Bệnh gout cấp tính: Dấu hiệu nhận biết và phác đồ điều trị

Thuốc mọc tóc Minoxidil 5% Kirkland có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bệnh gout mạn tính có nguy hiểm không? Cách phòng và điều trị

Hướng dẫn dùng lá vối chữa bệnh gout đúng cách

Áp dụng vật lý trị liệu trong điều trị bệnh mất ngủ

Thử ngay cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh đơn giản rẻ tiền

Cách dùng gạo lứt chữa bệnh gout đơn giản tại nhà

Mẹo chữa mất ngủ bằng hoa tam thất bạn nên thử

Công dụng chữa bệnh gout của cải bẹ xanh sẽ khiến bạn bất ngờ

Độn thái dương là gì? Có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu?

Hạt đác và 7 công dụng tốt cho sức khỏe

Thời gian gần đây, các bà nội trợ thường truyền tai nhau một loại hát vừa ngon vừa mát lại vừa bổ – đó chính là hạt Đác. Loại hạt này thường khá dễ dàng trong việc chế biến và trở thành một trong số những món ăn vặt được rất nhiều người Việt yêu thích. Bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến hạt đác cũng như những công dụng vô cùng có ích cho sức khỏe. 

Giới thiệu về hạt đác

Đác là một loại cây được tìm thấy chủ yếu ở những vùng đất Nam Trung Bộ. Thông thường, mỗi cây đác phải mất 10 năm rồi mới có thể bắt đầu ra hoa. Quá trình từ lúc cây ra hoa cho đến khi thu hoạch cũng chiếm đến gần 3 năm. Điểm đặc biệt của loại cây này chính là khi người trồng thu hoạch hết quả đác thì cây sẽ không ra quả nữa.

Hạt đác – món ăn được giới trẻ yêu thích nhất trong thời gian gần đây

Nói về quả đác, người ta thường liên tưởng đến quả dừa hoặc quả thốt nốt thu nhỏ. Mỗi buồng đác sẽ có đến cả nghìn quả, mỗi quả sẽ có khoảng 3 đến 4 hạt. Nếu như loại quả này có lớp vỏ cứng và không được đẹp mắt thì lớp hạt bên trong chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Hạt trắng đục đẹp mắt với vị ngon sần sật và thơm đặc trưng chắc chắn sẽ khiến ai cũng yêu thích.

Quá trình thu hoạch hạt đác cũng khá vất vả, người thu hoạch sẽ cần phải vào trong rừng sâu để tìm cây. Thông thường, khi thu hoạch người ta sẽ chặt luôn cả cây đác. Buồng đác khi được chặt xuống sẽ để ở dưới gốc để cho rắn rết đi hết sau đó mới có thể mang về.

Để lấy được hạt đác ra, sẽ phải trải qua quá trình đốt cháy phần vỏ. Vỏ đác thường chứa một chất gây ngứa đặc biệt, nếu bóc hạt bằng tay thì sẽ rất khó khăn.

Cây đác
Cây đác

7 công dụng tốt cho sức khỏe của hạt đác

Bên cạnh là món ăn vặt được nhiều người yêu thích thì hạt đác có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng đa dạng và rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Một số chất dinh dưỡng phổ biến có chứa trong “hạt ngọc” này như: vitamin, sắt, kali, canxi, natri, acid lauric, sắt,… Dưới đây sẽ là 7 công dụng phổ biến nhất của loại hạt này.

Giảm cân & giữ dáng hiệu quả

Đây là một loại hạt có chứa hàm lượng lớn chất điện phân tự nhiên. Chính vì thế nó không chỉ có công dụng giải khát mà còn giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra nhanh chóng hơn.

Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân và giữ dáng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Những món ăn đến từ hạt đác giúp giảm cân hiệu quả chính là: hạt đác rim ăn kèm với sữa chua, hoa quả và nước ép.

Hạt đác giúp giảm cân hiệu quả
Hạt đác giúp giảm cân hiệu quả

Hạt đác là loại hạt có chứa hàm lượng chất béo và calo cực ít, chính vì thế khi ăn nhiều sẽ giúp cơ thể no lâu và không sợ bị béo. Bạn hoàn toàn có thể chế biến và ăn hạt đác theo số lượng mà bạn muốn.

Cung cấp năng lượng hiệu quả

Hạt đác là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người thường xuyên hoạt động nặng nhọc, ngồi lâu một chỗ ví dụ như: nhân viên văn phòng, vận động viên, công nhân,… Hạt đác có khả năng cung cấp một nguồn lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Ngăn ngừa căn bệnh loãng xương

Bạn có biết, theo nghiên cứu mới nhất, trong 100g hạt đác có chứa đến 91mg canxi. Nó phù hợp với mọi đối tượng người dùng khác nhau. Đối với trẻ em, hàm lượng canxi cao giúp cho bé phát triển xương toàn diện và có một chiều cao hoàn hảo.

Đối với người trung niên và người già, hạt đác là “liều thuốc” tốt nhất. Để ngăn ngừa căn bệnh loãng xương vô cùng hiệu quả. Cơ thể sẽ tăng cường khả năng hấp thụ magie hỗ trợ xương chắc khỏe và duy trì sự dẻo dai.

Hạt đác ngăn ngừa bệnh loãng xương

Bên cạnh căn bệnh loãng xương, thì hạt đác cũng chứa một hàm lượng carbohydrate cao giúp điều trị những căn bệnh xương khớp, viêm khớp và giảm đau hiệu quả. 

Bảo vệ đường tiêu hóa

Hạt đác giúp cho đường tiêu hóa hoạt động một cách dễ dàng hơn. Hàm lượng vitamin, amino acid,… cao khiến cho cơ thể nhanh chóng hấp thu được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đồng thời, nếu sử dụng hạt đác thường xuyên, cơ thể bạn sẽ hạn chế được tối đa những nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.

Hạt đác bảo vệ đường tiêu hóa hiệu quả

Điều hòa huyết áp

Đối với những bệnh nhân mắc phải căn bệnh huyết áp cao, bác sĩ thường khuyên họ sử dụng hạt đác thường xuyên. Loại hạt này sẽ giúp điều hòa lượng kali và axit lauric trong cơ thể từ đó giúp huyết áp trở về trạng thái bình thường. Bạn có thể kết hợp hạt đác với nhiều loại hoa quả khác nhau để dễ ăn hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Phát triển trí não thai nhi

Mẹ bầu thường được khuyên sử dụng hạt đác đều đặn để giúp cho trí não thai nhi được phát triển toàn diện. Khi mang thai, cơ thể người mẹ thay đổi khá nhiều, hệ miễn dịch của mẹ cũng yếu hơn khi chưa mang bầu.

Chính vì thế, vi khuẩn gây hại có thể dễ dàng xâm nhập và gây ảnh hưởng cho bé, khiến quá trình phát triển não của bé chậm lại. Hạt đác có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp cơ thể mẹ được bù đắp năng lượng nhanh chóng. Và giúp thai nhi được bảo vệ tốt nhất.

Bà bầu nên sử dụng hạt đác thường xuyên

Đồng thời, khi sử dụng hạt đác, hàm lượng vitamin và khoáng chất cao có chứa bên trong hạt giúp sức khỏe của mẹ bầu được bồi bổ tốt nhất. Hạt đác cũng được biết đến là loại hạt giúp lợi sữa hữu ích.

Hạt đác cực tốt cho tim mạch

Hạt đác không có vai trò chữa bệnh tim mạch, nhưng nó lại là thực phẩm giúp bạn bảo vệ tim mạch hoạt động một cách tốt nhất. Những người thường xuyên sử dụng hạt đác sẽ có một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa những nguy cơ bệnh tật về tim nguy hiểm.

Một vài món ăn từ hạt đác tốt cho sức khỏe bạn nên biết

Hạt đác là loại hạt dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, càng ngày càng có nhiều món ăn từ hạt đác ra đời. Hãy cùng chúng tôi khám phá những món ăn vô cùng hấp dẫn và tốt cho sức khỏe đến từ hạt đác:

Chè hạt đác

Chè hạt đác là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Để tạo được một bát hạt đác rim thơm ngon, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước vô cùng đơn giản. Đầu tiên, hãy nấu khoảng 300g đường phèn kết hợp với 1 lít nước lọc. Nếu muốn tăng thêm hương thơm thì có thể cho thêm lá dứa vào. 

Sau đó đun sôi hỗn hợp này, cho hạt đác và cơm dừa vào khuấy đều, tầm 15 phút là được. Chú ý, đun ở lửa nhỏ để không làm cháy hạt. Hạt đác cần phải đun trong thời gian dài để đường thẩm thấu sâu vào hạt mang đến hương vị thơm ngon nhất.

Món chè hạt đác ngon ngất ngây
Món chè hạt đác ngon ngất ngây

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chè đác kết hợp với các loại chè khác ví dụ như: chè thái, chè mít, chè đỗ đen,… Những món chè này sẽ ngon nhất khi ăn với đá lạnh.

Hạt đác rim

Hạt đác thường khá nhạt, và có vị thơm nhẹ, chính vì thế nó được kết hợp rim với rất nhiều những loại trái cây khác nhau như: Mít, chanh dây, dâu tằm, dâu, dứa,… Mỗi loại trái cây sẽ cho ra màu sắc đẹp mắt cũng như hương vị khác nhau.

Chú ý khi lựa chọn hạt đác rim, bạn cần chọn những loại hạt tươi ngon và non một chút. Không nên chọn những hạt quá già vì nó sẽ có vị cứng

Hạt đác rim rất dễ thực hiện tại nhà
Đác rim rất dễ thực hiện tại nhà – thơm ngon bổ dưỡng

Nếu như món chè hạt đác cần phải cho thêm nước để nấu thì hạt đác rim sẽ không làm như vậy. Bạn chỉ cần cho đác và loại quả muốn rim cùng vào nồi, cộng thêm với một lượng đường phèn vừa đủ. 

Đun hạt đác trong khoảng 20 phút dưới lửa nhỏ để gia vị thấm sâu vào hạt. Không nên cho thêm nước vào nồi vì đác có tích nước, khi đun sôi sẽ tự động ra nước. Nếu cho thêm sẽ khiến nồi đác rim bị loãng và không đẹp về cả hình thức lẫn không ngon về hương vị.

Hạt đác rim có thể được sử dụng với nhiều món ăn khác nhau: sữa chua hạt đác, trà sữa, trà nhài, tào phớ,… Mỗi món ăn sẽ có những dư vị thơm ngon nhất định.

Hạt đác sau khi rim xong có thể để vào từng hũ nhỏ sau đó để vào tủ lạnh ăn dần. Yếu tố quan trọng cần chú ý khi rim hạt đác chính là phải đảm bảo được yếu tố vệ sinh trong mọi khâu để món ăn tốt nhất cho sức khỏe người dùng.

Những lưu ý khi ăn hạt đác

Có thể nói, hạt đác là loại hạt thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, người ta thường nói, cái gì quá cũng không tốt. Ăn loại hạt này cũng vậy.

Khi ăn hạt đác quá nhiều, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và đầy bụng. Thậm chí, có nhiều trường hợp khi ăn hạt đác quá nhiều sẽ bị hoa mắt, chóng mặt. Vì thế, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một lượng hạt vừa đủ. Không nên cố ăn quá no, điều này sẽ gây phản tác dụng.

Một lưu ý tiếp theo bạn cần chú ý đó là lựa chọn một địa chỉ cung cấp hạt đác uy tín. Hạt đác không phải là một loại hạt hiếm. Tuy nhiên, để tìm được một địa chỉ cung cấp hạt đác uy tín, chất lượng thì lại không hề dễ.

Bạn cần phải đặt chất lượng hạt là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn nhà cung cấp. Tốt nhất nên mua của người thân quen có uy tín và có thể tin tưởng được.

Hạt đác là loại hạt sở hữu khá nhiều công dụng đa dạng. Nó không chỉ là một món ăn ngon mắt, ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe người sử dụng. Có khá nhiều cách chế biến hạt đác khác nhau. Bạn có thể nấu chè, ăn đác rim hoặc uống trà sữa hạt đác tùy theo ý thích. Tham khảo thêm những bài viết khác trên website của chúng tôi để biết thêm nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác.

Dược liệu khác

Những điều cần biết về rau đắng đất

Rau đắng đất: Vị thuốc chữa bệnh lưu truyền trong dân gian

Rau đắng đất hay còn được gọi là rau đắng lá vòng được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết...

Cỏ bấc đèn: Đặc điểm, tác dụng chữa bệnh và lưu ý khi dùng

Cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) là vị thuốc có tính hàn, tác dụng thông lâm, thanh phế nhiệt, an thần và giáng tâm hỏa. Do đó, dược liệu này...

Cốt toái bổ: Hình ảnh, công dụng chữa bệnh và cách dùng

Cốt toái bổ là vị thuốc quý có tác dụng bổ thận, phá huyết ứ và cường kiện gân cốt. Với công năng đa dạng, dược liệu này thường được...

Nhung hươu

Nhung hươu: Tác dụng chữa bệnh và cách dùng đúng

Nhung hươu là một trong những loại danh dược quý giá có công dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng và giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh mãn...

Đương quy: Dược liệu quý trong Đông y chữa bá bệnh

Đương quy là vị thuốc được sử dụng lâu đời nhất trong Đông y (khoảng 2000 năm trước). Với tác dụng bổ huyết, chỉ huyết và dưỡng huyết, dược liệu...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn