Kẻ chân mày là gì? Cách kẻ cho người mới bắt đầu?

Tiết lộ địa chỉ xóa xăm an toàn, uy tín, giá cả phải chăng

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu nhẹ và cách điều trị

Chữa rối loạn cương dương bằng đông y – 5++ bài thuốc tốt nhất

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau, mau khỏi?

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu – làm co nhanh búi trĩ

Bệnh trĩ ngoại: Triệu chứng, cách điều trị & phòng ngừa

Bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì, bổ sung gì nhanh khỏi?

Viêm loét dạ dày – tá tràng: Dấu hiệu và cách điều trị

Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì?

Mật ong và 38 công dụng chữa bệnh tuyệt vời sẽ khiến bạn bất ngờ

Với hương vị hấp dẫn, ngọt ngào và nguồn dưỡng chất dồi dào, phong phú, mật ong là loại dược liệu an toàn, lành tính, được áp dụng rộng rãi trong nhiều bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết rõ công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mật ong? Bài viết sau sẽ bật mí một số bất ngờ thú vị về loại thực phẩm siêu dinh dưỡng này.

Theo thống kê, hiện nay, trên thế giới có khoảng 320 loại mật ong với mùi hương, màu sắc, hương vị vô cùng đa dạng. Thành phần chính của mật ong là đường, hỗn hợp vitamin, axit amin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Với dược tính đặc biệt, mật ong có thể trị sốt, ho, hen suyễn, tiểu đường, loét miệng, tiêu chảy và nhiều bệnh lý khác. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng dồi dào của loại thực phẩm này có thể giúp những người bị suy dinh dưỡng hay vừa ốm dậy nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

Thành phần dưỡng chất của mật ong
Với hương vị ngọt ngào và nguồn dưỡng chất phong phú, mật ong là loại dược liệu an toàn, lành tính, được áp dụng rộng rãi trong nhiều bài thuốc dân gian.

Thành phần dưỡng chất của mật ong

Thành phần hóa học của mật ong khá phức tạp, phụ thuộc vào đặc điểm của từng loài hoa. Loại thực phẩm này chứa khoảng 100 hoạt chất rất tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • 18 – 20% nước
  • 60 – 70% đường glucose và levulose
  • 3 – 10% saccharose và một số loại đường khác (oligosaccharide, mantose)
  • Các loại men như: catalase, diastase, lipase…
  • Hàm lượng vitamin (A, B1, B2, B3, E, K, H) và axit folic
  • Nhiều axit hữu cơ như: axit citric, axit fomic, axit tartaric, axit malic, axit oxalic…
  • Giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng: canxi, natri, kali, sắt, magie, nhôm, bạc, titan, phốt pho, clo, mangan….
  • Chứa nhiều hormone và chất diệt nấm mốc
  • Chất thơm và một số chất khác

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mật ong

Để nghiên cứu về những lợi ích của mật ong, giáo sư Dudintsev, người Nga đã cho người bị bệnh lao dùng khoảng 100g mật ong nguyên chất/tuần. Sau một khoảng thời gian áp dụng, sức khỏe của các bệnh nhân chuyển biến tích cực, khả năng đề kháng nâng cao đáng kể. Kết quả khả quan này đã khẳng định công dụng vượt trội của mật ong dưới góc nhìn khoa học.

Thêm vào đó, mật ong còn giúp làm giảm nồng độ axit trong dịch vị dạ dày, giảm thiểu triệu chứng khó chịu, đau tức. Khi sử dụng mật ong trong quá trình điều trị, đa số người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng đều được cải thiện rõ rệt.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mật ong
Mật ong giúp làm giảm nồng độ axit trong dịch vị dạ dày, giảm thiểu triệu chứng khó chịu, đau tức.

Một số thí nghiệm trên loài thỏ đã phát hiện rằng việc hấp thụ một lượng mật ong vừa đủ mỗi ngày có thể kiểm soát một số bệnh lý liên quan đến gan và túi mật. Không chỉ dừng lại ở đó, mật ong còn được xem là loại thuốc an thần tự nhiên dịu nhẹ, kích thích thư giãn thần kinh, tốt cho giấc ngủ, đồng thời làm giảm căng thẳng, đau đầu vô cùng hiệu quả.

Một nhóm nhà nghiên cứu người Nga gồm Chadimenko, Moroz và Necht đã khám phá khả năng ức chế các tác nhân gây bệnh lỵ, thương hàn, Streptococcus, Staphylococcus… của mật ong. Qua 2.000 thí nghiệm, họ rút ra kết luận rằng mật ong có tác dụng ngăn cản quá trình phát triển của nhiều vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, giáo sư Pletneta thuộc Viện Y học số 2 Moscow từng sử dụng mật ong để chữa lành vết thương hở. Kết quả thử nghiệm cho thấy mật ong giúp vết thương nhanh chóng hồi phục tương tự thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều lập luận rằng tính nóng của mật ong dễ khiến tổn thương lan rộng hơn.

Công dụng
Mật ong có tác dụng ngăn cản quá trình phát triển của nhiều vi khuẩn gây hại.

Dưới đây là 38 công dụng tuyệt vời cụ thể của mật ong mà bạn không thể bỏ qua:

Chữa ho khan, ho có đờm

Mật ong mang đặc tính kháng khuẩn, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây ra viêm nhiễm. Đặc biệt, hương vị dịu ngọt tự nhiên của mật ong sẽ làm dịu cổ họng, giảm nhanh các cơn đau rát cổ họng, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là ba mẹo trị ho an toàn từ mật ong, được dân gian áp dụng rộng rãi.

  • Bài thuốc mật ong – tắc: Rửa sạch 3 – 4 trái tắc (quất) tươi, bỏ vào 1 chén nhỏ, đổ mật ong ngập mặt tắc rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút. Uống trực tiếp hỗn hợp, ngậm trong họng và nuốt từ từ cho nước mật trôi dần xuống cổ họng và làm dịu cơn ho. Ngoài ra, bạn có thể dầm nát vài trái tắc, thêm một chút mật ong và pha cùng nước ấm để dùng 2 lần/ngày sau bữa ăn sáng và tối.
  • Bài thuốc lá hẹ hấp mật ong: Rửa sạch một nắm lá hẹ, để ráo, cắt khúc vừa ăn rồi cho vào chén. Đổ mật ong ngập mặt lá hẹ và đem đi hấp cơm (chưng cách thủy). Sau khi hỗn hợp chín mềm, người bệnh tán nhuyễn lá hẹ và ăn hết. Mẹo dân gian này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang bị ho có đờm kèm cảm cúm.
  • Bài thuốc tỏi ngâm mật ong: Bóc vỏ lượng tỏi vừa đủ, cho vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ mật ong ngập mặt tỏi rồi đậy kín nắp, ngâm khoảng 1 tháng (ngâm càng lâu càng dễ ăn). Mỗi khi ho, bệnh nhân ăn 1 tép/lần, 1 – 2 lần/ngày.

Trị khàn tiếng

Khàn tiếng là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất. Với thành phần kháng sinh tự nhiên và nguồn vitamin phong phú, mật ong có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, làm dịu thanh quản, từ đó đẩy lùi tình trạng khàn tiếng một cách hiệu quả. 

Chữa viêm họng, viêm amidan

Các axit amin, vitamin, khoáng chất và các chất kháng sinh tự nhiên trong mật ong có tác dụng chống sưng, kháng viêm, diệt khuẩn và giảm đau nhanh chóng. Do đó, thực phẩm này có khả năng chữa viêm họng, viêm amidan rất hiệu nghiệm.

Trị viêm xoang, viêm mũi

Mật ong được xem là loại thuốc kháng sinh có nguồn gốc từ thiên nhiên vô cùng an toàn, lành tính. Các nghiên cứu cho biết vi khuẩn, virus không thể sinh sôi, phát triển trong mật ong. Vì vậy, thực phẩm này có khả năng điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có viêm mũi và viêm xoang. Để đẩy lùi triệu chứng, người bệnh có thể thoa hỗn hợp mật ong nguyên chất và nước ép tỏi lên hốc mũi 3 lần/ngày trong khoảng 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

Phenol và các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong có công dụng làm dịu màng nhầy và hạn chế dịch nhầy ở trong phế quản. Người bệnh có thể uống hỗn hợp cốt chanh, mật ong và nước ấm hoặc kết hợp mật ong với húng quế và mướp đắng để điều trị hen suyễn.

Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Hỗn hợp mật ong và chanh tươi có công dụng điều trị hen suyễn hiệu quả.

Hỗ trợ chữa quai bị

Mật ong chứa nhiều vitamin A, C, E và khoáng chất như: kẽm, sắt, phốt pho… Vì vậy, thực phẩm này có khả năng điều trị quai bị vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, sự kết hợp giữa vôi và mật ong sẽ rút ngắn quá trình chữa bệnh.

Trị bỏng

Từ thời xa xưa, mật ong đã là vị thuốc tự nhiên có khả năng chữa lành vết bỏng, giảm sưng tấy phù nề và phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, mật ong còn giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, phục hồi da non tại vùng da bị tổn thương. Do đó, khi bị bỏng, bạn hãy bôi mật ong trực tiếp lên vết thương rồi băng lại bằng gạc mỏng, áp dụng 2 – 3 lần/ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.

Điều trị vết thương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng khử trùng, kháng khuẩn, giảm đau hiệu quả, thu nhỏ kích thước vết thương và không để lại sẹo. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng góp phần loại bỏ các vi khuẩn chống thuốc kháng sinh hoặc khắc phục tình trạng lở loét, nhiễm trùng khi bị bỏng hoặc sau phẫu thuật. Tuy nhiên, độc giả hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì nếu làm sai cách, bạn có thể khiến vết thương càng thêm nghiêm trọng.

Làm dịu các triệu chứng vảy nến

Là tình trạng viêm nhiễm da liễu tương đối phổ biến, bệnh vảy nến gây ra hiện tượng lở loét, ngứa ngáy, sưng đỏ… thậm chí dẫn đến một số tổn thương nghiêm trọng. Ngoài việc điều trị bằng vitamin D hay các loại kem bôi chứa corticosteroid, người bệnh có thể thoa hỗn hợp dầu ô liu và mật ong trực tiếp lên da để tiêu diệt vi khuẩn, virus và làm dịu làn da.

Hạn chế chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Trong một bài viết trên tạp chí British Medical Journal, giáo sư Mahantayya V Math của Đại học Y Kamothe (Ấn Độ) nhận định độ kết dính của mật ong cao gấp 126 lần độ kết dính của nước. Đặc tính này giúp mật ong phủ kín thành đường tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Người bệnh có thể uống dung dịch chanh, mật ong và nước ấm vào mỗi buổi sáng trong vòng 1 – 2 tháng để đẩy lùi bệnh lý này. 

Hạn chế chứng trào ngược dạ dày – thực quản
Độ kết dính cao giúp mật ong phủ kín thành đường tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày, đại tràng

Thành phần glucose, vitamin (A, B1, B2, C, E…), chất khoáng (kali, canxi, magie…) và các chất kháng khuẩn dồi dào trong mật ong có thể kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. 

Khi đi vào dạ dày, mật ong sẽ điều tiết axit tại đây, từ đó góp phần giảm nhanh cơn đau dạ dày. Để mật ong phát huy công dụng tối đa, người bệnh nên kết hợp thêm bột nghệ bằng cách uống hỗn hợp ½ trái chanh, 1 muỗng cà phê mật ong hòa trong nước ấm trước khi ăn trong vòng 1 – 2 tháng.

Đẩy lùi bệnh trĩ

Tình trạng đau rát khó chịu, thậm chí ra máu khi đi đại tiện là nỗi ám ảnh thường trực của những người bị bệnh trĩ. Với tác dụng hỗ trợ việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn, mật ong chính là giải pháp khắc phục bệnh lý này. Để làm dịu hậu môn, bạn có thể bôi trực tiếp hỗn hợp mật ong và dầu ô liu lên vùng da bị tổn thương. 

Kiểm soát cơn ngứa ngáy của bệnh Herpes

Bệnh Herpes khiến vùng da xung quanh bộ phận sinh dục bị lở loét, ngứa ngáy và nổi mụn nước. Nếu mắc phải bệnh lý này, bạn có thể đắp mật ong trực tiếp lên vết thương trong 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước mát nhằm hạn chế cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Điều hòa huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin E, C và hoạt chất pinocembrin giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh cholesterol có lợi, loại bỏ cholesterol có hại, hỗ trợ tuần hoàn máu và phòng tránh các vấn đề về tim mạch.

Làm sạch lưỡi trẻ

Với công dụng diệt khuẩn, kháng viêm vùng niêm mạc và tái tạo làn da, mật ong được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng để rơ lưỡi em bé. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể thực hiện ở trẻ lớn. Chị em không nên áp dụng đối với trẻ sơ sinh 1 – 6 tháng tuổi.

Làm sạch lưỡi trẻ
Mật ong được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng để rơ lưỡi em bé.

Chống nhiễm trùng bàng quang và cải thiện chức năng gan

Đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể hạn chế tình trạng nhiễm trùng tại bàng quang. Thêm vào đó, hàm lượng fructose và glucose dồi dào của thực phẩm này cũng tham gia vào quá trình thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, từ đó cải thiện chức năng của gan.

Nâng cao khả năng thụ thai và điều trị rối loạn sinh lý

Mật ong giúp tăng cường nội tiết tố, nâng cao khả năng thụ thai đối với phụ nữ và giảm thiểu các vấn đề về rối loạn cương dương ở đàn ông.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp

Với vị ngọt, tính ấm, mùi thơm, mật ong có tác dụng sát khuẩn, giải độc, giảm đau và điều trị bệnh viêm đa khớp vô cùng hiệu nghiệm. 

Điều trị hôi miệng và một số vấn đề về răng miệng

Hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ của mật ong có thể đẩy lùi chứng hôi miệng cũng như một số vấn đề khác về răng miệng. Bệnh nhân súc miệng bằng hỗn hợp nước cốt chanh, mật ong và nước ấm trong vòng 3 phút. Sau đó, bạn sẽ có hơi thở thơm mát, dễ chịu như mùi hương của chanh tươi và mật ong.

Chữa nhiệt miệng

Với đặc tính diệt khuẩn, kháng viêm, mật ong có khả năng giảm sưng tấy, phục hồi vết loét trong khoang miệng cũng như khắc phục các cơn đau rát một cách nhanh chóng. 

Chữa nhiệt miệng
Mật ong có khả năng giảm sưng tấy, phục hồi vết loét trong khoang miệng cũng như khắc phục các cơn đau rát một cách nhanh chóng.

Làm lành vết côn trùng cắn

Độc giả có thể tận dụng đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của mật ong để điều trị vết côn trùng cắn tại nhà bằng cách thoa mật ong trực tiếp lên vùng da tổn thương cho đến khi vết thương lành hẳn.

Điều trị chứng mất ngủ

Không chỉ là “nhà máy” đào thải độc tố của cơ thể, gan còn có chức năng chuyển hóa hormone và lưu trữ glycogen. Khi gan dự trữ được nhiều glycogen, chúng ta sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Mật ong chính là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất này cho cơ thể. Ngoài ra, mật ong còn có thể làm dịu thần kinh, giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thư giãn và dễ ngủ hơn.

Sản xuất hồng cầu

Các chất dinh dưỡng dồi dào trong mật ong sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất và tái tạo tế bào hồng cầu trong máu, từ đó hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể, trao đổi chất và lưu thông máu diễn ra thuận lợi hơn.

Tăng cường thị lực

Khi uống hỗn hợp mật ong và nước ép cà rốt thường xuyên, bạn sẽ có đôi mắt tinh anh và khỏe mạnh. 

Làm dịu cơ bắp

Mật ong là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của các vận động viên nhờ vào công dụng hạn chế đau nhức cơ bắp và cung cấp năng lượng sau những giờ thi đấu, tập luyện căng thẳng.

Nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột

Khi kết hợp với sữa chua, mật ong có thể thúc đẩy quá trình sinh trưởng của lợi khuẩn đường ruột bifidobacteria, từ đó cải thiện tình trạng táo bón và tăng cường hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mật ong còn có khả năng tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn gây hại trong dạ dày và đường ruột.

Cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi phụ nữ sau mãn kinh dùng mật ong trong vài tuần, trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của họ sẽ được củng cố đáng kể. Thực phẩm này cũng mang đến lợi ích tương tự đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Với thành phần fructose và glucose dồi dào, mật ong có chỉ số đường thấp hơn đường mía, giúp kiểm soát và duy trì lượng đường huyết một cách ổn định. Do đó, mật ong trở thành chất làm ngọt tự nhiên được các bác sĩ khuyên dùng.

Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, mật ong có khả năng kìm hãm quá trình phát triển của các tế bào ác tính cũng như làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì kết hợp dược liệu này với một số loại thảo dược tự nhiên khác để đạt được hiệu quả ngừa bệnh đúng như mong muốn.

Ức chế quá trình lão hóa

Một nghiên cứu cho biết hàm lượng polyphenol cao trong mật ong có công dụng chống lão hóa vô cùng mạnh mẽ, tẩy sạch tế bào chết và tăng cường hệ miễn dịch.

Ức chế quá trình lão hóa
Hàm lượng polyphenol cao trong mật ong có công dụng chống lão hóa vô cùng mạnh mẽ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần enzyme, vitamin, axit amin, khoáng chất phong phú và hàng trăm hoạt chất sinh học có lợi khác đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung năng lượng, tiêu diệt tác nhân gây bệnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng.

Giảm cân

Mật ong là nguyên liệu giảm cân quen thuộc và phổ biến hàng đầu, giúp phái đẹp duy trì vóc dáng cân đối, gọn gàng. Bạn có thể giảm cân bằng ba cách đơn giản sau:

  • Chanh và mật ong: Pha mật ong với nước cốt chanh, uống thay nước lọc mỗi ngày để có được vòng eo thon gọn và da dẻ mịn màng.
  • Nước ấm và mật ong: Uống mật ong pha nước ấm hàng ngày, kết hợp với việc luyện tập thể dục đều đặn.
  • Trà gừng mật ong: Ngâm vài lát gừng trong 200 – 250ml nước nóng khoảng 30 phút để gừng tiết hết tinh chất. Sau đó, bạn thêm mật ong, khuấy đều và thưởng thức. Nên dùng 2 – 4 ly trà gừng mật ong/ngày trước bữa ăn để giảm cân hiệu quả.

Điều trị mụn trứng cá

Tính kháng khuẩn và chống nấm của mật ong có thể ức chế sự hình thành của mụn trứng cá. Bên cạnh đó, đặc tính chống viêm cũng làm dịu kích ứng da và tình trạng sưng tấy, nổi đỏ. 

Cách thực hiện: Thoa một ít mật ong nguyên chất lên vị trí nổi mụn trứng cá, thư giãn trong 10 – 15 phút, sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Ngoài ra, nàng có thể kết hợp mật ong với nghệ, đường, dâu tây… để trị mụn trứng cá.

Làm mờ thâm nám, tàn nhang

Enzyme, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng dưỡng ẩm và làm sạch da. Sự kết hợp của baking soda và mật ong giúp tẩy tế bào chết, tái tạo tế bào và mang đến làn da trắng hồng, rạng rỡ. 

Cách thực hiện: Bôi hỗn hợp gồm 1 muỗng baking soda và 2 muỗng cà phê mật ong lên da mặt hoặc vùng da thâm nám, tàn nhang theo chuyển động tròn, thư giãn 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng nước sạch.

Cấp ẩm và làm sáng da

Mật ong là nguyên liệu dưỡng ẩm tự nhiên, dịu nhẹ dành cho làn da nhạy cảm. Vitamin C và các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại cũng như ánh nắng trực tiếp của mặt trời, từ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa da vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện: Rửa mặt và lau khô, thoa khoảng 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất lên da và giữ nguyên 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước mát.

Làm sạch lỗ chân lông

Thành phần enzyme trong mật ong nguyên chất có công dụng làm sạch lỗ chân lông và giúp sáng da. Thêm vào đó, khi kết hợp với dầu dừa, đặc tính kháng khuẩn trong mật ong có thể ngăn cản quá trình tích tụ của vi khuẩn, hạn chế tình trạng mất cân bằng dưỡng chất của làn da cũng như sự hình thành mụn trứng cá.

Cách thực hiện: Bôi hỗn hợp sền sệt gồm 1 muỗng cà phê mật ong và 2 muỗng cà phê dầu dừa lên da mặt (đã rửa sạch) trong vòng 15 phút rồi massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn (tránh thoa vào mắt). Sau đó, bạn rửa mặt với nước sạch.

Tẩy tế bào chết

Axit malic, axit alpha hydroxy… trong mật ong có thể tẩy da chết rất hiệu quả. Hỗn hợp baking soda và mật ong sẽ giúp bạn loại bỏ mọi tế bào chết, nuôi dưỡng và tăng cường độ săn mịn, hồng hào của làn da.

Cách thực hiện: Rửa mặt sạch sẽ và lau khô. Thoa hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê baking soda lên mặt theo chuyển động tròn, thư giãn 15 phút và rửa sạch bằng nước ấm.

Tẩy tế bào chết
Axit malic, axit alpha hydroxy… trong mật ong có thể tẩy da chết rất hiệu quả.

Nuôi dưỡng mái tóc

Các dưỡng chất dồi dào trong mật ong sẽ giúp mái tóc trở nên mềm mượt, óng ả. Hỗn hợp dầu dừa và mật ong có thể làm mịn biểu bì trên da đầu, bổ sung dưỡng chất để mái tóc càng thêm chắc khỏe. Cách thực hiện: Làm ướt da đầu, thoa hỗn hợp 1 muỗng cà phê mật ong và 2 muỗng dầu dừa lên tóc, bắt đầu từ gốc đến ngọn, giữ nguyên 20 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, chị em có thể trộn 1 muỗng cà phê mật ong vào lượng dầu gội đầu vừa đủ và gội đầu như bình thường.

Bí quyết chọn mua mật ong nguyên chất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mật ong với giá cả và chất lượng khác nhau. Với một số mẹo phân biệt mật ong thật – giả dưới đây, bạn có thể dễ dàng chọn mua sản phẩm ưng ý và chất lượng.

  • Bôi mật ong lên một tờ giấy, mật ong nguyên chất thấm rất chậm trong khi mật ong pha loãng thấm ướt rất nhanh. 
  • Vì mật ong giả đã được hòa trộn với muối ăn, nước đường, tinh bột, đường mạch nha, đạm hóa học… nên chúng có mùi thơm nhạt (thậm chí có mùi lạ), khi nuốt cảm thấy vướng ở cổ họng. Ngược lại, mật ong nguyên chất có mùi thơm đậm, vị ngọt đậm nhưng không ngấy.
  • Khi khuấy, mật ong nguyên chất rất mềm mịn, khi cho vào miệng, mật tan khá nhanh. Trong khi đó, lúc khuấy, mật ong giả khá khô cứng và khó tan trong miệng.
  • Mật ong nguyên chất thơm, màu trắng, vàng nhạt, hồng nhạt, trong vắt, đặc quánh và có độ kết dính cao.
  • Dùng đũa tre sạch khêu vào mật ong để kéo thành sợi. Khi kéo dài, sợi sẽ đứt. Nếu sau đó, mật co lại thành khối tròn thì đây là loại tốt.
  • Khi bị đũa tre khuấy đều và kéo sợi, mật ong giả sẽ xuất hiện gợn đục, còn mật ong thật vẫn trong vắt như bình thường.
  • Khi chọc một sợi thép đã hơ nóng đỏ vào mật ong, nếu thấy dung dịch sủi bọt thì đây là mật ong giả, vì người bán đã pha thêm khá nhiều nước.
  • Khuấy đều 1 phần mật ong và 5 phần nước lọc rồi đậy lại, để nguyên trong 1 ngày. Nếu không thấy một lớp lắng xuống thì đây là mật ong chất lượng. 
  • Khuấy đều 4 phần cồn 95%, 2 phần nước cơm và 1 phần mật ong rồi đậy lại, để nguyên trong 1 ngày. Nếu mật xuất hiện tạp chất lắng xuống thì đây là mật ong giả, đã được pha loãng. Tạp chất lắng xuống càng nhiều thì mật ong càng kém chất lượng.

Một số lưu ý khi sử dụng mật ong chữa bệnh

Tuy là dược liệu thiên nhiên lành tính nhưng mật ong chỉ thực sự an toàn đối với người lớn và trẻ em trên 1 tuổi. Bạn tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong. Bởi trong một số trường hợp hiếm gặp, mật ong có thể khiến bé bị ngộ độc do tiếp xúc với bào tử clostridium botulinum. 

Một số lưu ý khi sử dụng mật ong chữa bệnh
Bạn tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong.

Bào tử này thường được tìm thấy trong bụi đất vô tình lẫn trong mật ong. Khi xâm nhập vào bên trong cơ thể, vi khuẩn từ bào tử sẽ phát triển nhanh chóng trong đường ruột và tích tụ độc tố, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có thể cho con em ăn ngũ cốc chứa mật ong vì loại thực phẩm này đã được nấu chín.

  • Những người có cơ địa nhạy cảm hoặc bị dị ứng với thành phần của mật ong, đặc biệt là phấn ong không nên dùng mật ong. Dị ứng phấn hoa ong có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Một số dấu hiệu nhận biết của tình trạng này gồm: chóng mặt, đổ mồ hôi, hen suyễn, ngất xỉu, nhịp tim không đều…
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên sử dụng mật ong với liều lượng thích hợp.
  • Các bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế dùng mật ong vì điều này có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. 
  • Bạn nên cẩn trọng với mật ong Rhododendrons vì loại mật ong này chứa một số độc tố, có thể gây đau ngực, hạ huyết áp và các vấn đề về tim mạch.
  • Điều kiện nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là 21 – 26 độ C tại nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Độc giả không bảo quản mật ong xuất hiện bọt khí trong khoảng thời gian dài. Vì mật ong có tính hút nước. Nếu sơ suất trong quá trình bảo quản, lượng nước trong mật ong sẽ tăng lên trên 20%. Đây là điều kiện để nấm men sinh sôi và phân giải các dưỡng chất thiết yếu của mật ong. Do đó, sự xuất hiện của bọt khí là dấu hiệu cảnh báo tuy mật ong này chưa hư hẳn nhưng không thể giữ lâu.
  • Mật ong sẽ kết tinh dần theo thời gian. Để làm chậm quá trình này, bạn không nên để mật ong tiếp xúc với nước hay ở ngoài không khí quá lâu. Khi cần làm tan chảy mật ong kết tinh, hãy ngâm mật ong trong nước ấm.
  • Người dùng nên bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh, tránh đựng trong chai kim loại vì mật ong chứa nhiều đường và axit hữu cơ. Dưới tác dụng của enzyme, chúng sẽ biến thành axit etylenic. Thời gian trôi qua, chất này sẽ ăn mòn kim loại, đồng thời làm tăng hàm lượng kim loại trong mật ong, từ đó gây ra độc tố cho người sử dụng.
  • Bạn không nên đặt mật ong gần các loại gia vị khác bởi mật ong nguyên chất có xu hương hút mùi hương từ những vật xung quanh.

Mật ong là dược liệu thiên nhiên an toàn, quen thuộc và phù hợp với mọi lứa tuổi. Thực phẩm này mang đến hàng loạt công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần dùng mật ong với liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng. Để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Dược liệu khác

Táo đỏ (đại táo): Đặc điểm, công dụng và bài thuốc chữa bệnh

Táo đỏ (đại táo) là một loại cây được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Nó được biết đến với công dụng điều trị một số...

Thổ hoàng liên: Đặc điểm thực vật và 10 bài thuốc chữa bệnh hay

Thổ hoàng liên xuất hiện nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc, chủ yếu ở các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hà Giang và Lào Cai. Ngoài ra còn được trồng...

Thảo quyết minh (hạt muồng): Công dụng và 30 bài thuốc chữa bệnh

Thảo quyết minh (hạt muồng) là cây thuốc nam có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, minh mục và giáng hỏa. Nhân dân thường sử dụng dược liệu để chữa...

Thổ phục linh: Dược liệu quý với 32 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Thổ phục linh là một loại thảo dược quý thường xuất hiện tại các tỉnh miền núi ở nước ta. Chúng thường được sử dụng để có thể điều trị...

Thục địa – Tác dụng và 21 Bài thuốc, món ăn chữa bệnh

Thục địa là rễ củ của cây địa hoàng (sinh địa) đã được bào chế bằng cách đồ, nấu chín và phơi khô. Vị thuốc này có tác dụng bổ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn