Kẻ chân mày là gì? Cách kẻ cho người mới bắt đầu?

Tiết lộ địa chỉ xóa xăm an toàn, uy tín, giá cả phải chăng

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu nhẹ và cách điều trị

Chữa rối loạn cương dương bằng đông y – 5++ bài thuốc tốt nhất

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau, mau khỏi?

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu – làm co nhanh búi trĩ

Bệnh trĩ ngoại: Triệu chứng, cách điều trị & phòng ngừa

Bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì, bổ sung gì nhanh khỏi?

Viêm loét dạ dày – tá tràng: Dấu hiệu và cách điều trị

Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì?

Hạt chia: Thành phần dinh dưỡng, công dụng và liều lượng

Hạt chia là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein và nhiều khoáng chất,… Đây đều là những thành phần tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích trong việc làm đẹp. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người chưa biết hết công dụng của loại hạt này. Hãy tham khảo bài viết sau đây để được cung cấp thêm những thông tin cần thiết.

Hạt chia là gì?

Hạt chia thuộc nhóm ngũ cốc có thể mang lại giá trị dinh dinh dưỡng cao. Đây là sự lựa chọn của những người muốn cải thiện lối sống lành mạnh. Ngoài công dụng cải thiện sức khỏe thì nó còn có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân tại nhà, phòng ngừa một số chứng bệnh nguy hiểm,…

Hạt chia là gì?
Hạt chia thuộc họ bạc hà và là một loại thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến.

Loại hạt này còn có tên khoa học là Salvia hispanica. Phần cây của nó thường có chiều cao khoảng 1,75m, lá thường mọc đối xứng với nhau và có chiều dài  khoảng 4 – 8cm, rộng 3 – 5cm. Hoa không quá lớn và thường mọc thành cụm có màu tím hoặc trắng. Phần hoa sau khi tàn sẽ để lộ phần hạt có màu đen, xám, đốm trắng, có kích cỡ từ 1 – 2mm.

Hạt chia thuộc họ bạc hà và là một loại thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến. Theo nguyên cứu của các nhà khoa học cho rằng nó có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Khi sử dụng có thể mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người.

Trên thực tế, nhiều người thường rất hay nhầm lẫn hạt chia với hạt é vì chúng thường có đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy được hầu như chúng có những nét riêng biệt có thể nhận biết như sau:

  • Hạt chia: Thông thường có đường kính khoảng 1mm là chủ yếu, nhiều hạt to có thể lên đến 2mm, nhưng thông thường nó chỉ có kích thước bằng 1 nửa hạt é. Bên ngoài vỏ hạt chia thường bóng nhẵn, có vân, có thể chia thành 2 loại là hạt chi đen và hạt chia trắng đều có đặc điểm giống nhau
  • Hạt é: Có kích thước lớn hơn so với hạt chia, có màu đen tuyền, phần vỏ thường không bóng nhẵn như hạt chia.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia

Tuy bên ngoài có kích thước nhỏ bé nhưng hạt chia lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo đó, khi sử dụng loại hạt này có thể mang lại một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể như:

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia
Tuy bên ngoài có kích thước nhỏ bé nhưng hạt chia lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

1. Bổ sung chất xơ cao

Hạt chia có thể biết đến là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Theo các nghiên cứu thống kê đã chỉ ra rằng cứ 9,6 gram hạt chia có thể ứng với 38% hàm lượng chất xơ cho cơ thể. Và một số còn nhận định còn cho rằng, hàm lượng này cao gấp  gấp 1,6 lần lúa mạch; 2,3 lần yến mạch và 8,3 lần so với ngô.

Theo đó, cung cấp chất xơ cho cơ thể là cách để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và phòng ngừa béo phì một cách hiệu quả. Trong một số chứng minh đã chỉ ra rằng, những người thường sử dụng các loại bánh mì có chứa hạt chia thì sau một thời gian có thể ổn định đường lượng đường huyết, đây cũng là một trong những yếu tố giúp cải thiện sự ngon miệng một cách hiệu quả nhất.

2. Chứa hàm lượng Omega-3

Ngoài chất xơ thì trong hạt chia cũng chứa một hàm lượng Omega – 3 khá cao. Chúng thường cao hơn hẳn so với cá hồi và các loại cá khác. Đây chính là một chất dinh dưỡng được đánh giá cao trong việc thúc đẩy các hoạt động của não bộ và bảo vệ tim mạch trước những tác nhân có thể tấn công hại.

Sau một cuộc khảo sát về khả năng cung cấp thành phần này cho cơ thể thì đã có các kết luận rằng, sau khoảng 1 tuần sử dụng 25g hạt chia mỗi ngày thì những người tham gia đều có thể tăng cường được hàm lượng omega – 3 đáng kể. Do đó, có thể thấy rằng, loại thực phẩm này có khả năng hiệu quả trong việc cung cấp thành phần này chứ không chỉ riêng việc tiêu thụ các loại dầu cá.

3. Thực phẩm cung cấp Vitamin B1 và vitamin B3

Vitamin B1 và vitamin B3 đều là những chất xúc tác quan trọng trong quá trình chuyển hóa để hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành nguồn năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho quá trình hấp thụ các chất béo trong cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình ổn định của hệ thần kinh.

Theo các chuyên gia cho rằng, mỗi ngày sử dụng một thìa hạt chia có thể cung cấp được 12% những hàm lượng vitamin này cho cơ thể để hoạt động cần thiết mỗi ngày.

4. Bổ sung khoáng chất selenium

Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng selenium có khả năng chống lại sự tác động của các gốc tự da, từ đó bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố gây hại. Đặc biệt, đây còn là một chất xúc tác hiệu quả giúp cho cơ thể hấp thụ được hiệu quả hàm lượng vitamin. Theo các thống kê cho rằng, cứ khoảng 15,5g hạt chia mỗi ngày thì sẽ cung cấp đầy đủ lượng selenium cho cơ thể.

5. Các thành phần dinh dưỡng khác

Ngoài những thành phần nổi bật trên đây thì hạt chia còn có thể giúp bạn cung cấp thêm các thành phần dinh dưỡng khác như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan,  protein, chất chống oxy hóa,…

Đặc trưng của hạt chia

Hạt chia được xem là một loại siêu thực phẩm có thể cung cấp được hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe. Loại hạt này thường có những đặc trưng riêng biệt như sau:

Đặc trưng của hạt chia
Hạt chia được xem là một loại siêu thực phẩm có thể cung cấp được hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe.

1. Hương vị

Hạt chia là một loại thực phẩm không mùi, không vị. Do đó, nó thường hay được sử dụng để trang trí trên một số loại bánh hoặc các món ăn, thức uống mà không là mất đi hương vị đặc trưng của món chính.

2. Phân loại

Hạt chia tùy thuộc và nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng mà nó có thể chia thành các loại sau đây:

  • Hạt chia Mỹ: Đây là một trong những loại hạt chia được đánh giá là tốt nhất trong tất cả các loại hạt chia. Theo đó, thành phần dinh dưỡng chứa trong nó có thể cung cấp được những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cao hơn các loại còn lại. Đồng thời, đây cũng chính là sự lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến loại thực phẩm này.
  • Hạt chia Úc: Đây cũng là một trong những nơi có chất lượng hạt chia được đánh giá cao về chất lượng. Và cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hiện ra loại hạt này. Trong đó, hạt chia loại này có chứa hàm lượng omega 3 và 6 thường thích hợp cho những người hay vận động thể thao, ăn kiêng hoặc dành cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm.
  • Hạt chia Nuvita: Loại hạt chia này có chứa thành phần omega 3 ALA đặc biệt mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp được, trong đó, nó chứa đến 20% và sử dụng hằng ngày còn có khả năng hỗ trợ và ngăn chặn các bệnh lý tim mạch một cách hiệu quả nhất.
  • Hạt chia Đức: Hạt chia Đức so với Mỹ và Úc thì cũng là một trong những loại hạt có khả năng cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể dồi dào. Theo đó, nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho xương, tóc và cải thiện các vấn đề trên làn da một cách hiệu quả.
  • Hạt chia seed: Người ta thường sử dụng loại hạt chia này trong quá trình ăn kiêng bởi nó có thể giúp bạn no lâu hơn. Bởi lẽ, hạt chia seed có khả năng hấp thụ lượng nước lên đến 16 lần trọng lượng của nó, do đó nó sẽ tạo cảm giác no lâu, đồng thời giúp cơ thể bạn hấp thụ hàm lượng calo ít hơn bình thường.
  • Hạt chia organic: Là loại được trồng hoàn toàn từ thiên nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, các loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc làm tăng trưởng khác. Đồng thời, nó không sử dụng hương liệu hay bất kỳ thành phần bảo quản nào, từ đó đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của tổ chức nông nghiệp quốc tế uy tín.
  • Hạt chia trắng: Thường có vị thanh và dịu hơn so với hạt chia đen, tuy nhiên cả 2 đều có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng tương đương nhau cho cơ thể con người.

3. Thu hái – sơ chế

Hạt chia thường được trồng phổ biến 2 năm 1 vụ, chúng có thể được trồng ở nhiều nước khác nhau vì thích hợp với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Thường thì sau khoảng 3 – 4 tháng trồng thì cây đã bắt đầu thu hoạch hạt. Theo đó, khi cây đã ra hoa và tạo hạt thì bạn có thể cắt cả cây về đem phơi khô.

Sau đó những cây này sẽ được buộc lại thành bó và cho vào máy để tách lấy hại. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ được loại bỏ bụi bẩn và đóng gói. Hạt chia nên bảo quản kín, để ở những nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

4. Cách dùng – liều lượng

Hạt chia cần được lựa chọn mua ở những nơi uy tín thì mới đảm bảo được chất lượng của chúng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn hạt chia hữu cơ (organic), mặc dù có giá thành cao hơn nhưng nó có thẻ đảm bảo được an toàn và khi sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Theo đó, cách dùng và liều lượng của hạt chia bao gồm:

Đặc trưng của hạt chia
Không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng hạt chia với liều lượng giống nhau.

Về cách dùng:

  • Ăn trực tiếp: Hạt chia có thể sử dụng để ăn trực tiếp tuy nhiên bạn không nên uống thêm quá nhiều nước vì loại thực phẩm này có thể hút nước rất mạnh.
  • Cách pha: Hạt chia có thể dùng để pha với nước ấm đến khi hạt nở ra thì có thể sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm vào các loại nước uống để trang trí và làm tăng giá trị dinh dưỡng như nước ép, nước chanh, yaourt, sinh tố, trà hoặc cà phê,…
  • Cách chế biến: Hạt chia có thể được thêm vào các loại thức ăn như bánh mì, thịt nướng, soup, trứng chiên, salad,…

Liều lượng được khuyến cáo:

Không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng hạt chia với liều lượng giống nhau. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì điều này còn tùy thuộc vào từng nhóm cơ địa cũng như mục đích sử dụng. Theo chỉ định của viện dinh dưỡng Mỹ đã khuyên dùng loại thực phẩm này như sau:

  • Đối với trẻ em: Mỗi ngày bạn chỉ cần cho trẻ bổ sung khoảng 10 gram hạt chia thì có thể cung cấp được hiệu quả hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mà loại hạt này có thể mang lại.
  • Đối với người lớn: Sử dụng 15 gram mỗi ngày để cung cấp đầy đủ hàm lượng chất xơ cũng như omega 3 cần thiết. Theo đó, nếu muốn thay đổi khẩu vị thì bạn có thể sử dụng thay thế cho cá hồi vì hàm lượng mà hạt chia cung cấp cũng được đánh giá là tương đương với loại thực phẩm này.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Thường được các bác sĩ khuyên dùng 20 gram mỗi ngày, vì hạt chia có thể mang lại hiệu quả tốt trong việc cải thiện chứng táo bón trong giai đoạn thai kỳ và cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Đối với vận động viên: Những vận động viên tham gia các môn thể thao như bơi lội, chạy bộ hoặc tập gym thì nên sử dụng 25 – 30 gram hạt chia mỗi ngày.

12 Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Hạt chia trong những năm gần đây thu hút được một lượng người tiêu dùng lớn. Có thể dễ thấy rằng, chính những công dụng hiệu quả đối với sức khỏe của cơ thể mà nó ngày càng nhận được sự tin cùng của nhiều người. Cùng tìm hiểu về 12 tác dụng của hạt chia đối với từng trường hợp cụ thể được kể đến như sau:

1. Tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Trong hạt chia có chứa hàm lượng vi chất Folat và Omega-3 dồi dào. Đây đều là những thành phần quan trọng trong quá trình phát triển về cả thể chất và tinh thần của trẻ, cụ thể như:

Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe
Trong hạt chia có chứa hàm lượng vi chất Folat và Omega-3 dồi dào tốt cho quá trình phát triển về cả thể chất và tinh thần của thai nhi
  • Omega-3: Đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ trong việc thúc đẩy các bộ phận và chức năng khác hoàn thiện một cách tốt nhất.
  • Folat: Là thành phần thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cung cấp đầy đủ trong quá trình mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu đề có thể giúp thai nhi phát triển tốt và hạn chế dị tật ống thần kinh hiệu quả.

Trong hầu hết các loại thực phẩm được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho các mẹ bầu thì có rất ít thực phẩm có thể được sử dụng để có thể cung cấp 2 thành phần này từ tự nhiên. Do đó, bạn nên chú ý bổ sung hạt chia trong giai đoạn này, không những cung cấp được omega – 3, folat mà còn có thêm các thành phần khác như: sắt, canxi, photpho, magie,…

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Như đã nói, trong hạt chia có chứa một hàm lượng lớn chất xơ (37%), trong đó hàm lượng chất xơ không hòa tan chiếm khoảng hơn 85% nên nó thường có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện và kích thích khả năng hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Chính nhờ những tác nhân này đã khiến cho quá trình sản sinh ra những lợi khuẩn khiến cho cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tức là các hoạt động tại những bộ phận tại đây như ruột có thể sẽ được hoạt động trơn tru hơn, khả năng ngăn chặn cholesterol cũng được cải thiện một cách hiệu quả, bên cạnh đó, các chất độc cũng được loại quả triệt để. Đặc biệt, hạt chia còn có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh ở đường ruột, hạn chế táo bón và nguy cơ ung thư ruột già.

3. Khả năng hạn chế quá trình oxy hóa

Khả năng hạn chế quá trình oxy hóa của hạt chia có thể nhận thấy rõ trên vùng da mặt. Theo đó, khi tuổi càng lớn, quá trình lão hóa ở da sẽ diễn ra một cách nhanh chóng, đây chính là nguyên nhân khiến cho da bạn trở nên nhăn nheo và kém sức sống. Đây chính là dấu hiệu cho thấy da bạn đang thiếu mất hàm lượng collagen cần thiết do tuổi thọ làn da ảnh hưởng.

Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe
Khả năng hạn chế quá trình oxy hóa của hạt chia có thể nhận thấy rõ trên vùng da mặt.

Đối với những trường hợp này, nhiều người thường lựa chọn sử dụng hạt chia để có thế cung cấp Omega 3 ALA  và các chất chống oxy hóa để có thể ức chế quá trình này diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn lọc sạch được các chất độc hại và đào thải chúng ra ngoài, từ đó trả lại cho bạn một làn da hồng hào và tràn đầy sức sống hơn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì trong giai đoạn da bắt đầu bước vào thời kỳ lão hóa thì chị em phụ nữ nên chú ý bổ sung hạt chia mỗi ngày để làm chậm quá trình này. Theo các thống kê cho rằng, trong 100g hạt chia thì có thể cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần, từ đó nó có khả năng làm trẻ hóa các tế bào da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

4. Hỗ trợ giải độc cho cơ thể

Hạt chia ngoài công dụng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thì nó còn có khả năng giải độc tố cho cơ thể một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Do trong thành phần của hạt chia có chứa hợp chất kháng viêm, từ đó nó có khả năng ngăn ngừa các tế bào bị tổn thương và có khả năng phục hồi chúng 1 cách hiệu quả.

Từ đó, nó giúp các tế bào bị tổn thương đào thải độc tố ra bên ngoài để có thể cải thiện một cách đáng kể tình trạng sức khỏe cho cơ thể.

5. Cung cấp các khoáng chất cần thiết

Hạt chia là một nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin cần thiết, đây điều là các hoạt chất có khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả trong những ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, thành phần sắc trong loại hạt này còn được cho rằng cao hơn gấp 3 lần so với rau bina và hàm lượng kali trong hạt chia seed cao hơn chuối gấp 2 lần. Không những vậy, hàm lượng canxi cũng được đánh giá cao và được hấp thụ dễ dàng hơn so với sữa.

Cùng với đó, hàm lượng canxi và magie cũng là những vi chất chủ yếu để có thể cấu tạo nên xương và răng. Đây cũng là những thành phần dinh dưỡng cần thiết, nhất là đối với những bà mẹ đang trong quá trình cho con bú. Chúng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị còi xương và hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp khi về già.

Bên cạnh đó, lượng photpho trong hạt chia cũng là một trong những vi chất giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và bảo vệ chúng trước những tác nhân có hãi xâm nhập vào. Đồng thời, nó còn là hợp chất giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thần kinh. Nếu thiếu các chất này có thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể khiến cho xương giòn, răng dễ rụng và đau cơ.

6. Công dụng đối với người giảm cân

Trong hạt chi có chứa nhiều chất xơ nên thường khi sử dụng nó bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn so với bình thường. Do đó, trước mỗi bữa ăn, bạn nên uống một cốc hạt chia để có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, đây cũng chính là một trong những tác nhân có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra mạnh mẽ hơn.

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên rằng, bạn có thể cắt giảm khẩu phần ăn của mình để hỗ trợ giảm cân bằng cách sử dụng hạt chia cùng với sữa chua. Cách này sẽ hỗ trợ cho quá trình giảm cân một cách hiệu quả, nhanh chóng và an toàn hơn rất nhiều.

7. Ngăn ngừa nguy cơ của bệnh tiểu đường

Hạt chia có tác dụng hạn chế nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường do nó có tác dụng hỗ trợ ổn định hàm lượng đường huyết tốt. Theo các nghiên cứu cho rằng, hạt chia Úc khi đi vào cơ thể sẽ có khả năng tạo ra một lớp gel làm chậm quá trình tăng lên của hàm lượng glucose trong máu.

Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe
Hạt chia có tác dụng hạn chế nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường do nó có tác dụng hỗ trợ ổn định hàm lượng đường huyết tốt.

Ngoài ra, thành phần chất xơ vừa có thể giúp người tiểu đường type 2 cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết vừa có thể hạn chế nồng độ đường trong máu tăng cao sau khi ăn. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ, nhất là hạt chia còn giúp cho quá trình điều trị bệnh tiến triển tốt hơn.

8. Phòng chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Theo các tạp chí tại Mỹ có nhận định rằng, trong hạt chia có chứa thành phần acid béo omega 3 ALA có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học còn cho rằng chất này có thể làm ức chế, thậm chí là gây chết cho các tế bào ung thư nhưng không làm ảnh hưởng gì đến các tế bào bình thường.

9. Giảm lượng cholesterol xấu

Người có hàm lượng cholesterol quá cao có thể sử dụng hạt chia như một bài thuốc để có thể cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả hơn. Theo đó, trong hạt chia có chứa hàm lượng chất  xơ và omega-3 giúp làm giảm hấp thụ cholesterol. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những thực phẩm tốt, được các chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể.

10. Cải thiện xương chắc khỏe

Các vấn đề xương khớp thường là nỗi lo chung không chỉ của người cao tuổi mà còn cả người trung niên và người trẻ. Nhất là đối với phụ nữ thì tình trạng loãng xương là mối nguy hại hàng đầu khi hàm lượng canxi trong cơ thể bị mất cân bằng. Chính vì vậy, nhiều người đã sử dụng hạt chia như một loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề xương khớp.

Trong một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, hàm lượng canxi trong hạt chia có thể sánh ngang với sữa và việc sử dụng các loại thực phẩm này có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả sự chắc khỏe cho xương khớp. Bên cạnh đó, hàm lượng  canxi, magiê, mangan, phốt pho còn giúp nền xương vững chắc và ngăn ngừa nguy cơ viêm khớp hiệu quả.

11. Điều trị viêm túi thừa

Viêm túi thừa thường gây ra những cơn đau quặn rất khó chịu và việc cung cấp một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể làm giảm tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Theo đó, hạt chia sẽ có tác dụng giúp cho ruột là lưu trữ được nhiều nước, vì vậy quá trình tiêu hóa cũng sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Trong một vai trò khác thì loại hạt này còn có tác dụng phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm ở ruột già.

12. Hạn chế các bệnh lý tim mạch

Trong hạt chia có chứa một hàm lượng omega-3 dồi dào. Do đó, chúng có khả năng rất tốt trong việc phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch như đau tim, suy tim, đột quỵ hoặc các vấn đề liên quan khác. Ngoài ra, hàm lượng này còn có thể ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư và phòng chống xơ vữa động mạch.

Lưu ý khi sử dụng hạt chia

Sử dụng hạt chia muốn mang lại hiệu quả tốt thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lưu ý khi sử dụng hạt chia
Trẻ em không được ăn hạt chia trực tiếp (hạt sống, chưa nở) vì có thể sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Chống chỉ định và tác dụng phụ:

  • Không sử dụng cho người bị viêm loét đại tràng hay người mắc phải chứng bệnh bệnh Crohn. Những đối tượng này khi sử dụng có thể sẽ gây ra tình trạng đau bụng, chảy máu, tiêu chảy, sút cân,…
  • Người đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu không nên sử dụng hạt chia vì nó có thể gây loãng máu và gây ra các biến chứng nghiêm trọng đến hệ thống tuần hoàn.
  • Người bị dị ứng với các loại trái cây trong họ bạc hà thì không nên sử dụng hạt chia.
  • Trẻ em không được ăn trực tiếp (hạt sống, chưa nở) vì có thể sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Nên sử dụng hạt chia theo đúng liều lượng được khuyến cáo vì nếu dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như:

  • Hạt chia nếu ăn trực tiếp với số lượng quá nhiều có thể gây nghẹn ứ. Do đó, các khuyến cáo đều cho rằng bạn nên ngâm kỹ trong nước trước khi sử dụng.
  • Sử dụng các loại hạt này có khả năng gây ra tình trạng ung thư tuyến tiền liệt do axit béo ALA (axit alpha-linolenic). Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chứng minh xác thực về vấn đề này nhưng để đảm bảo chắc chắn thì bạn chỉ nên sử dụng theo liều lượng được cho phép.
  • Một số trường hợp có thể bị dị ứng dẫn đến tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, ngứa môi hoặc lưỡi. Những trường hợp nặng hơn có thể gây sốc phản vệ, khó thở,…
  • Có thể gây tương tác với thuốc điều trị tiểu đường hoặc cao huyết áp nên những trường hợp này nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý cách sử dụng:

  • Nên bắt đầu sử dụng với liều lượng ít rồi từ từ mới tăng lên liều lượng như bình thường.
  • Tốt nhất nên ngâm hạt chia trong nước từ 10 – 15 phút trước khi sử dụng.
  • Trong quá trình sử dụng nếu cảm thấy bất kỳ vấn đề bất thường nào thì nên báo ngay với các bác sĩ để được cứu chữa kịp thời.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến hạt chia bao gồm thành phần, công dụng, liều lượng và lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại thực phẩm này để bạn có thể áp dụng hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe của mình.

Dược liệu khác

Táo đỏ (đại táo): Đặc điểm, công dụng và bài thuốc chữa bệnh

Táo đỏ (đại táo) là một loại cây được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Nó được biết đến với công dụng điều trị một số...

Thổ hoàng liên: Đặc điểm thực vật và 10 bài thuốc chữa bệnh hay

Thổ hoàng liên xuất hiện nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc, chủ yếu ở các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hà Giang và Lào Cai. Ngoài ra còn được trồng...

Thảo quyết minh (hạt muồng): Công dụng và 30 bài thuốc chữa bệnh

Thảo quyết minh (hạt muồng) là cây thuốc nam có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, minh mục và giáng hỏa. Nhân dân thường sử dụng dược liệu để chữa...

Thổ phục linh: Dược liệu quý với 32 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Thổ phục linh là một loại thảo dược quý thường xuất hiện tại các tỉnh miền núi ở nước ta. Chúng thường được sử dụng để có thể điều trị...

Thục địa – Tác dụng và 21 Bài thuốc, món ăn chữa bệnh

Thục địa là rễ củ của cây địa hoàng (sinh địa) đã được bào chế bằng cách đồ, nấu chín và phơi khô. Vị thuốc này có tác dụng bổ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn