Trào ngược dịch mật: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm dạ dày HP nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị

Trào ngược dạ dày ở trẻ em: Nguyên nhân, cách khắc phục

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Cảnh giác với chứng viêm hang vị dạ dày ở trẻ em

Viêm hang vị phù nề xung huyết là bị gì ? Có nguy hiểm không?

Test vi khuẩn HP dương tính là gì? Cần làm gì?

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP chuẩn xác nhất

Có chữa khỏi hoàn toàn vi khuẩn HP được không?

Vi khuẩn HP là gì ? Dấu hiệu bị nhiễm và cách điều trị

Vi khuẩn HP là một chủng vi khuẩn có khả năng sinh sống trong môi trường axit dạ dày của con người. Tên khoa học đầy đủ của chủng HP là Helicobacter Pylori. Có đến hơn 200 loại vi khuẩn HP khác nhau, trong đó, loại vi khuẩn HP mang gen CagA có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng cho người nhiễm.

Khuẩn HP là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày và những rối loại tiêu hóa.
Khuẩn HP là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày và những rối loại tiêu hóa.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là một chủng vi khuẩn được cho là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sinh sống được ở trong môi trường axit đậm đặc như dạ dày của người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, chủng vi khuẩn HP có đến 200 loại khác nhau và không phải loại nào cũng sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày cho người bị nhiễm. Trên thực tế, chỉ có một số ít loại khuẩn HP mang mã gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng. Biến chứng nguy hiểm nhất của chứng viêm loét dạ dày là chứng ung thư dạ dày.

Loại vi khuẩn HP mang mã gen CagA sẽ tấn công vào dạ dày của người, gây ra những rối loạn trong tiêu hóa và làm hại niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, vi khuẩn HP sẽ không gây ra những cơn đau dạ dày ngay khi chúng xâm nhập. Quá trình phá hủy niêm mạc dạ dày và tá tràng diễn ra trong nhiều năm liền.

Vi khuẩn HP sinh trưởng và phát triển tốt trong axit dạ dày. Tuy nhiên, chỉ có loại khuẩn HP mang gen CagA mới gây ra chứng viêm loét dạ dày.
Vi khuẩn HP sinh trưởng và phát triển tốt trong axit dạ dày. Tuy nhiên, chỉ có loại khuẩn HP mang gen CagA mới gây ra chứng viêm loét dạ dày.

Một số loại vi khuẩn HP khác có thể sẽ không gây ra bệnh viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng và ung thư dạ dày cho người bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, các loại vi khuẩn HP khác chỉ đóng vai trò như một vi khuẩn cộng sinh trong cơ thể, giúp cho đường ruột làm việc tốt hơn. Chúng sẽ tấn công một số hại khuẩn trong đường ruột, giúp bảo vệ đường ruột, giúp đường ruột không bị nhiễm trùng.

Vi khuẩn HP có lây nhiễm không?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu quá của chúng ta qua 3 con đường:

 • Đường miệng: Vi khuẩn HP sinh sôi và tồn tại nhiều ở trong dịch dạ dày, nước bọt của người bệnh. Trong sinh hoạt thường ngày, nếu người khỏe mạnh tiếp xúc ăn uống với người bệnh, thì sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP.
 • Đường dạ dày: Khi thực hiện các xét nghiệm lấy dịch vị làm mẫu thử, nội soi dạ dày, nếu bác sĩ chuyên khoa không vệ sinh kỹ dụng cụ, vi khuẩn HP sẽ sinh sôi trên các dụng cụ chuyên khoa và lây truyền cho người khỏe mạnh.
 • Đường phân: Trong phân của người bệnh cũng có chứa vi khuẩn HP. Nếu người bệnh không xử lý phân thải, không vệ sinh tay bằng xà phòng sát khuẩn thì sẽ vô tình phát tán nguồn bệnh ra ngoài cộng đồng.
Dụng cụ nội soi dạ dày không được vệ sinh kỹ lượng cũng có thể là vật gián tiếp truyền vi khuẩn HP.
Dụng cụ nội soi dạ dày không được vệ sinh kỹ lượng cũng có thể là vật trung gian truyền vi khuẩn HP.

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày

Những dấu hiệu cho biết bạn đã bị nhiễm vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày là:

 • Đau rát dạ dày;
 • Thường xuyên buồn nôn và nôn mửa;
 • Đầy hơi, khó tiêu;
 • Trào ngược dạ dày;
 • Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón,…).

Nhìn chung, các dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn HP cũng tương tự như triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng. Tuy nhiên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm về sau.

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP sẽ có những dấu hiệu giống như bị viêm loét dạ dày: buồn nôn, đau rát dạ dày, khó tiêu,...
Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP sẽ có những dấu hiệu giống như bị viêm loét dạ dày: buồn nôn, đau rát dạ dày, khó tiêu,…

Xét nghiệm vi khuẩn HP như thế nào?

Để biết bạn có đang bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn thực hiện một số loại xét nghiệm. Kết quả của đợt xét nghiệm sẽ cho biết bạn đang bị nhiễm vi khuẩn HP hay chỉ bị viêm loét dạ dày do những tác nhân khác. Lưu ý rằng, kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết bạn đang bị nhiễm loại vi khuẩn HP nào. Nếu đó là vi khuẩn HP mang mã gen CagA, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Một số loại xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến hiện nay là:

 • Xét nghiệm hơi thở;
 • Xét nghiệm nước bọt hoặc dịch vị dạ dày;
 • Xét nghiệm phân;
 • Xét nghiệm máu.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể còn tiến hành nội soi dạ dày để quan sát mức độ tổn thương, viêm loét của niêm mạc dạ dày. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Những cách điều trị nhiễm HP

1. Uống thuốc Tây

Điều trị nhiễm vi khuẩn HP bằng thuốc Tây là phương pháp điều trị phổ biến. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc kháng sinh phù hợp để diệt vi khuẩn HP như: thuốc Amoxicillin, thuốc Tetracyclin, thuốc Clarithromycin,… Tuy nhiên, mỗi loại thuốc sẽ có những tác dụng phụ nhất định. Người bệnh cần phải cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe và các bệnh lý khác để được chỉ định loại thuốc và liều dùng phù hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh điều trị bằng kháng sinh, bác sĩ chuyên khoa có thể kết hợp với việc điều trị triệu chứng bằng một số loại thuốc giảm tiết axit dạ dày, thuốc tráng men dạ dày,…

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.
Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

2. Dùng thuốc Đông y

Các bài thuốc Đông y là các bài thuốc sử dụng dược liệu tự nhiên để bào chế. Các bài thuốc này đã được ông cha ta truyền miệng, lưu trữ trong kinh sách cổ từ nhiều đời. Hiện nay, các bài thuốc Đông y đã được các bác sĩ Y học cổ truyền nghiên cứu, đưa ra những công thức bào chế giúp điều trị bệnh hữu hiệu.

Một số loại dược liệu tự nhiên có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, cải thiện tiêu hóa, làm giảm viêm loét dạ dày là: mật ong, nghệ, gừng, chè dây, lá khôi,…

Tuy nhiên, để bệnh tình thuyên giảm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ Y học cổ truyền để được khám và điều trị. Bệnh nhân không nên áp dụng điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng các bài thuốc truyền miệng trong dân gian vì chưa được kiểm định khoa học.

3. Duy trì nếp sống lành mạnh

Một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị nhiễm vi khuẩn HP, viêm loét dạ dày đó là tự chăm sóc tại nhà, duy trì một nếp sống lành mạnh.

Người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất, tập luyện thể dục hàng ngày, tránh xa thuốc lá, bia rượu, giữ tinh thần thoải mái,… để tăng cường hệ miễn dịch, giúp đánh bại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cũng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày và diệt trừ khuẩn HP trong ống tiêu hóa.
Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cũng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày và diệt trừ khuẩn HP trong ống tiêu hóa.

Phòng tránh nhiễm vi khuẩn HP như thế nào?

Vi khuẩn HP mang mã gen CagA là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm dạ dày, ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, vi khuẩn HP tồn tại trong dịch vị, nước bọt, phân, máu,… của người bệnh nên dễ dàng lây nhiễm cho cộng đồng. Do đó, chúng ta cần phải ý thức trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh và ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh phát tán cho cộng đồng.

Những phương pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn HP là:

 • Hạn chế dùng hoặc tránh xa các loại thức ăn bày bán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Hạn chế uống bia rượu, hút thuốc lá;
 • Chăm sóc sức khỏe cá nhân thật tốt để tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, thịt nạc, các loại hạt đậu,… Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên;
 • Tránh dùng chung bát đĩa, bàn chải đánh răng,… với người bệnh;
 • Thực hiện tốt công tác xử lý phân thải;
 • Rửa tay sát khuẩn sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo.

Cùng chuyên mục

Cách chữa đau dạ dày bằng quả sung hiệu quả nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh đau dạ dày hữu hiệu, một trong những phương pháp không thể bỏ qua đó là phương pháp chữa đau dạ...

Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do "thùng đầy - nắp yếu"

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Triệu chứng và Cách điều trị

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh thường gặp ở người dân Việt Nam, nhất là người trong độ tuổi từ 30 - 50 nhưng thường bị bỏ...

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau, mau khỏi?

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử là một trong những căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Số lượng người bị đau bao...

Người viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì?

Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì?

Viêm loét dạ dày tác động trực tiếp đến quá trình của người bệnh. Khi dạ dày bị tổn thương thì chế độ ăn uống sẽ không giống như người...

Các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày và cách thực hiện

9 bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày và cách thực hiện

Đau dạ dày gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Dạ dày có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa, nên khi nó gặp vấn...

Viêm loét dạ dày – tá tràng: Dấu hiệu và cách điều trị

Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, tỉ lệ mắc bệnh này rất phổ biến bởi sự chủ quan trong vấn đề...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn