Nâng ngực nội soi là gì? Có an toàn không? Giá bao nhiêu?

Chăm sóc sau khi thu gọn cánh mũi đúng cách không để lại sẹo

Nâng mũi bọc sụn là gì? Có an toàn và vĩnh viễn không?

Thu gọn cánh mũi là gì? Giá bao nhiêu? Có vĩnh viễn không?

Treo chân mày là gì? Các phương pháp treo chân mày hiệu quả nhất

Nâng mũi là gì? Các phương pháp phẫu thuật nâng mũi đẹp nhất

Cắt mí, nhấn mí mắt là gì? Các phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Nâng mũi cấu trúc S-Line, L-Line là gì? Có ưu và nhược điểm gì?

Cắt mí và nhấn mí cái nào đẹp hơn? Ưu và nhược điểm?

Nâng mũi là gì? Các phương pháp phẫu thuật nâng mũi đẹp nhất

Nâng mũi là phương pháp chỉnh hình mũi được ưa chuộng hiện nay. Tùy vào nhu cầu, sở thích và khuyết điểm ở vùng mũi, bạn có thể lựa chọn nâng mũi không phẫu thuật bằng filler, sử dụng chỉ, tiêm mỡ tự thân hoặc phẫu thuật chỉnh hình mũi. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp nâng mũi, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin tổng hợp sau.

Nâng mũi là gì
Nâng mũi là gì?

Nâng mũi là gì?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ mũi phổ biến. Phương pháp này được thực hiện nhằm cải thiện các khuyết điểm ở vùng mũi như sống mũi thấp, mũi lệch, gồ, đầu mũi tròn, to, cánh mũi bè, dày, thô và quá cỡ so với khuôn mặt. Hiện nay, nâng mũi được chia thành 2 loại chính: Nâng mũi không phẫu thuật và nâng mũi phải can thiệp phẫu thuật xâm lấn.

Trong đó, nâng mũi không phẫu thuật sử dụng chỉ, mỡ tự thân hoặc chất làm đầy (filler) để cải thiện một số khuyết điểm nhỏ ở vùng mũi. Phương pháp này thích hợp với trường hợp mũi không có nhiều khuyết điểm hoặc không muốn can thiệp phẫu thuật.

Ngược lại, phẫu thuật nâng mũi có thể chỉnh sửa hầu hết các khuyết điểm ở cơ quan này, tạo dáng mũi, sống mũi và đầu mũi tự nhiên, hài hòa. Phẫu thuật nâng mũi có nhiều phương pháp khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với khuyết điểm ở vùng mũi, sở thích và khả năng tài chính.

Khi nào nên – không nên nâng mũi?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng trong những năm gần đây. Chiếc mũi đẹp, thon gọn và thanh tú có thể cải thiện ngoại hình rõ rệt giúp khuôn mặt trở nên cuốn hút, hài hòa và sắc sảo hơn. Vì nằm ở vị trí trung tâm nên mũi có vai trò quan trọng đối với ngoại hình của cả nam và nữ giới. Do đó, can thiệp thủ thuật thẩm mỹ để sở hữu chiếc mũi đẹp và tự nhiên là nhu cầu không chỉ của riêng phái nữ.

phẫu thuật nâng mũi
Nâng mũi thích hợp với người có sống mũi thấp, mũi gồ, cánh mũi dày, mũi bè, đầu mũi tròn,… 

Nâng mũi thích hợp với những trường hợp sau:

 • Sống mũi thấp, lệch hoặc gồ
 • Cánh mũi to, dày và bè
 • Kích thước mũi không cân xứng với khuôn mặt, mũi ngắn, to hoặc lệch
 • Đầu mũi tròn, to
 • Giải phẫu mũi bất thường (mũi vẹo, lỗ mũi không đều,…)
 • Trường hợp mũi hỏng do phẫu thuật tại các cơ sở không đảm bảo hoặc do chấn thương, tai nạn

Tuy nhiên, cần tránh can thiệp phẫu thuật chỉnh hình mũi đối với các đối tượng sau:

 • Người dưới 18 tuổi: Cấu trúc mũi ở người dưới 18 tuổi chưa ổn định và người trong độ tuổi này chưa thực sự ý thức được hành động của bản thân. Chính vì vậy, hầu hết các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ đều không được thực hiện đối với nhóm đối tượng này.
 • Phụ nữ mang thai, cho con bú: Thuốc gây tê và một số loại thuốc dùng sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến thai nhi và nguồn sữa. Do đó, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú không nên can thiệp các phương pháp thẩm mỹ.
 • Một số bệnh lý nội khoa: Ngoài mắc các bệnh lý nội khoa như thần kinh, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn đông máu,… có thể gặp phải biến chứng khi phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó để đảm bảo an toàn, không nên thực hiện các phương pháp thẩm mỹ xâm lấn.

Chống chỉ định nâng mũi không phẫu thuật:

 • Nam, nữ dưới 18 tuổi
 • Tiền sử dị ứng chỉ (đối với nâng mũi bằng chỉ) và chất làm đầy (đối với phương pháp tiêm filler)

Để đảm bảo an toàn khi phẫu thuật nâng mũi, bạn nên thông báo với bác sĩ các loại thuốc, TPCN sử dụng trong ít nhất 15 ngày và khai báo về tình trạng sức khỏe để được cân nhắc về rủi ro trước khi thực hiện.

Các phương pháp phẫu thuật nâng mũi phổ biến hiện nay

Phẫu thuật nâng mũi là phương pháp xâm lấn nhằm cải thiện khuyết điểm bằng cách chỉnh sửa cấu trúc mũi. Tuy nhiên, mức độ xâm lấn phụ thuộc hoàn toàn vào khuyết điểm ở mũi và nhu cầu của khách hàng.

Các phương pháp phẫu thuật nâng mũi phổ biến hiện nay:

1. Nâng mũi đơn thuần (nâng mũi Hàn Quốc)

Nâng mũi đơn thuần hay còn gọi nâng mũi Hàn Quốc là phương pháp khá phổ biến. Phương pháp này sử dụng vật liệu tổng hợp để nâng sống mũi giúp cho khuôn mặt trở nên thanh tú và cuốn hút hơn. Nâng mũi đơn thuần không can thiệp đến vách mũi, đầu mũi, cánh mũi và hầu như không làm biến dạng cấu trúc giải phẫu của cơ quan này.

Hiện nay ngoài sụn bọc nhân tạo, một số cơ sở thẩm mỹ còn sử dụng chất liệu tự thân (sụn vành tai, sụn sườn, sụn vách mũi,…) để tăng mức độ tương thích, giảm thời gian nồi phục và ngăn ngừa hiện tượng đào thải.

các phương pháp nâng mũi không phẫu thuật
Nâng mũi đơn thuần chỉ tác động đến sống mũi và hầu như can thiệp đến cấu trúc, giải phẫu mũi

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh
 • Chi phí phù hợp
 • Phục hồi nhanh và hầu như không để lại sẹo

Hạn chế:

 • Chỉ cải thiện được khuyết điểm sống mũi thấp
 • Vì chỉ can thiệp sống mũi nên mũi sau khi tạo hình có thể không tự nhiên như các phương pháp khác
 • Đầu mũi có thể bị bóng và đỏ do sụn nhân tạo ma sát với mô da

2. Nâng mũi bọc sụn (kết hợp sụn nhân tạo + tự thân)

Nâng mũi bọc sụn là một trong những phương pháp nâng mũi phổ biến hiện nay. Phương pháp này ra đời nhằm cải thiện một số hạn chế của phương pháp nâng mũi truyền thống như đầu mũi đỏ, bóng và thiếu tự nhiên. Nâng mũi bọc sụn được thực hiện bằng cách dùng vật liệu nâng nhân tạo có độ mềm, dẻo cao kết hợp với sụn tự thân (cân cơ thái dương, sụn tai, sụn sườn,…) để bao bọc mũi.

Phương pháp này giúp tạo sống mũi cao, thanh thoát, đầu mũi nhỏ và hạn chế được tình trạng đỏ, bóng như phương pháp truyền thống. Hơn nữa, nâng mũi bọc sụn còn có thể khắc phục được khuyết điểm mũi thấp, đầu mũi tròn và to. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tạo đường mổ có kích thước vừa phải, sau đó đưa 2/3 sụn nhân tạo để nâng sống mũi và sử dụng sụn tự thân đặt vào 1/3 đầu mũi.

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Nâng mũi bọc sụn sử dụng vật liệu nhân tạo và sụn tự thân để bọc ở đầu mũi

Ưu điểm:

 • Cải thiện được khuyết điểm ở mũi giúp khuôn mặt trở nên thanh thoát, mềm mại và thu hút hơn
 • Thời gian thực hiện tương đối nhanh (khoảng 40 phút)
 • Khắc phục được biến chứng đầu mũi đỏ và bóng sau một thời gian nâng
 • Kết quả có thể duy trì được thời gian lâu dài

Hạn chế:

 • Chi phí cao hơn so với nâng sống mũi đơn thuần
 • Trường hợp đã lấy sụn vách ngăn mũi phải sử dụng sụn ở những vị trí khác nên thời gian thực hiện có thể kéo dài và chi phí thường cao hơn so với giá niêm yết
 • Không khắc phục được một số khuyết điểm ở mũi như cánh mũi to bè, lỗ mũi không cân xứng,…

3. Nâng mũi cấu trúc

Nâng mũi cấu trúc là phương pháp thẩm mỹ chỉnh hình toàn bộ cấu trúc mũi bao gồm cả sống mũi, đầu mũi và cánh mũi. Phương pháp này được thực hiện đối với trường hợp mũi có nhiều khuyết điểm như mũi ngắn, to, cánh mũi dày, thiếu tự nhiên, mũi tẹt, lệch hoặc bị chấn thương nghiêm trọng do tai nạn.

Đối với nâng mũi cấu trúc, bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy sụn tự thân (sụn vách mũi, sụn sườn hoặc sụn vành tai). Sau đó tiến hành phẫu thuật mở toàn bộ cấu trúc mũi, sử dụng sụn tự thân để tạo đầu mũi mới và sử dụng sụn nhân tạo để nâng sống mũi. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thu gọn cánh mũi và chỉnh sửa một số khuyết điểm khác.

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Nâng mũi cấu trúc can thiệp lên toàn bộ cấu trúc mũi bao gồm sống mũi, cánh mũi và đầu mũi

Ưu điểm:

 • Khắc phục được hoàn toàn các khuyết điểm ở vùng mũi
 • Cải thiện được biến chứng do phẫu thuật mũi hỏng
 • Người có giải phẫu mũi bất thường có thể thực hiện nâng mũi cấu trúc để chỉnh hình và tạo hình mũi

Hạn chế:

 • Thời gian thực hiện lâu, mất nhiều thời gian phục hồi
 • Chi phí cao
 • Phá vỡ cấu trúc mũi và có nguy cơ gây thủng đầu mũi
 • Khó sửa chữa nếu xuất hiện biến chứng

4. Một số phương pháp khác

Trên thực tế, phương pháp nâng mũi được phân chia theo nhiều yếu tố như hình dáng mũi, chất liệu sụn, mức độ xâm lấn,… Vì vậy ngoài 3 phương pháp chính trên, nâng mũi có một số phương pháp (tên gọi) khác như:

 • Nâng mũi bán cấu trúc: Nâng mũi bán cấu trúc là phương pháp chỉnh hình chỉ can thiệp một số vùng của cấu trúc mũi như sống mũi, cánh mũi hoặc đầu mũi tùy theo khuyết điểm của khách hàng. Hiện nay, nâng mũi bán cấu trúc được dùng để chỉ các phương pháp thẩm mỹ 1 phần mũi như nâng mũi đơn thuần hoặc nâng mũi bọc sụn.
 • Nâng mũi S-Line: Phương pháp này đề cập đến hình dáng mũi sau khi nâng. Mũi S-Line có sống mũi thẳng và độ cao vừa phải, đầu mũi nhỏ, tròn và đường nét tự nhiên, hài hòa với khuôn mặt của người Á Đông. Thực tế, nâng mũi S-Line được thực hiện bằng cách ứng dụng kỹ thuật nâng mũi cấu trúc hoặc nâng mũi bọc sụn.
 • Nâng mũi L-Line: Nâng mũi L-Line là dáng mũi thẳng, cao và đầu mũi nhọn. Khi nhìn nghiêng, mũi tạo thành hình dáng tương tự chữ L. Dáng mũi này thích hợp với nam giới và nữ giới có khuôn mặt dài, đường nét sắc sảo và cá tính. Tương tự nâng mũi S-Line, nâng mũi L-Line được thực hiện bằng phương pháp nâng mũi cấu trúc hoặc nâng mũi bán cấu trúc (kết hợp sụn tự thân + sụn nhân tạo).

Hiện nay, nhiều trung tâm thẩm mỹ sử dụng các tên gọi khác nhau để quảng cáo các dịch vụ nâng mũi. Tuy nhiên trên thực tế, phẫu thuật nâng mũi chỉ bao gồm 3 phương pháp chính là nâng mũi đơn thuần, nâng mũi bọc sụn và nâng mũi cấu trúc.

Các phương pháp nâng mũi không phẫu thuật

Phẫu thuật nâng mũi có chi phí khá cao và mất nhiều thời gian hồi phục. Chính vì vậy nếu mũi không có quá nhiều khuyết điểm, bạn có thể cân nhắc một số phương pháp nâng mũi không phẫu thuật sau:

1. Nâng mũi bằng cách tiêm filler (chất làm đầy)

Tiêm filler là thủ thuật thẩm mỹ được ưa chuộng trong những năm gần đây. Phương pháp này sử dụng loại filler tương ứng để cải thiện một số khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Hiện nay, nâng mũi bằng tiêm filler được khá nhiều người ưa chuộng vì hầu như không xâm lấn mô, thời gian thực hồi nhanh và chi phí thấp.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp filler vào đầu mũi để tạo đầu mũi nhỏ. Điều này sẽ giúp cho mũi trở nên thanh thoát, tự nhiên và hài hòa với khuôn mặt hơn. Đồng thời không xâm lấn mô và phá vỡ cấu trúc mũi.

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Tiêm filler (chất làm đầy) là phương pháp nâng mũi không phẫu thuật được ưa chuộng hiện nay

Ưu điểm:

 • Không gây đau, thời gian phục hồi nhanh
 • Chỉ thực hiện trong khoảng 10 – 15 phút
 • Chi phí thấp
 • Có thể tiêm làm tan filler nếu không hài lòng với kết quả sau khi thực hiện

Hạn chế:

 • Chỉ cải thiện được khuyết điểm đầu mũi tròn, không can thiệp đến sống mũi hay cánh mũi
 • Phải tiêm bổ sung sau 1 – 2 năm vì filler có thể bị hấp thu vào cơ thể
 • Mặc dù có mức độ xâm lấn thấp nhưng tiêm chất làm đầy có thể gây ra một số biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử da mũi và tổn thương dây thần kinh thị giác

2. Nâng mũi bằng chỉ

Nâng mũi bằng chỉ là một trong những phương pháp nâng mũi không phẫu thuật khá phổ biến. Phương pháp này sử dụng chỉ sinh hoạt hoặc chỉ collagen đưa vào mũi bằng kim tiêm. Sau đó, kéo căng chỉ để tạo khung nâng đỡ và giúp sống mũi cao, thanh thoát hơn. Sau một thời gian nhất định, chỉ sẽ tự tiêu hoàn toàn mà không cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Nâng mũi bằng chỉ sử dụng chỉ làm giá đỡ để cải thiện khuyết điểm sống mũi thấp

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng (20 – 30 phút)
 • Tốc độ phục hồi nhanh, chế độ chăm sóc khá đơn giản
 • Có thể cải thiện được khuyết điểm sống mũi thấp vừa và đầu mũi tròn

Hạn chế:

 • Kết quả không duy trì được lâu dài do sử dụng chỉ tự tiêu
 • Chỉ tác động đến sống mũi, không thể cải thiện cánh mũi và trường hợp có đầu mũi ngắn hoặc quá to
 • Có thể gây dị ứng đối với một số trường hợp

3. Nâng mũi không phẫu thuật bằng mỡ tự thân

Phương pháp này sử dụng mỡ tự thân của chính khách hàng, sau đó đem chiết tách và tiêm trực tiếp vào cấu trúc mũi. Nâng mũi bằng mỡ tự thân có cải thiện hình dáng mũi và khắc phục một số khuyết điểm nhỏ. Hơn nữa, phương pháp này sử dụng mỡ tự thân nên có mức độ tương thích cao, ít gặp phải tác dụng phụ và phản ứng đào thải.

Ưu điểm:

 • Cho kết quả ngay sau khi thực hiện
 • Có thể chỉnh sửa nếu không hài lòng với kết quả sau khi thực hiện
 • Cho kết quả lâu dài hơn so với tiêm filler

Hạn chế:

 • Quy trình thực hiện khá phức tạp do phải chiết tách mỡ
 • Chỉ cải thiện được một số khuyết điểm nhỏ
 • Kết quả chỉ duy trì được một thời gian nhất định và phải thực hiện nhiều lần nếu muốn duy trì kết quả

Thông tin trong bài viết chỉ đề cập đến các phương pháp nâng mũi phẫu thuật và không phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy nếu muốn tìm hiểu đầy đủ các phương pháp chỉnh hình mũi, bạn đọc nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ thẩm mỹ.

Quy trình nâng mũi phẫu thuật/ không phẫu thuật

Nâng mũi phẫu thuật/ không phẫu thuật được thực hiện theo trình tự sau:

1. Chuẩn bị trước khi thực hiện

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ xâm lấn và có thể phải gây mê (nhất là trong trường hợp sử dụng sụn tự thân). Do đó trước khi thực hiện, bạn cần phải gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn dáng mũi và kiểm tra sức khỏe.

Trước khi phẫu thuật, cần khai báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc đang sử dụng và một số vấn đề sức khỏe đặc biệt để được cân nhắc về thời điểm phẫu thuật.

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Trước khi phẫu thuật mũi, cần tránh dùng rượu bia, cà phê, chất kích thích và thuốc lá

Ngoài ra để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bạn cần:

 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc trước 2 – 3 tuần phẫu thuật nâng mũi, đặc biệt là thuốc chống đông máu, Aspirin và một số sản phẩm chứa thảo dược có tác dụng chống đông. Để đảm bảo an toàn, nên thông báo với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng trong ít nhất 15 ngày để được tư vấn cụ thể.
 • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích và hút thuốc lá trước khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần. Hoạt chất trong khói thuốc và thức uống chứa cồn có thể khiến vết mổ chảy máu nhiều, thời gian phục hồi chậm và có nguy cơ bị viêm nhiễm cao.
 • Trước khi phẫu thuật, nên giữ tâm lý thoải mái, dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống điều độ.
 • Vào ngày phẫu thuật, nên tắm rửa sạch sẽ và mặc trang phục có chất liệu thông thoáng, rộng rãi để tiện cho việc phẫu thuật. Ngoài ra cần tránh trang điểm, mang trang sức và sơn móng tay/ móng chân.
 • Cần nhịn ăn và uống các loại nước có màu trong ít nhất 8 tiếng đồng hồ trước khi phẫu thuật. Chỉ được uống nước lọc nhưng cần hạn chế lượng nước dung nạp.
 • Sử dụng thuốc trước khi phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ (nếu có).

Đối với nâng mũi không phẫu thuật, quá trình chuẩn bị thường đơn giản hơn so với phẫu thuật xâm lấn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ.

2. Quy trình thực hiện

Quy trình nâng mũi không phẫu thuật/ phẫu thuật:

Bước 1: Thăm khám

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để chắc chắn khách hàng có đủ sức khỏe để phẫu thuật. Đối với những trường hợp có tinh thần bất ổn, đang bị sốt hoặc sức khỏe kém, bác sĩ có thể đề nghị trì hoãn thời gian phẫu thuật để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Đo vẽ dáng mũi

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo vẽ dáng mũi trước khi thực hiện.

Bước 3: Sát khuẩn và gây tê vùng mũi

Để hạn chế nhiễm trùng và giảm đau đớn, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê trước khi phẫu thuật. Đối với những trường hợp phải sử dụng sụn tự thân – đặc biệt là sụn sườn, bác sĩ có thể gây mê toàn thân để giảm cảm giác đau đớn và giúp quá trình lấy sụn diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 4: Lấy sụn tự thân (đối với nâng mũi can thiệp phẫu thuật)

Tiến hành lấy sụn tự thân ở vách ngăn mũi mũi hoặc sụn tai. Tuy nhiên với những trường hợp đã lấy sụn trước đây, bác sĩ có thể phải phẫu thuật để lấy sụn sườn.

Bước 5: Tiến hành nâng mũi

Tiến hành nâng mũi không phẫu thuật/ phẫu thuật để tạo hình mũi, cải thiện và khắc phục các khuyết điểm.

Bước 6: Tư vấn về cách chăm sóc hậu phẫu

Sau khi nâng mũi, khách hàng sẽ được bác sĩ dặn dò về việc sử dụng thuốc để phòng ngừa viêm nhiễm và chế độ chăm sóc hậu phẫu nhằm giúp vết thương nhanh lành. Ngoài ra, chăm sóc đúng cách còn giúp mũi lên form tự nhiên, hài hòa và có thể duy trì được thời gian lâu hơn.

3. Chăm sóc sau khi nâng mũi

Sau khi nâng mũi, cần chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để mũi lên form đẹp, tự nhiên và phòng ngừa các biến chứng hậu phẫu.

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Sau khi nâng, cần nằm ngửa khi ngủ để tránh gây lệch, vẹo sống mũi

Chế độ chăm sóc sau khi nâng mũi:

 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và cần tái khám để cắt chỉ, đánh giá tình trạng mũi.
 • Có thể đặt ống dẫn lưu sau khi phẫu thuật để giúp dịch ứ và máu thoát ra bên ngoài.
 • Để giảm sưng sau khi nâng mũi, nên chườm lạnh xung quanh mũi từ 3 – 4 lần/ ngày. Tuy nhiên, không nên để nước dính vào vết mổ. Vào ngày thứ 4 – 5, mũi bắt đầu xuất hiện hiện tượng bầm tím và sưng đỏ. Lúc này, bạn có thể dùng trứng gà luộc lăn nhẹ xung quanh mũi để làm tan máu bầm.
 • Tuyệt đối không để nước dính vào vết mổ trong ít nhất 7 ngày. Đồng thời nên tránh trang điểm trong khoảng 1 tháng đầu sau khi nâng mũi.
 • Nên nghỉ ngơi tại nhà trong thời gian chờ mũi hồi phục. Khi vết mổ đã đông lại hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng để thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm hiện tượng sưng bầm.
 • Để tránh gây vẹo sống mũi, nên nằm ngửa khi ngủ và tránh các tác động mạnh lên cơ quan này (gãi, chà xát, vận động mạnh, cúi người về phía trước,…).
 • Kiêng cử sinh hoạt vợ chồng trong ít nhất 15 ngày sau khi phẫu thuật mũi. Sau đó, nên quan hệ nhẹ nhàng để tránh gây lệch mũi, hỏng mũi,…
 • Chỉ tập thể dục trở lại khi mũi đã phục hồi hoàn toàn (khoảng 2 – 3 tháng).

Ngoài những biện pháp trên, bạn cần ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải mái để thúc đẩy tốc độ phục hồi, giảm đau nhức và sưng đỏ ở vết mổ.

Nâng mũi có nguy hiểm không?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay. Mặc dù có thể cải thiện được các khuyết điểm như mũi lệch, sống mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi thô và bè nhưng phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng. Nếu thực hiện nâng mũi tại các cơ sở kém chất lượng hoặc chăm sóc không đúng cách, bạn có thể gặp phải một số biến chứng sau:

 • Đầu mũi đỏ, bóng hoặc lộ sống mũi giả (thường gặp ở phương pháp nâng mũi đơn thuần)
 • Mũi co rút và tụt sống mũi sau một thời gian nâng
 • Mũi lệch, vẹo, thiếu tự nhiên
 • Hoại tử mũi do tiêm filler không rõ nguồn gốc, chăm sóc không đúng cách hoặc do thiết bị, dụng cụ phẫu thuật chưa được vô trùng hoàn toàn
 • Tiêm filler nâng mũi còn gây tổn thương dây thần kinh và ảnh hưởng đến thị lực
 • Nâng mũi bằng chỉ có thể gây dị ứng với chất liệu chỉ

Ngay khi xuất hiện các biểu hiện bất thường, nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện nâng mũi

Nâng mũi có thể cải thiện các khuyết điểm ở vùng mũi, giúp ngũ quan trở nên hài hòa, khuôn mặt cuốn hút và thanh thoát hơn. Tuy nhiên trước khi quyết định nâng mũi, bạn đọc cần lưu ý một số vấn đề sau:

các phương pháp nâng mũi hiện nay
Nên chỉnh sửa dáng mũi phù hợp với khuôn mặt, không nên sửa mũi theo hình mẫu cố định
 • Nên lựa chọn trung tâm thẩm mỹ uy tín để thực hiện nâng mũi – kể cả nâng mũi bằng các phương pháp không phẫu thuật. Nâng mũi tại các cơ sở nhỏ lẻ, kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu gây ra biến chứng và rủi ro hậu phẫu.
 • Trung thực khai báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe và các loại thuốc đang sử dụng (kể cả viên uống từ thảo dược, vitamin,…).
 • Tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ trước và sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, cần tái khám theo lịch hẹn và thông báo ngay với bác sĩ nếu có vấn đề bất thường.
 • Nên lựa chọn dáng mũi phù hợp với cấu trúc khuôn mặt. Không nên chạy theo xu hướng hay hình mẫu cố định.
 • Khi mũi đã phục hồi hoàn toàn, bạn có thể sinh hoạt và tập thể dục như bình thường. Tuy nhiên, cần thận trọng trong các hoạt động để giảm thiểu nguy cơ tai nạn và chấn thương.
 • Thăm khám mũi định kỳ 1 – 2 lần/ năm để bác sĩ đánh giá tình trạng, cấu trúc mũi và phát hiện sớm các biến chứng nguy hiểm.

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ giúp tạo hình và chỉnh sửa các khuyết điểm mũi phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trước khi quyết định thực hiện, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh rủi ro và biến chứng, đồng thời sở hữu được chiếc mũi như ý muốn và hài hòa với cấu trúc khuôn mặt.

Cùng chuyên mục

Cắt mí, nhấn mí mắt là gì? Các phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Cắt mí, nhấn mí là các thủ thuật thẩm mỹ mắt phổ biến hiện nay. Các phương pháp này có thể khắc phục được một số khuyết điểm như mắt...

Nâng mũi cấu trúc S-Line, L-Line là gì? Có ưu và nhược điểm gì?

Nâng mũi cấu trúc S-Line, L-Line là tên gọi đặc trưng để chỉ đường nét và hình dáng của mũi sau khi nâng. Để dễ dàng lựa chọn được dịch...

Cắt mí và nhấn mí cái nào đẹp hơn? Ưu và nhược điểm?

Cắt mí và nhấn mí là các phương pháp thẩm mỹ giúp cải thiện một số khuyết điểm ở mắt như mắt 1 mí, mắt mí lót, mí không đều,......

Phương pháp treo cung chân mày và những thông tin cần biết

Treo chân mày là gì? Các phương pháp treo chân mày hiệu quả nhất

Treo chân mày là một kỹ thuật thẩm mỹ khá mới mẻ. Do đó, có khá nhiều chị em chưa hiểu rõ về phương pháp làm đẹp này. Để nắm...

Thu gọn cánh mũi là gì? Giá bao nhiêu? Có vĩnh viễn không?

Thu gọn cánh mũi là phương pháp chỉnh hình mũi đơn giản nhất. Phương pháp này can thiệp vào cánh mũi và một phần nhỏ mô sụn nhằm khắc phục...

Nâng mũi bọc sụn là gì? Có an toàn và vĩnh viễn không?

Nâng mũi bọc sụn là phương pháp chỉnh hình mũi sử dụng cả sụn nhân tạo và sụn tự thân (chủ yếu là sụn vành tai). Phương pháp này có...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn