Thực đơn dưỡng thai cho mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung và lưu ý
Nội Dung Bài Viết
U xơ cổ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai của phụ nữ. Lựa chọn thực đơn dưỡng thai cho mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp sức khỏe của mẹ ổn định và không ảnh hưởng đến thai nhi.
Thực đơn dưỡng thai cho mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung
U xơ tử cung khi mang thai sẽ nhanh chóng kích thích hormone estrogen trong cơ thể và những tế bào tử cung phát triển. Với sự tăng trưởng đột ngột của nội tiết tố estrogen, phụ nữ mang thai vẫn có thể mắc phải bệnh u xơ tử cung. Kích thước khối u càng lớn sẽ gây chèn ép thai nhi, sảy thai, sinh non, băng huyết sau sinh,… Riêng căn bệnh này, thực đơn cho những mẹ bầu mang thai là rất quan trọng. Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp kiểm soát u xơ cổ tử cung và thai nhi khỏe mạnh hơn.
# Thực phẩm mẹ bầu nên ăn
Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn, phòng ngừa mắc các bệnh lý nguy hiểm. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp tế bào u xơ cổ tử cung không phát triển nhanh, chèn ép đến thai nhi. Dưới đây là một số loại thực phẩm, người mẹ bị u xơ cổ tử cung có thể bổ sung cho bản thân mình.
1. Trái cây
Những loại trái cây như táo, cà chua, nho, bơ, chuối, cam, quýt,… có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát tế bào u xơ cổ tử cung. Trong trái cây chứa nhiều thành phần chống viêm, giúp cân bằng hormone nội tiết tố nữ, ổn định đường huyết. Sử dụng các loại hoa quả thường xuyên sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng của các tế bào u xơ cổ tử cung.
2. Rau xanh
Trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin, kali,… rất tốt cho sức khỏe của con người. Tích cực bổ sung rau xanh cho cơ thể là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn để kiểm soát sự tăng trưởng của khối u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải loại rau xanh nào cũng tốt, một số loại rau xanh có chứa hàm lượng estrogeb cao sẽ rất dễ kích thích tăng trưởng khối u ở phụ nữ mang thai.
3. Cá
So với các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu), ăn cá sẽ tốt hơn cho phụ nữ mang thai bị u xơ cổ tử cung. Để giúp sức khỏe ổn định, phòng ngừa sinh non, mẹ bầu nên bổ sung loại thực phẩm này cho thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên ưu tiên cá hơn các loại thịt đỏ.
4. Thịt trắng
Một số loại thịt trắng như thịt gà, thịt gia cầm,… có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh u xơ cổ tử cung. Phụ nữ mang thai có thể chế biến các loại món ăn như gà kho, vịt luộc, gà luộc,… để bổ sung cho cơ thể của mình. Tuy nhiên, với các món kho, bạn cần phải hạn chế muối ăn vì không tốt cho sức khỏe.
5. Thực phẩm bổ sung vitamin D
Sữa và những chế phẩm từ sữa rất giàu thành phần canxi, vitamin D, magie, phốt pho,… Đây là những khoáng chất có tác dụng phòng ngừa u xơ cổ tử cung và làm chậm quá trình tăng trưởng của chúng. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm chứa vitamin D tự nhiên như sữa, long đỏ trứng, ngũ cốc, cá hồi, cá ngừ, nước cam,… sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa trị bệnh của bệnh nhân.
6. Trà xanh
Loại thực phẩm này có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai bị u xơ cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy, EGCG (epigallocatechin gallate) là chất có thể làm chậm quá trình phát triển của khối u xơ cổ tử cung, cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do khối u xơ gây ra. Do đó, chị em có thể uống nước trà xanh nhưng không được uống quá nhiều, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.
# Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn
Bên cạnh những món ăn được khuyến khích bổ sung hàng ngày cho cơ thể, trong thực đơn dưỡng thai cho mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung nên tránh một số thực phẩm sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể, những loại thực phẩm mẹ bầu không nên cung cấp cho cơ thể như sau.
1. Đồ ăn nhanh
Những loại thức ăn nhanh, được chế biến sẵn với rất nhiều dầu mỡ, chất cay, nóng sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai bị u xơ cổ tử cung. Đây được xem là thực phẩm chế biến không an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế sử dụng các loại thức ăn này, tránh tình trạng làm tăng kích thước khối u.
2. Thịt đỏ
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, phụ nữ không nên ăn thịt đỏ. Đây là thực phẩm không tốt cho sức khỏe mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung. Thịt đỏ có thể làm tăng kích thước khối u, gây chèn ép sự phát triển của thai nhi và khiến cho phụ nữ mang thai cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tốt nhất, phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ hoặc ăn với lượng ít, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.
3. Thức ăn chứa nhiều đường
Những loại thức ăn chứa nhiều đường sẽ khiến cho người bệnh đứng trước nguy cơ tăng kích thước u xơ cổ tử cung cao hơn. Tốt nhất, phụ nữ mang thai bị u xơ cổ tử cung nên hạn chế thức ăn ngọt, các loại bánh, nước ngọt có ga, chè,… Đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều đường sẽ kích thích khối u phát triển nhanh hơn.
4. Thực phẩm chứa chất kích thích
Các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… không tốt cho sức khỏe con người, nhất là những mẹ bầu mang thai bị u xơ cổ tử cung. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phụ nữ có thai không nên sử dụng những loại thực phẩm này vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Lưu ý thực đơn dưỡng thai cho mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung
Với những mẹ bầu bị u xơ cổ tử cung, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Ngoài việc tuân thủ đúng các thực đơn được bác sĩ tư vấn, người bệnh cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe và nghỉ ngơi hợp lý để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là một số lưu ý cho phụ nữ có thai bị u xơ cổ tử cung, người bệnh cần phải biết.
- Thường xuyên thăm khám sức khỏe để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé
- Nếu cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa được biết
- Đi lại nhẹ nhàng, không được vận động nặng, làm việc quá sức trong suốt quá trình mang thai tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi
- Kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng tăng cân, giảm cân khi mang thai. Tăng cân quá mức có thể khiến cho khối u xơ cổ tử cung lớn dần về kích thước
- Uống đủ nước, không được thức quá khuya, dậy sớm
- Không nên lo lắng, căng thẳng quá mức trong suốt quá trình mang thai
U xơ cổ tử cung là bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng trong suốt quá trình mang thai. Do đó, mẹ bầu không nên chủ quan với căn bệnh này. Tốt nhất, các mẹ nên tiến hành thăm khám ngay khi có dấu hiệu như rong kinh, đau vùng hạ vị, rối loạn tiểu tiện,… Đây là việc làm cần thiết để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng khối u xơ phát triển, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!