Vì thế, chắc chắn những tác dụng mà nấm lim xanh đem lại không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, liệu uống nấm lim xanh nhiều có tốt không đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Đôi nét về nấm lim xanh
Đặc điểm nấm lim xanh
Nấm lim xanh là loại thảo dược được phát hiện và đưa vào sử dụng để làm thuốc trong Đông y từ hơn 2000 năm trước. Cho đến hiện tại, nấm lim xanh vẫn được đánh giá cao và sử dụng để hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cực kỳ tốt.
Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum, thuộc dòng nấm linh chi đặc hữu, có hình dáng xù xì, kích thước và trọng lượng nhỏ hơn nấm linh chi nên nhiều người hái nấm không có trình độ chuyên môn về lĩnh vực dược dễ nhầm lẫn khi hái.
Nấm mọc trên cây lim xanh trong các rừng nguyên sinh (trong đó có rừng của Việt nam và Lào). Trong tự nhiên, nấm lim xanh tự nhiên được chia làm 6 loại gồm:
- Hồng linh chi mọc từ rễ cây lim ra nấm màu đỏ.
- Hắc linh chi mọc từ vỏ cây ra nấm màu đen.
- Bạch linh chi mọc từ lõi cây ra nấm trắng.
- Hoàng linh chi mọc từ tầng giữa vỏ và lõi ra nấm vàng.
- Thanh chi màu xanh
- Tử chi màu tím.
Công dụng nấm lim xanh
Theo các nghiên cứu khoa học thì nấm lim xanh được xếp vào nhóm các thảo dược lành tính và an toàn cho người sử dụng. Một số các dược chất quý như Garnoderans, Polysaccharide, Ling Zhi-8 protein, Triterpenes, Germanium, Selen, Hetero-beta-glucans, các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe…
Mặc dù chưa khám phá được hết các tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh, nhưng dựa trên thực tế thấy rằng nấm lim xanh được chia làm 2 nhóm tác dụng:
Nhóm tác dụng hỗ trợ điều trị, hỗ trợ phòng ngừa
- Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư (các dạng ung thư và u, bướu)
- Xơ gan, gan nhiễm mỡ; phì đại tiền liệt tuyến
- Phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ
- Chữa bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong
- Viêm khớp, đau nhức khớp cơ xương
- Tiểu đường (đái tháo đường)
- Đau dạ dày, đại tràng…
Nhóm tác dụng phục hồi và tăng cường chức năng
- Giải độc gan do uống nhiều bia rượu hay còn được gọi là chứng ngộ độc cồn etylic cấp tính hoặc trường diễn.
- Tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe
- Giảm mỡ máu
- Kiểm soát bệnh cao huyết áp
- Giảm mỡ thừa trong cơ thể, giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng
- Thanh nhiệt, giải độc phóng xạ sau khi xạ trị
Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?
Mặc dù đem lại nhiều công dụng chữa bệnh cũng như bồi bổ sức khỏe nhưng theo các chuyên gia thì người sử dụng cũng không nên quá lạm dụng và sử dụng nhiều. Bởi theo khảo sát thì đối với những người có cơ địa quá nhạy cảm có thể sẽ bị chóng mặt, khó tiêu và ngứa ngoài da trong thời gian đầu sử dụng.
Đây được xem là những tác dụng phụ duy nhất mà nấm lim xanh gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản ứng rất bình thường của cơ thể do nấm lim xanh có cơ chế thải độc cực kỳ mạnh, nên trong lần đầu tiên sử dụng khiến cơ thể chưa kịp thích ứng nên dễ gây mẩn ngứa và đi ngoài nhiều lần.
Để khắc phục tình trạng này, ngay trong lần đầu tiên sử dụng nấm lim xanh người sử dụng chỉ nên dùng 5g nấm lim xanh, sau đó mỗi ngày tăng dần lên để cơ thể làm quen với cơ chế đào thải của nấm. Sau đó khoảng 1 tuần đầu tiên, khi cơ thể đã thích nghi và hấp thu tốt các dược chất từ nấm thì có thể tăng liều lên 20 – 30g theo chỉ định của dược sĩ.
Đối với từng loại bệnh khác nhau, liều dùng của nấm lim xanh cũng sẽ khác nhau như:
- Đối với bệnh ung thu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan B, C thì sử dụng liều 30g/ngày.
- Đối với bệnh viêm khớp, bệnh gout, viêm đa khớp thì dùng liều 15g/ngày.
- Đối với bệnh tai biến mạch máu não, phì đại tiền liệt tuyến thì nên dùng liều 20g/ngày.
- Đối với bệnh tiểu đường, viêm dạ dày, hỗ trợ chống viêm, kháng khuẩn thì nên dùng liều 10g/ngày.
Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh đúng cách
Sơ chế nấm lim xanh
Trước khi chế biến nấm lim xanh, bạn cần phải sơ chế nấm lim xanh bằng các cách sau:
- Phơi nấm ra nơi có nhiều nắng nhất để nấm được khô ráo và bùng lên mùi thơm đặc trưng nhất.
- Nấm lim xanh có chứa phần độc dược từ phần gỗ lim còn dính ở phần gốc nấm nên khi rửa cần chú ý rửa sạch phần gốc nấm. Có thể ngâm nấm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút để các độc tố tự tan hết.
- Nấm sau khi phơi khô có thể thái nhỏ hoặc nghiền nhuyễn cho vào túi lọc để tiện cho việc pha trà sử dụng hàng ngày.
Hướng dẫn cách sắc nước nấm lim xanh
Nấm lim xanh chứa nhiều dược chất quý tốt cho sức khỏe, tuy nhiên từ khâu thu hái, sơ chế cho đến sắc thuốc cần phải thực hiện đúng cách để giữ lại toàn vẹn các dược chất của nấm.
Cách nấu nước uống nấm lim xanh chuẩn như sau:
- Sử dụng liều lượng nấm lim xanh theo chỉ định của thầy thuốc và đem sắc cùng 2 lít nước.
- Sau khi nấu được một thời gian và quan sát thấy nước cạn còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp.
- Lọc lấy phần nước thuốc nấm lim xanh chia làm 5 lần uống và dùng hết trong ngày.
- Kiên trì thực hiện và uống đều đặn mỗi ngày trong vòng 2 – 5 tháng sẽ giúp đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
Đối với những người chọn sử dụng trà túi lọc nấm lim xanh thì mỗi ngày có thể sử dụng 3 – 5 túi lọc để đạt hiệu quả tốt nhất.
Sử dụng bã nấm lim xanh
Phần bã nấm lim xanh sau khi sắc nước thuốc thì không nên bỏ đi rất lãng phí. Trong bã nấm thường chứa các dưỡng chất còn sót lại có tác dụng dưỡng da, kháng khuẩn ngừa mụn và tẩy tế bào chết cực kỳ hiệu quả.
Vì vậy, sau mỗi lần sắc nước nấm lim xanh bạn hãy nhớ giữ lại phần bã để đắp mặt nạ nhé.
Một số lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh
Để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả của nước nấm lim xanh thì người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nấu nấm lim xanh cùng các loại dược liệu hay cho đường, mật ong vào. Cam thảo là nguyên liệu ngoại lệ có thể cho vào nấu cùng nấm lim xanh để giảm vị đắng.
- Không sử dụng nước thuốc nấm lim xanh cùng thời điểm với các loại thuốc tân dược.
- Không nên sử dụng nấm lim xanh ở dạng bột pha nước uống vì bã nấm lim xanh khi xuống dạ dày có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản,…
- Nếu 1,5 lít nước thuốc nấm lim xanh người bệnh không thể sử dụng hết thì có thể sắc thêm để còn khoảng 1,5 – 1 lít để dễ uống hết hơn.
- Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người bị huyết áp thấp và suy thận không được áp dụng các bài thuốc từ nấm lim xanh.
- Nếu sử dụng rượu nấm lim xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ dị ứng như phát ban, chảy máu mũi, ngứa mũi, khô cổ họng, đau bụng…
- Thời điểm uống nấm lim xanh tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy chưa ăn sáng. Lúc này, cơ thể vừa tỉnh ngủ, trong máu chưa nhiễm bất kỳ tạp chất nào nên sử dụng nấm lim xanh sẽ giúp nấm được hấp thu nhanh và hiệu quả hơn.
Một số thắc mắc chung về nấm lim xanh
Do đây là thảo dược quý và có công hiệu cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những điều liên quan đến nấm lim xanh. Và dưới đây là một số câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất về loại thảo dược này.
Nấm lim xanh có gây nóng không?
Theo các nghiên cứu khoa học thì bản chất của nấm lim xanh là tính bình nên việc sử dụng nhiều cũng sẽ không gây nóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu thì chắc chắn sẽ gây nóng vì rượu vốn dĩ có tính nóng.
Nấm lim xanh có đắng không?
Vị của nấm lim xanh chính là vị đắng đặc trưng, cực kỳ đắng nên những người lần đầu sử dụng đã rất ngạc nhiên, thậm chí là không thể uống được và từ bỏ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người đã từng sử dụng thì khi vượt qua lần uống đầu tiên thì đến những lần tiếp theo sẽ cảm nhận vị của nấm lim xanh dễ uống hơn rất nhiều.
Nấm lim xanh mắc mốc có sử dụng được không?
Khi nấm xuất hiện mốc hay mối mọt thì không nên sử dụng vì lúc này chúng đã bị nhiễm ký sinh trùng và sản sinh ra những chất độc có hại khi vào trong cơ thể. Vì vậy, nên tránh bảo quản nấm lim xanh ở những nơi ẩm mốc, thay vào đó là chú ý để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Sử dụng nấm lim xanh bao lâu thì có tác dụng?
Theo các thực nghiệm lâm sàng cho thấy những người sử dụng nấm lim xanh để chữa bệnh, cải thiện sức khỏe sẽ đạt được hiệu quả khi:
- Sau 7 ngày sử dụng: người bệnh sẽ cảm thấy khỏe khoắn, ăn ngon miệng hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, không còn mất ngủ và đi tiểu nhiều hơn do nấm lim xanh kích thích quá trình bài tiết thải độc.
- Sau 1 tháng sử dụng: thuyên giảm các triệu chứng nhức mỏi, đau khớp và không còn mất ngủ nữa.
- Sau 3 – 6 tháng sử dụng: Hầu hết các triệu chứng của bệnh biến mất hẳn, đặc biệt là ở những người ở giai đoạn đầu của bệnh.
Có thể thấy rằng, sử dụng nấm lim xanh mỗi ngày đúng cách sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cực kỳ tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả đối với bản thân, người bệnh cần tham khảo về liều dùng phù hợp nhất. Ngoài ra, hết sức cẩn thận khi chọn mua nấm lim xanh vì hiện nay trên thị trường rất khó để phân biệt được nấm thật và nấm giả.
Có thể bạn quan tâm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!