TOP 10 bác sĩ chữa nổi mề đay khi mang thai uy tín, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

TOP 10 địa chỉ chữa nổi mề đay uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bị nổi mề đay có ăn được thịt gà không ?

Bị mề đay nên đi khám và điều trị ở đâu tốt ?

Bệnh mề đay theo y học cổ truyền và cách điều trị

Bị nổi mề đay lâu ngày không khỏi phải làm sao?

Hướng dẫn cách chữa dị ứng nổi mề đay tại nhà nhanh chóng

Nổi mề đay ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử lý bố mẹ cần làm ngay [UPDATE 2020]

Mẹo chữa mề đay bằng mướp đắng theo kinh nghiệm dân gian

[GIẢI ĐÁP] Trẻ bị phát ban nhưng không sốt là dấu hiệu bệnh gì ?

Chữa bệnh mề đay bằng Đông Y: Thuốc đắng dã tật

Chữa bệnh mề đay bằng Đông Y không chỉ có khả năng cải thiện triệu chứng mà còn tác động đến căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên bệnh nhân cần xem xét đặc trưng của tổn thương da và triệu chứng đi kèm để xác định thể bệnh và áp dụng các bài thuốc điều trị tương ứng.

chữa bệnh mề đay bằng đông y
Đông Y chia mề đay theo từng thể bệnh riêng biệt và áp dụng các bài thuốc điều trị tương ứng

Quan niệm của Đông Y về bệnh mề đay

Bệnh mề đay (mày đay) là tình trạng tổn thương da ở dạng cấp hoặc mãn tính. Nổi mề đay là hệ quả do mao mạch ở lớp trung bì bị kích thích, dẫn đến hiện tượng giãn và phù mạch.

Mày đay thường xảy ra do nhiều yếu tố tác động, bao gồm nguyên nội sinh và ngoại sinh. Theo Đông Y, chứng bệnh này là hệ quả do phong hàn (bên ngoài) xâm nhập vào cơ thể sau đó kết hợp với huyết nhiệt (ở bên trong).

thuốc đông y chữa mề đay
Theo Đông Y, mề đay là hệ quả do phong hàn xâm nhập, ăn phải thức ăn lạnh, uống nhiều rượu,…

Ngoài ra ở một số trường hợp, nổi mày đay là phản ứng do ăn phải thức ăn lạnh, nhiều độc tố hoặc do uống quá nhiều rượu bia khiến can (gan) không chuyển hóa được, từ đó độc tố sản sinh vào da và gây nổi mề đay mẩn ngứa.

Điều trị bệnh mề đay theo Đông Y dựa trên nguyên tắc chống dị ứng, lợi tiểu, an thần, trừ tà và tiêu độc. Ngoài ra ở từng thể bệnh cụ thể, Đông Y sẽ tận dụng các dược liệu có dược tính phù hợp để cải thiện triệu chứng và căn nguyên của bệnh.

Các bài thuốc Đông Y chữa bệnh nổi mề đay

Đông Y chia mề đay thành 4 thể bệnh chính, bao gồm thể phong nhiệt, phong hàn, thấp nhiệt và thực tích. Để xác định được thể bệnh, bệnh nhân nên xem xét các triệu chứng cơ năng và biểu hiện lâm sàng.

1. Chữa bệnh mề đay thể phong hàn bằng thuốc Đông Y

Nổi mề đay ở thể phong hàn còn được gọi là nổi mề đay do lạnh/ nổi mề đay do dị ứng thời tiết. Bệnh thường khởi phát trong giai đoạn chuyển mùa (từ mùa nóng ẩm sang mùa lạnh).

Thể bệnh này đặc trưng bởi tổn thương da có sắc nhạt, sẩn ngứa có kích thước không đều và nổi chậm. Ngoài ra, mề đay ở thể phong hàn còn đi kèm với triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi và gây ngứa nhẹ.

bài thuốc đông y chữa mề đay
Nổi mề đay ở thể phong hàn thường đi với triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi

Để giải thể bệnh này, bài thuốc Đông Y sử dụng các dược liệu có tính ấm nhằm tán hàn và khu phong.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị độc hoạt, cát cánh, thục địa, đương quy, cam thảo, trần bì, xuyên khung mỗi thứ 12g, quế 8g, tế tân và bạch chỉ mỗi thứ 10g, xương bồ và thương nhĩ mỗi thứ 16g. Đem sắc uống, ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Dùng bạch chỉ, quế chi mỗi thứ 8g, lá đơn, ké đầu ngựa, ý dĩ và kinh giới mỗi thứ 16g, tô tử, đan sâm và phòng phong mỗi thứ 12g. Đem các vị rửa sạch và sắc uống.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị sài hồ và kim ngân hoa mỗi thứ 12g, cam thảo đất, đơn mặt trời, hạ khô thảo, tang ký sinh, bồ công anh và ngải diệp mỗi thứ 16g, quế 8g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống, ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 4: Chuẩn bị tất bát, độc hoạt, liên kiều, tế tân, cam thảo và nam hoàng bá mỗi thứ 12g, xương bồ, thương nhĩ và kinh giới mỗi thứ 16g, quế 8g và thiên niên kiện 10g. Đem sắc uống ngày dùng 1 thang.

2. Đông Y chữa trị bệnh mề đay thể phong nhiệt

Bệnh mày đay thể phong nhiệt thường khởi phát đột ngột và gây ngứa dữ dội. Da xuất hiện các vết ban màu hồng tươi và lây lan nhanh. Ngoài ra thể bệnh này còn đi kèm với triệu chứng táo bón, nước tiểu vàng và nóng trong người.

chữa mề đay bằng đông y
Bệnh mề đay thể phong nhiệt có triệu chứng khởi phát đột ngột và ngứa ngáy dữ dội

Với thể phong nhiệt, bài thuốc Đông Y tập trung các dược liệu có tác dụng thanh nhiệt và sơ phong.

 • Bài thuốc 1: Dùng liên kiều, lá đơn, sinh địa, đan bì, đại thanh diệp, bèo cái, kim ngân hoa và ngưu bàng mỗi thứ 10g, thuyền thoái, phòng phong, cam thảo và kinh giới mỗi thứ 6g. Đem sắc uống, ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị huyền sâm, phòng phong, đương quy và chi tử mỗi thứ 12g, cam thảo đất, nam hoàng bá, cỏ mực và kinh giới mỗi thứ 16g, kim ngân hoa 20g. Đem các vị sắc uống, ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị cát căn, bồ công anh, rau má, kinh giới, hạ khô thảo, thổ linh, nam hoàng bá và thương nhĩ mỗi thứ 16g, hoàng cầm, liên kiều, chi tử và ngân hoa mỗi thứ 12g. Sắc uống, ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 4: Dùng cỏ mần trầu, tang diệp và ngân hoa mỗi thứ 20g, bạch thược, hoàng cầm, sài hồ và cam thảo mỗi thứ 12g, xương bồ, tang ký sinh và quả ké mỗi thứ 16g. Sắc uống ngày dùng 1 thang.

3. Thuốc Đông Y chữa mề đay thể thấp nhiệt

Mề đay thể thấp nhiệt ít gặp hơn so với thể phong hàn và phong nhiệt. Thể thấp nhiệt đặc trưng với ban da màu đỏ sạm, khi nhiệt độ tăng hoặc tiếp xúc với gió tổn thương da thường có xu hướng lây lan nhanh và nghiêm trọng hơn.

Ngoài triệu chứng trên da, mày đay thể thấp nhiệt còn đặc trưng bởi tình trạng thân thể mỏi mệt, nóng trong người, phát sốt về chiều, đại tiện khó khăn, đầu nặng và tiểu tiện ít.

thuốc đông y chữa bệnh nổi mề đay
Thể thấp nhiệt đặc trưng với ban da màu đỏ sạm và có xu hướng lây lan rộng

Bài thuốc Đông Y chữa mề đay thể thấp nhiệt có tác dụng hóa thấp, phương hương.

 • Chuẩn bị: Ngân hoa, bồ công anh mỗi thứ 15g, hoắc hương (cho sau), trần bì, sinh cam thảo và hậu phác mỗi thứ 6g, hoàng cầm, hoạt thạch, bội lan (cho sau), linh bì và xích thược mỗi vị 10g.
 • Thực hiện: Sắc uống ngày dùng 1 thang.

4. Bài thuốc Đông Y chữa mề đay thể thực tích

Mề đay thể thực tích xảy ra sau khi ăn phải thực phẩm gây dị ứng như đậu, hải sản,… Đặc trưng của thể bệnh này là mề đay nổi sắc đỏ/ trắng và có xu hướng kéo dài. Tổn thương da thường đi kèm với triệu chứng ngực đầy, ăn uống kém, buồn nôn, bụng cồn cào và đại tiện không đều.

đông y chữa bệnh mề đay
Mề đay thể thực tích xảy ra sau khi ăn thực phẩm có tính lạnh hoặc thực phẩm gây dị ứng

Bài thuốc Đông Y chữa mề đay thể thực tích có tác dụng thanh nhiệt, sơ phong, thông đạo và hòa trung.

 • Chuẩn bị: Địa phu tử, kê nội kim, tiêu tân lang, phục linh, tiêu sơn tra, xích thược, tiêu mạch nha, cúc hoa và phục linh mỗi thứ 10g, bạch tiễn bì 15g, ngân hoa 12g và sao chỉ xác 6g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Ưu điểm & hạn chế khi chữa mề đay bằng Đông Y

Chữa bệnh mề đay bằng Đông Y được nhiều bệnh nhân áp dụng do bài thuốc vừa có tác dụng điều trị triệu chứng vừa có khả năng cải thiện căn nguyên bệnh. Tuy nhiên trước khi điều trị bằng thuốc Đông Y, bệnh nhân nên cân nhắc ưu điểm và mặt hạn chế của cách chữa này.

Ưu điểm của cách chữa mề đay bằng Đông Y:

 • Nguyên liệu chủ yếu là dược liệu tự nhiên nên ít gây hại lên thận và gan, đồng thời tương thích với cơ địa của người Việt.
 • Thuốc Đông Y chữa mề đay có tác dụng điều trị từ căn nguyên của bệnh nên đem lại hiệu quả lâu dài.
 • Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng – kể cả người có cơ địa nhạy cảm.

Mặt hạn chế khi dùng thuốc Đông Y trị nổi mề đay:

 • Tác dụng chậm hơn thuốc Tây Y nên cần phải sử dụng trong một thời gian dài.
 • Hiệu quả điều trị không có tính đồng nhất do phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa của từng bệnh nhân.
 • Một số bài thuốc chưa được chứng minh về cải thiện lâm sàng và độ an toàn đối với người sử dụng.

Chữa bệnh mề đay theo Đông Y hay Tây Y đều có những ưu điểm và mặt hạn chế nhất định. Chính vì vậy người bệnh nên cân nhắc kỹ để lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Những lưu ý khi chữa mày đay bằng Đông Y

Chữa bệnh mề đay bằng thuốc Đông Y được đánh giá là phương pháp có độ an toàn khá cao và thích hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên nếu thiếu thận trọng khi áp dụng, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những rủi ro và biến chứng nặng nề.

chữa mày đay bằng đông y
Nên thăm khám và trao đổi với thầy thuốc trước khi chữa mề đay bằng Đông Y

Chính vì vậy khi áp dụng biện pháp này, người bệnh cần lưu ý những thông tin sau:

 • Nên tìm gặp thầy thuốc để được bắt mạch và chẩn đoán. Ở một số trường hợp cá biệt, tổn thương da thường không có tính điển hình cao và dễ gây nhầm lẫn trong việc xác định thể bệnh.
 • Bài thuốc Đông Y thường có tác dụng chậm nên cần áp dụng đều đặn trong thời gian dài.
 • Một số bài thuốc không đem lại cải thiện như mong đợi. Trong trường hợp này, nên thông báo với thầy thuốc để được thay thế bằng các phương pháp khác.
 • Nên áp dụng đồng thời bài thuốc Đông Y với các biện pháp chăm sóc da tại nhà (chườm lạnh, sử dụng kem dưỡng ẩm) để giảm triệu chứng và cải thiện tổn thương da.
 • Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (do ăn uống, sử dụng rượu bia, nhiễm lạnh), đồng thời tránh tiếp xúc với các yếu tố có khả năng gây dị ứng cao.
 • Trong trường hợp nổi mề đay nặng và có đi kèm với triệu chứng của sốc phản vệ (khó thở, sưng mặt và mắt), cần đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Nếu không điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể gây suy hô hấp, giảm huyết áp và tử vong.
 • Nên phối hợp việc điều trị với các biện pháp phòng ngừa mề đay tái phát như giữ vệ sinh da, hạn chế để da tiết quá nhiều mồ hôi, tránh tắm nước quá nóng và thay đổi các sản phẩm chăm sóc da.

Chữa bệnh mề đay bằng Đông Y có những ưu điểm vượt trội nhưng vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế. Để được tư vấn về phương pháp điều trị thích hợp, bệnh nhân nên chủ động thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Cùng chuyên mục

Nổi Mề Đay – Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Nổi mề đay là một biểu hiện của da khi mao mạch ở lớp trung bì bị kích thích. Tình trạng này đặc trưng bởi sự xuất hiện của sẩn...

Cây kinh giới có tác dụng: tiêu viêm, chống dị ứng, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động,...

Bỏ túi cách chữa mề đay bằng lá kinh giới cực đơn giản

Lá kinh giới giúp tiêu viêm, tiết mồ hôi, thải độc, giúp cơ thể tuần hoàn máu tốt hơn,... Chữa mề đay bằng lá kinh giới là một cách điều...

Dùng lá khế chữa mề đay như thế nào đúng cách?

Mẹo dùng lá khế chữa mề đay tận dụng dược tính tự nhiên của thảo dược (tiêu viêm, sát trùng và giải độc) để cải thiện tổn thương da và...

Bị nổi mề đay nên kiêng gì ?

Bị nổi mề đay nên kiêng gì ? Quan niệm sai lầm cần xóa bỏ

Mề đay là một bệnh lý da liễu khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng tình trạng mẩn ngứa khi nổi mề đay khiến người bệnh gặp ít nhiều...

Nổi mề đay sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị không ảnh hưởng tới bé

Nổi mề đay sau sinh không chỉ gây khó chịu cho sản phụ, mà còn có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và sự phát triển của bé nếu không...

Nổi mề đay ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị an toàn mẹ nên thử

Nổi mề đay ở trẻ em gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé nếu không được xử lý kịp thời. Nhận...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn