Cần tây: Loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chữa bá bệnh
Nội Dung Bài Viết
Cần tây là một loại thực vật quen thuộc, xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Loại rau này là một thực phẩm rất giàu chất xơ và dinh dưỡng, đồng thời có thể chữa được nhiều bệnh của con người. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.
Đặc điểm
Cần tây là loài cây mọc thẳng, thân dài tới 1,5 m và có nhiều rãnh dọc. Lá có hình mắt chim thuôn dài. Hoa có màu trắng hoặc xanh nhạt, mọc theo từng tán. Quả của loài cây này có hình trứng, trên thân quả có nhiều vạch lồi.
Đã từ lâu người ta dùng cần tây để làm món rau trong bữa ăn hàng ngày. Rễ, củ, quả của loại thực phẩm này được dùng làm gia vị. Đồng thời nhiều bộ phận của loài cây này được sử dụng làm thuốc để trị nhiều bệnh ở con người.
Phân bố
Loại cây này có xuất xứ từ Địa Trung Hải và ven Đại Tây Dương. Nhiều nước châu Âu đã đã trông cần tây từ lâu đời để ăn và trị bệnh.
Ở nước ta loài cây này thường có nhiều ở Bình Định, Quảng Ngãi,… Đặc biệt là thường được trồng ở những vùng có nhiều đầm, ruộng, ao hồ,..
Thu hái
Khi trồng cần tây có thể thu hoạch 4 mùa. Thu hái xong bạn sơ chế sạch sẽ và có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không ẩm mốc. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản loại thực phẩm này cho lâu hỏng là khoảng 7 đến 12 độ C.
Thành phần hóa học
Cần tây có tới hơn 90% trong thành phần là nước. Đồng thời còn chứa một vài vi chất có lợi khác như chất béo, hợp chất Nitơ, các chất khoáng như Mg, Fe, Cu, K, Ca và các vitamin A, B, C..
Công dụng
Với thành phần là hàng loạt những chất có lợi như trên, cần tây là một loại thực phẩm rất có ích cho sức khỏe người dùng. Dĩ nhiên, loài cây này cũng được sử dụng để làm thuốc chữa trị nhiều bệnh thường gặp ở con người. Cùng điểm qua một vài công dụng nhé.
Chữa cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp là một trong những nguy cơ đe dọa tới tuổi thọ cũng như cuộc sống, đặc biệt là người già thì càng nguy hiểm hơn. Cần tây là một trong những thực phẩm được sử dụng để điều trị cao huyết áp, bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ nâng cao sức khỏe cực kỳ hữu hiệu.
Trong thành phần của cây cần tây có chứa apigenin – chất này có khả năng làm giãn nở các mạch máu. Từ đó làm giảm mức độ kích thích trong máu cũng như áp lực máu lên động mạch vành.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư là một trong những nỗi lo lớn về sức khỏe của nhiều người. Cần tây có chứa một số chất như phthalides, flavonoid và polyacetylenes, có tác dụng chống lại những tác nhân gây ung thư. Do vậy đây là một loài thực phẩm hữu ích trong việc phòng tránh, ngăn ngừa căn bệnh chết người này.
Giúp xương và răng chắc khỏe hơn
Những vi chất như vitamin K, Ca hay Mg có trong thành phần của loại cây này chính là nhân tố quan trọng để hỗ trợ xương, răng của con người phát triển. Đồng thời còn giúp bảo vệ xương và răng khỏi những nhân tố gây hại từ bên ngoài.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa một hàm lượng lớn chất polyacetylene. Đây là chất có công dụng kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng xương khớp bị sưng đau. Sử dụng cần tây đều đặn sẽ giúp cho răng, xương của bạn cứng cáp, chắc khỏe hơn.
Công dụng lợi tiểu
Hiện nay rất nhiều người gặp phải hiện tượng khó tiểu, tiểu són, đây là nỗi khó chịu lớn đối với đời sống hàng ngày. Để cải thiện tình trạng này người ta đã sử dụng đến cây cần tây.
Cây cần tây có chứa Kali, Natri có tác dụng điều tiết lượng nước thải, loại bỏ cặn ở đường tiết niệu. Nhờ vậy cải thiện tình trạng khó tiểu, giúp việc đi tiểu diễn ra thông suốt, thuận lợi hơn.
Thanh lọc cơ thể
Để cơ thể luôn khỏe mạnh, loại bỏ những độc tố gây hại, tái tạo tế bào để phòng tránh các loại bệnh thì không thể bỏ qua việc giải độc, thanh lọc cơ thể. Chất alkalizing có trong cần tây hỗ trợ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể cực kỳ hiệu quả.
Đặc biệt, nếu bạn là người thường xuyên phải tiếp xúc với chất kích thích như rượu, bia, hoặc thuốc kháng sinh thì không nên bỏ qua loại thực phẩm này. Sử dụng cần tây đều đặn sẽ giúp cơ thể bạn được giải độc, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.
Hỗ trợ trị bệnh về mắt
Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm hàng ngày, cần tây còn được chưng cất thành tinh dầu. Tinh dầu này có trong một vài loại thuốc nhỏ mắt, có công dụng hỗ trợ trị các bệnh về mắt. Đồng thời tránh nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn.
Làm đẹp, chống lão hóa
Có được một nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp là điều mà bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều mong muốn. Bên cạnh việc sử dụng những công nghệ hiện đại để cải thiện sắc đẹp, phương pháp làm đẹp tại nhà bằng những thảo dược thiên nhiên vẫn được ưa chuộng. Cần tây chính là loại thực phẩm thực vật được nhiều người lựa chọn.
Trong thành phần của loại thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn vitamin K cũng như những chất chống oxy hóa. Nhờ vậy sẽ giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa da, duy trì sự tươi trẻ hồng hào. Bên cạnh đó, cần tây còn chứa hơn 90 % là nước, giúp cho làn da bạn thêm mịn màng, trắng sáng và đàn hồi hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Không khó để bạn có thể mua được một sản phẩm để giảm cân trên thị trường. Tuy nhiên để có được một phương pháp giảm cân an toàn, lành tính, không gây hại đến sức khỏe thì không nên bỏ qua các loại rau xanh tự nhiên. Đặc biệt là cần tây có hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, ít calo sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn diễn ra nhanh chóng hơn.
Phòng chống các bệnh hô hấp
Các căn bệnh về đường hô hấp đang ngày càng trở nên phổ biến ở con người, đặc biệt là khi môi trường ô nhiễm nặng nề như hiện nay. Những căn bệnh này gây ra những hậu quả lớn về sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt cần tây có khả năng điều hòa nhịp thở đối với những người bị lao, hen suyễn, viêm phổi,.. Từ đó giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân.
Giúp gan hoạt động hiệu quả
Một trong những cơ quan quan trọng giúp bài độc cơ thể chính là gan. Nếu gan gặp vấn đề thì da dẻ, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cần tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời có công dụng thanh lọc cơ thể, làm mát gan và giảm áp lực cho gan. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ hỗ trợ bảo vệ lá gan của bạn tốt hơn.
Điều hòa giấc ngủ
Đối với những người khó ngủ, ngủ chập chờn, không sâu giấc thì có thể dùng cần tây để cải thiện giấc ngủ của bản thân. Cần tây có khả năng ổn định huyết áp, giúp cơ thể được giải độc để dễ ngủ, ngủ ngon hơn. Đồng thời còn cung cấp chất xơ để giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, từ đó giúp tối ưu giấc ngủ sinh lý.
Chống viêm
Cần tây có chứa chất luteolin có công dụng ức chế enzym để kháng viêm cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, polyacetylene có trong loại thực phẩm này có khả năng ngăn chặn các khu viêm phát triển, cải thiện tình trạng viêm.
Chống lở loét
Những vết lở loét trên cơ thể cũng có thể được điều trị hiệu quả nhờ có cần tây, do loại cây này giúp giảm tổn thương da. Đồng thời còn bảo vệ dạ dày, phòng chống bệnh viêm loét dạ dày.
Trị táo bón
Cần tây vốn được nhiều thầy thuốc Đông y sử dụng trong các bài thuốc nhuận tràng. Nước ép từ cây cần tây hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh táo bón.
Giảm triệu chứng cảm cúm
Cần tây chứa nhiều vitamin giúp giảm ho, nhức đầu, đau họng,… và các triệu chứng khác của bệnh cảm cúm. Đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Những bài thuốc có chứa cần tây
Trong Đông y cần tây được sử dụng trong các bài thuốc để chữa nhiều loại bệnh của con người. Cùng điểm qua một vài bài thuốc chứa loại cây này nhé.
Trị bệnh huyết áp cao: Bạn chuẩn bị khoảng 50g thân và lá của cây cần tây đem sắc với 3 bát nước. Sau khi sắc xong thì uống 3 lần mỗi ngày.
Trị bệnh mỡ máu cao: Chuẩn bị một lượng vừa đủ cần tây và táo đen rồi đem sắc để làm nước uống mỗi ngày. Nếu bạn không muốn sắc cũng có thể ép cây cần tây lấy nước để uống.
Sau khi sử dụng khoảng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Ngoài công dụng giảm mỡ máu, loại thực phẩm này còn giúp trị thiếu máu, xuất huyết,…
Trị bệnh tiểu nước đục: Chuẩn bị một lượng vừa đủ rễ cây cần tây đường kính khoảng 2cm, sơ chế sạch sẽ rồi đem sắc để lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2 lần. Để hiệu quả sử dụng tốt nhất thì nên uống vào sáng và tối khi đang đói. Kiên trì sử dụng trong vòng 1 tuần sẽ thấy cải thiện rõ rệt.
Bổ thận hạ huyết áp: Chuẩn bị 200g cần tây, táo 10g, đỗ trọng 15g cùng những gia vị khác như gừng, muối, hành,… Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu và các gia vị vào phi thơm. Sau đó đổ nước vào đun sôi lên rồi bỏ rau cần, táo, đỗ trọng, đun nhỏ lửa thêm khoảng 30 phút. Sử dụng để ăn trong ngày.
Chữa bệnh vàng da: Lấy khoảng 150g xào với 15g dạ dày lợn để ăn với cơm. Ăn món này trong từ 8 đến 10 ngày sẽ thấy tiến triển hơn.
Trị bệnh gout, phong thấp: Người bệnh lấy một ít rau cần tây, sơ chế sạch rồi ép để lấy nước uống hằng ngày. Hoặc có thể đem loại rau này nấu lên để ăn cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Trị bệnh đường hô hấp: Chuẩn bị lượng vừa đủ hạt cần tây, sắc với một ít nước để lấy nước uống. Sử dụng nước sắc từ hạt cần tây sẽ thấy các triệu chứng bệnh ho lao, viêm phế quản,… thuyên giảm đáng kể.
Trị viêm họng: Lấy 50g rau cần tây tươi, sơ chế sạch, giã nát ra rồi vắt lấy phần nước. Sử dụng nước này để súc miệng sẽ thấy bớt đau. Có thể cho thêm muối để hiệu quả tốt hơn.
Trị chứng mất ngủ: Người bị bệnh mất ngủ có thể sơ chế rau cần tây, ép lấy nước cốt để uống. Hoặc ăn những món ăn có chứa loại thực phẩm này để cải thiện tình trạng của mình.
Trị chứng khó tiêu: Lấy khoảng 30g cần tây tươi. Sơ chế sạch rồi dùng để ăn sống chung với cơm hoặc với những thức ăn khác.
Trị bệnh lở loét da: Chuẩn bị 30g rau cần tây, sơ chế sạch sẽ, giã nát ra rồi đắp lên chỗ bị thương. Khi vết lở loét khô lại thì lấy nước ép rau cần tây thoa lên để nhanh lành miệng và tránh sẹo.
Trị chứng nội nhiệt : Đối với những người bị chứng nội nhiệt, phục nhiệt sau khi điều trị sởi, viêm phổi có thể sử dụng cần tây để cải thiện sức khỏe. Lấy một ít rau cần tây tươi, rửa sạch rồi sắc lấy nước uống hàng ngày. Bạn cũng có thể dùng các món ăn chứa rau cần cũng có hiệu quả tương tự.
Những lưu ý khi sử dụng cần tây
Cần tây có chứa chất làm hạ huyết áp đối với những người bị chứng huyết áp cao. Do đó những người huyết áp thấp khi sử dụng quá nhiều sẽ gây hoa mắt, ngất hoặc choáng váng.
Bên cạnh đó, khi bảo quản cần tây bạn phải để ở nơi thoáng mát. Tuy nhiên không nên bỏ trong tủ lạnh quá 2 tuần, bởi có thể tăng hàm lượng furanocoumarin – một chất gây ung thư ở người.
Cần tây có vị ngọt, hơi đắng, tính mát và xung khắc với dưa chuột. Bởi vậy người tiêu dùng không nên ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc, tránh gây đau bụng, nôn mửa.
Không ăn chung cần tây với những hải sản có tính hàn như hàu, sò lông. Do cần tây có tính mát nên nếu kết hợp chung với những thực phẩm trên có thể làm cơ thể bị lạnh, dễ nhiễm bệnh. Đồng thời cũng không nên ăn chung với thịt thỏ bởi có thể gây gãy tóc, rụng tóc,..
Cần tây có tác dụng phụ không?
Cần tây là một loại thực phẩm có ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tuyệt vời này, cần tây cũng có một số tác dụng phụ mà bạn nên lưu ý trong quá trình sử dụng.
Gây dị ứng
Tuy rằng cần tây là loại rau, thực phẩm rất lành tính, an toàn nhưng vẫn gây ra dị ứng ở một vài đối tượng. Người dị ứng với cần tây sẽ xuất hiện hiện tượng rối loạn hệ tiêu hóa, hô hấp khó, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Do vậy bạn cần biết rõ những triệu chứng dị ứng để kịp thời điều trị. Chẳng hạn như sưng, ngứa ở miệng, họng, tiêu chảy, thở khó, hoa mắt chóng mặt, hạ huyết áp,..
Trước khi sử dụng cần tây để trị bệnh bạn nên thử trước một ít để xem cơ thể có bị kích ứng gì không. Nếu sau vài lần vẫn thấy bình thường thì mới nên tiếp tục sử dụng loại rau này. Nhưng nếu thấy cơ thể có vài triệu chứng như trên hãy ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé.
Khiến da nhạy cảm với ánh nắng
Hợp chất Furanvitymarin có trong rau cần tây có thể khiến làn da bạn nhạy cảm, dễ bắt nắng hơn nếu sử dụng quá nhiều. Bên cạnh đó, cần tây còn chứa chất psoralen có thể khiến da nhạy hơn với tia cực tím. Vì vậy nên lưu ý không nên tiêu thụ loại rau này quá mức nhé.
Ảnh hưởng không tốt đến thận
Loại thực phẩm này có chứa hơn 90% là nước và có một số chất giúp đi tiểu thông suốt hơn. Tuy nhiên nếu thận của bạn yếu và đang điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì không nên dùng nước cần tây bởi có thể làm cho chức năng của thận bị suy giảm.
Tăng nguy cơ bướu cổ
Trong thành phần của thực phẩm này có chứa goitrogen. Đây là chất có thể cản trở quá trình hấp thụ i-ốt của cơ thể, đồng thời ngăn cản sự di chuyển của i-ốt vào tuyến giáp. Bởi vậy nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể làm tăng khả năng bướu cổ. Những chị em có ý muốn tận dụng cần tây để làm đẹp, cải thiện nhan sắc thì nên lưu ý đến vấn đề này nhé.
Trên đây là những thông tin về đặc điểm, phân bố, công dụng, một số tác dụng phụ cũng như những bài thuốc chữa bệnh có chứa cần tây. Đây quả là một loại thực phẩm có ích, có khả năng chữa bá bệnh.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!